(ANTV) - Ra đời với 34 chiến sĩ cùng vũ khí thô sơ, nhưng Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của QĐND Việt Nam đã nhanh chóng trưởng thành, lớn mạnh, lập nhiều chiến công hiển hách trong suốt những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Đó là thành quả từ sự tổng hợp, kết tinh bởi nhiều nhân tố, trong đó sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố quyết định mọi thắng lợi và sự trưởng thành của QĐND Việt Nam.
Ngày 22 tháng 12 năm 1944, theo chỉ thị của Bác Hồ cùng với sự ra đời của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, một chi bộ Đảng đầu tiên trong quân đội đã được thành lập để lãnh đạo, dìu dắt đội quân non trẻ.
Bác yêu cầu “Trong vòng một tháng phải có hoạt động để gây tin tưởng cho các chiến sĩ và gây truyền thống tích cực nhanh chóng cho bộ đội”. Điều này đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể lại chi tiết trong Hồi ký “Từ nhân dân mà ra”.
“Theo chỉ thị của Bác Hồ một chi bộ đảng đã được ra đời gồm 4 đồng chí. Đồng chí Xích Thắng, Hoàng Sâm, Hoàng Văn Thái và tôi. Đồng chí Xích Thắng làm thư ký chi bộ. Ban chỉ đạo Đội được xác định: Đồng chí Hoàng Sâm, đội trưởng, đồng chí Xích Thắng làm chính trị viên”.
Đội quân 34 đồng chí, cùng vũ khí thô sơ, nhưng ngay sau ngày thành lập đã giành thắng lợi ngay trận đầu ra quân. Diệt đồn Phai Khắt và Nà Ngần, mở đầu cho những chiến thắng vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam sau này. Chiến thắng đầu tiên của Đội quân gắn liền với vai trò lãnh đạo của Chi bộ Đảng.
Đại tướng Lê Văn Dũng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết: Rõ ràng công tác chính trị rất tốt, chỉ có ba mấy người mà có một quyết tâm thắng một đội quân như đội quân của thực dân Pháp, sở dĩ làm được điều đó là công tác đảng, công tác chính trị rất quan trọng.
Ngay từ khi Quân đội nhân dân Việt Nam ra đời, tổ chức đảng, cơ chế lãnh đạo của Đảng giữa người chỉ huy với chính trị viên đã được thiết lập. Chỉ là những hoạt động sơ khai nhưng vai trò của Đảng đã được thể hiện rõ nét ngay từ buổi ban đầu của đội quân cách mạng. Đây cũng là những viên gạch đầu tiên đặt nền móng vững chắc để hệ thống tổ chức đảng, cơ chế lãnh đạo của Đảng đối với quân đội ngày càng hoàn thiện.
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết thêm: Cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân luôn kiên định với mục tiêu lý tưởng của Đảng, tuyệt đối trung thành, không quản ngại khó khăn gian khổ, hy sinh. Giữ vững, tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với quân đội và phải có nhiều giải pháp đột phá trong xây dựng cơ quan đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu. Để đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc trong điều kiện mới.
Lực lượng QĐND luôn tự hào về ý chí và tinh thần cách mạng của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ toàn quân; tự hào về đội quân cách mạng do Đảng và Bác Hồ sáng lập, rèn luyện và chắc chắn đội quân đó sẽ mãi giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, vì Tổ quốc mà hy sinh, vì nhân dân phục vụ, một đội quân luôn đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết. Trải qua thời gian, những bài học vẫn còn nguyên giá trị trong công tác giữ vững an ninh quốc phòng của quân đội ta hôm nay và mai sau.
Trong giai đoạn cách mạng mới, điều kiện tiên quyết để Quân đội nhân dân tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta lập nên những kỳ tích mới trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa đó là giữ vững, tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý, điều hành tập trung, thống nhất của Nhà nước đối với Quân đội nhân dân và sự nghiệp củng cố quốc phòng, an ninh; không ngừng phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.
Trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, QĐND Việt Nam luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Một Quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng; một lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân; luôn sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì mục tiêu lý tưởng của Đảng, vì hạnh phúc của Nhân dân.
(ANTV) - Bộ Xây dựng quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục vị trí sạt lở từ km226+600 đến km226+800 quốc lộ 20 qua đèo Mimosa do mưa bão số 13 gây ra.
(ANTV) - Bắt đầu từ 13 giờ hôm nay (25/11), các phương tiện (trừ xe tải) được phép lưu thông 2 chiều qua đèo Prenn – tuyến cửa ngõ quan trọng dẫn vào Đà Lạt, đoạn qua phường Xuân Hương - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
(ANTV) - Rạng sáng nay 25/11, gần 100 y bác sĩ TP.HCM khẩn trương lên đường mang thuốc men và thiết bị đến Đắk Lắk, hỗ trợ người dân vượt qua hậu quả bão lũ. Đây là các tổ chi viện do Sở y tế TP.HCM tổ chức, gồm các y bác sĩ thuộc các chuyên khoa nội, ngoại, chỉnh hình, nhi, sản và da liễu đến Đắk Lắk tham gia khắc phục lũ lụt.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP HCM cũng đã mời làm việc và cảnh cáo 1 trường hợp đăng thông tin thiếu kiểm chứng, gây hoang mang dư luận về tình hình mưa lũ lên mạng xã hội.
(ANTV) - Tại các tỉnh Tây Bắc hiện đã bước vào thời điểm sương mù dày đặc trên các cung đường, đây cũng là một trong những mối lo ngại đối với các tài xế khi tham gia giao thông. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã xây dựng nhiều phương án cũng như các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất những sự việc đáng tiếc trên đường bộ.
(ANTV) - Trên cơ sở hợp nhất Luật An ninh mạng 2018 và Luật An toàn thông tin 2015, Dự án Luật An ninh mạng (sửa đổi) được xây dựng nhằm cập nhật, bổ sung hàng loạt quy định mới để phù hợp với thực tiễn.
(ANTV) - Tại Gia Lai, trong đợt mưa lũ kéo dài, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai không chỉ đảm nhiệm cứu nạn, cứu hộ tại các điểm ngập sâu mà còn trở thành điểm tập kết, phân phối hàng hóa thiết yếu hỗ trợ người dân.
(ANTV) - Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A, đặc biệt là khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, bị ngập sâu, buộc phương tiện phải nối đuôi nhau di chuyển chậm. Đến thời điểm hiện tại, nước đã rút, tuy nhiên nhiều vị trí xuất hiện hư hỏng, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện qua đây.
(ANTV) - Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại chiến trường Lebanon sau đòn tập kích của quân đội Israel hôm 23/11 khiến thủ lĩnh quân sự cấp cao của Hezbollah thiệt mạng. Nhóm vũ trang lớn nhất Lebanon được cho là đang cân nhắc biện pháp trả đũa, còn quân đội Israel được lệnh sẵn sàng cho kịch bản xung đột bùng phát.
(ANTV) - Ngày 24/11, Ủy ban Giao thông và Quốc phòng đã thông qua Dự thảo nghị quyết về khả năng cơ động quân sự. Các Nghị sĩ cũng kêu gọi khẩn cấp việc cho phép di chuyển quân đội và thiết bị quân sự dễ dàng hơn trên khắp EU bằng cách xóa bỏ biên giới nội bộ và nâng cấp cơ sở hạ tầng.