Thứ Bảy, 20/07/2024 08:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Góp ý hoàn thiện Luật Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

BT

(ANTV) - Trong chiều 19/6, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đa số các đại biểu nhất trí cao sớm ban hành dự án luật đưa vào cuộc sống. Đồng thời, đề nghị xác định rõ hơn về thẩm quyền xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Thảo luận tại tổ, đa số các đại biểu đồng tình về sự cần thiết ban hành Dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm thể chế hóa các quy định của Đảng; đồng thời, khắc phục những bất cập, tồn tại hiện nay để phòng ngừa rủi ro và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Một trong những điểm mới có trong dự thảo luật bổ sung quy định về cứu nạn, cứu hộ.

Ông Nguyễn Văn Quân, Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang cho biết, tôi cơ bản hoàn toàn thống nhất sớm hoàn thành dự án Luật này đi vào cuộc sống để làm sao hạn chế nhất những tai nạn cũng như sự cố đáng tiếc xảy ra trong lĩnh vực này.

Bà Nguyễn Thị Xuân, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong hoạt động phòng cháy chữa cháy luôn gắn liền đồng thời vơi hoạt động cứu nạn cứu hộ nên việc sửa đổi lần này có bổ sung thêm lớn, quy định hẳn một Chương, bảy Điều về cứu nạn cứu hộ là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, đới với quy định Xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, một số đại biểu đề nghị Ban Soạn thảo cần xác định rõ hơn về thẩm quyền xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn có trong Dự thảo Luật.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, trong Dự án Luật thì nên thiết kế nội dung nào như là công trình cơ sở thì phải được quản lý bằng quy chuẩn, tiêu chuẩn và cơ quan nào thì có thẩm quyền thì xây dựng ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia? Và cơ quan nào thì thẩm quyền xây dựng công bố tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy ngay trong Dự án Luật.

Bên cạnh đó, với nội dung Thực hiện kiểm tra vi phạm về phòng cháy, các đại biểu cũng cho rằng, cần xác định rõ chủ thể trong quy định này.

Ông Lê Minh Nam, Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện kiểm tra, phát hiện sơ hở, thiếu sót, vi phạm về phòng cháy và các biện pháp khắc phục kịp thời, tôi nghĩ cần làm rõ các chủ thể. Ai là người cần phải phòng từ nguồn, từ nguy cơ tiềm ẩn, từ sớm, từ xa để có những giải pháp khắc phục. Tôi nghĩ là cần cụ thể hơn.

Liên quan điều kiện chuyển tiếp đối với những công trình hiện hữu không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC, các đại biểu đề nghị ban soạn thảo cần nghiên cứu kỹ, xây dựng lộ trình từng bước thực hiện, tránh không thể để tình trạng này tồn tại mãi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm