Thứ Năm, 18/04/2024 02:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hiện đại hóa kỹ thuật hình sự các cấp

BT

(ANTV) - Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” đã cho thấy sự cố gắng, quyết tâm, linh hoạt của lực lượng Công an các đơn vị địa phương. Một trong số đó là việc thực hiện Nghị quyết trong lĩnh vực Khoa học kỹ thuật hình sự ở các địa phương gặp rất nhiều khó khăn.

Tỉnh Quảng Ninh xác định, hiện đại hóa là yêu cầu tất yếu đặt ra cho lực lượng Kỹ thuật hình sự theo xu thế phát triển của xã hội và nhiệm vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết 12. Đây cũng là một trong những lực lượng được định hướng tiến thẳng lên hiện đại vào năm 2025 theo chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, thì hoạt động tội phạm công nghệ cao ngày càng diễn ra tinh vi, khó lường. Trong khi đó, biên chế của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh còn ít, một giám định viên đang phải đảm nhiệm nhiều hơn 1 phần việc, số lượng yêu cầu giám định trong một vụ việc ngày càng nhiều, thời gian gấp để kịp phục vụ điều tra. Ngoài giám định, lực lượng này còn phải thực hiện công tác khám nghiệm hiện trường, kỹ thuật phòng chống tội phạm,… khối lượng, áp lực công việc là rất lớn. Thực tế này đòi hỏi quyết tâm cao, khắc phục mọi khó khăn, linh hoạt và sáng tạo trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị.

Đại úy Bùi Thế Cường là cán bộ phụ trách Kỹ thuật hình sự duy nhất ở Công an huyện Hải Hà. Vốn là Điều tra viên của Đội, nhưng do thiếu cán bộ làm công tác Kỹ thuật hình sự ở địa bàn miền núi hải đảo này, mà anh đã chuyển hẳn sang làm công tác giám định.

Gắn bó với công việc này hơn 5 năm qua, với anh đây là yếu tố rất quan trọng trong quá trình điều tra, nên không ngừng nâng cao khả năng chuyên môn để có thể đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác

Đại úy Bùi Thế Cường, Đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Hải Hà, Quảng Ninh: "Chúng tôi cũng thường xuyên học hỏi những đồng chí đi trước, nếu có vấn đề gì khó khăn trong công tác khám nghiệm hiện trường, chẳng hạn như thu lượm các dấu vết đường vân, hay dấu vết sinh học,… thì chúng tôi sẽ trực tiếp hỏi các đồng chí ở cấp phòng, và sẽ hướng dẫn trực tiếp để làm sao thu mẫu cho đúng đảm bảo yếu tố khách quan. Ở các huyện đặc biệt là những huyện xa xôi vùng biên giới, thì các trang thiết bị cũng được cấp nhưng đôi khi cán bộ không phải chuyên về lĩnh vực này, đa số là cán bộ điều tra kiêm nhiệm mảng này, nên cũng phải đi tập huấn bồi dưỡng thêm để sử dụng những trang thiết bị mới do bộ công an cấp được hiệu quả."

Từ thực tế này tại công an các địa phương trong tỉnh. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết 12. Công an tỉnh Quảng Ninh đã xây quyết tâm hiện đại hóa lực lượng Kỹ thuật hình sự về nhiều mặt. Đặc biệt là về trang thiết bị và trình độ cán bộ.

Thượng tá Nguyễn Quang Dũng, Trưởng phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh: "Đề xuất thì phải trúng và đúng, không được lãng phí và phải lưỡng dụng, 1 phương tiện phải nhiều lĩnh vực dùng được, chứ không phải tràn lan lãng phí. Cái thứ 2 là quản lý tài sản phải chặt chẽ. Theo lộ trình đến 2030 sẽ đầu tư thiết bị máy móc cũng như duy trì hoạt động bình thường thì phải lên đến 258 tỷ. Còn ngay trước mắt thì tỉnh cũng đã quan tâm đầu tư ưu tiên cho 2 lĩnh vực giám định mới, hơn 10 tỷ của UB tỉnh hỗ trợ là giám định âm thanh và cháy nổ. Còn những năm tiếp theo thì theo lộ trình đến đâu chúng tôi đề xuất đến đó, với phương châm “Người trước, súng sau” người phải được đào tạo, phải đủ khả năng, đủ tiêu chuẩn quy định, để làm, sử dụng chứ không phải mua để đấy xong mới bắt đầu đi đào tạo thì sẽ lãng phí."

Trong năm 2022 và 2023, một bước đi được coi là táo bạo của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh khi triển khai thêm các lĩnh vực giám định mới là giám định mô bệnh học, giám định cháy nổ và 5 chuyên ngành hẹp của hóa pháp lý, trong bối cảnh còn thiếu về số lượng giám định viên cũng như cán bộ chuyên môn cao.

Tuy nhiên với quyết tâm mạnh mẽ, việc triển khai giám định kỹ thuật số điện tử đã mang lại kết quả tích cực, giúp lực lượng điều tra rút ngắn thời gian trưng cầu giám định, nhanh chóng củng cố chứng cứ chứng minh tội phạm để xử lý theo quy định pháp luật.

Trung tá Vũ Trường Thi, Đội trưởng Đội Án xâm phạm nhân thân, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh: "Phải nói lực lương Kỹ thuật hình sự góp vai trò rất lớn trong quá trình phá án của chúng tôi, có những vụ án vụ việc nhờ Kỹ thuật hình sự, để chúng tôi lấy manh mối, thậm chí có những vụ là manh mối duy nhất và chứng cứ duy nhất để giúp chúng tôi giải quyết những vụ án được nhanh chóng và chính xác hơn."

Từ khi thực hiện lĩnh vực giám định mới đến nay, Phòng Kỹ thuật hình sự công an Quảng Ninh đã thực hiện hơn 120 vụ với gần 2.000 yêu cầu giám định khí N2O, giám định dấu vết sơn, nhựa, cao su và giám định độc chất, giám định hơn 70 vụ với gần 3.000 yêu cầu giám định kỹ thuật số và điện tử.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng Kỹ thuật hình sự Quảng Ninh đã gần như hoàn thành tất cả các phần việc theo phân cấp của Bộ Công an và chỉ đạo của Công an tỉnh theo tinh thần Nghị quyết 12; được Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đánh giá là chủ động, tổ chức được nhiều công trình, phần việc đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa lực lượng Kỹ thuật hình sự, hoàn thành lộ trình này sớm hơn so với Công an các tỉnh, thành trong cả nước. Điều đó cho thấy sự quyết tâm, tính chủ động của cấp ủy Đảng khi chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết. Và trong bối cảnh đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, việc tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng được xác định là yếu tố quan trọng nhất.

Ở tổ chức Đảng của lực lượng Kỹ thuật hình sự công an tỉnh Quảng Ninh, cấp ủy lãnh đạo đơn vị luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu, dám đương đầu với khó khăn.

Nhiều phần việc trong công tác phải quyết định sớm, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị họp bàn ngay để đưa ra giải pháp thực hiện. Những đợt cao điểm, lãnh đạo đơn vị tham gia thực hiện nhiệm vụ cùng cán bộ, chiến sĩ.

Thượng tá Nguyễn Quang Dũng, Trưởng phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh cho rằng: "Thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, phê bình và tự phê bình mang tính xây dựng góp ý chân thành và có ý chí tiến thủ, khó đến đâu thì hỏi đến đấy, chúng ta phải cầu thị. Tôi nghĩ rằng công tác giáo dục chính trị tư tưởng là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Thay đổi được cái tư tưởng, nhận thức, và mọi người vui vẻ, nhận diện, đồng hành và mọi người đều phải cố gắng. Để thực hiện, cố gắng được thì phải gương mẫu từ cấp ủy lãnh đạo, và người đứng đầu phải gương mẫu, học tập, noi theo. Cái thổi vào tư tưởng cho anh em thứ 1 là danh dự, thứ 2 là cơ hội, thứ 3 là ý thức tự lực tự cường, tự phải hiện đại mình trước thì phương tiện thiết bị và người xung quanh mới hỗ trợ mình."

Thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, đột xuất, mở rộng và sinh hoạt chuyên đề hàng quý, họp giao ban,… đơn vị thường tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, học tập, quán triệt đầy đủ các chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước; phân tích đánh giá tình hình ANTT, khó khăn, thách thức đặt ra cho công tác của lực lượng kỹ thuật hình sự để chủ động.

Ngoài ra, đơn vị tăng cường nắm bắt tư tưởng đảng viên. Các tổ đảng đánh giá kết quả công tác của từng cán bộ, đảng viên để giao nhiệm vụ cho phù hợp với năng lực, sở trường, đồng thời cũng vào cuộc cùng cán bộ, đảng viên trẻ giải quyết những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp.

Sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị, lực lượng Kỹ thuật hình sự ở công an tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành tất cả các nhiệm vụ, phần việc theo đúng lộ trình hiện đại hóa đã phê duyệt. Lực lượng Kỹ thuật hình sự ở cấp huyện cũng không ngừng được tăng cường. Kết quả này đã góp phần vào thành tích chung của Công an tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện Nghị quyết 12 và góp phần vào lộ trình của Bộ Công an trong việc hiện đại hóa lực lượng Khoa học Kỹ thuật hình sự trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, trong hệ thống ngân hàng, nhiều chương trình cho vay được xây dựng chuyên biệt theo các chuỗi giá trị để hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành sản xuất nông nghiệp. Các gói tín dụng với nhiều ưu đãi linh hoạt liên tục triển khai để mở rộng trợ lực cho người nông dân, các doanh nghiệp khu vực nông nghiệp và nông thôn nắm bắt cơ hội.

 Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số địa bàn như ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Để nhân rộng mô hình này, từ ngày 15/4, thành phố Hà Nội đã nhân rộng ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố, với mục tiêu minh bạch trong công tác thu phí trông giữ phương tiện và giảm ùn tắc ở trung tâm thành phố.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Bị cậu ruột chửi mắng, trong người lại sẵn hơi men, Nguyễn Văn Phương, trú tỉnh An Giang đã dùng bình hoa đánh vào đầu cậu mình nhiều cái khiến nạn nhân tử vong tại hiện trường. Nguyễn Văn Phương đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến án mạng xảy ra trong gia đình, nhưng là cha dượng sát hại con riêng của vợ. Đây là vụ án xảy ra tại Kiên Giang vừa được đưa ra xét xử. Sau 5 ngày nghị án, sáng ngày nay, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Trường, trú TP Rạch Giá (Kiên Giang), 20 năm tù về tội giết người.

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

Xã hội 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, rất nhiều xe ô tô có camera hành trình, tham gia giao thông trên đường hoặc người dân sử dụng điện thoại thông minh có thể quay, chụp được những hình ảnh vi phạm an toàn giao thông của các tài xế, nhà xe thì gửi cho cơ quan Công an để xử lý.

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến những diễn biến ở Trung Đông. Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết đã phát hiện nhiều quả bom nặng hơn 450 kg chưa phát nổ bên trong một số trường học, sau khi quân đội Israel rút quân khỏi thành phố Khan Yunis ở khu vực phía Bắc Dải Gaza.

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Cục diện căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục bị đẩy cao, khi cả Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn mang nội dung đe dọa và cảnh báo nhằm vào nhau. Dư luận khu vực cũng như quốc tế vẫn còn những lo ngại, một cuộc tấn công trả đũa gây hậu quả nghiêm trọng của Israel vào Iran có thể làm bùng phát một cuộc xung đột toàn diện nhấn chìm cả khu vực Trung Đông.

Xem thêm