Thứ Hai, 17/06/2024 22:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật hình sự, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Viện Khoa học hình sự đã chỉ đạo lực lượng từ TW đến địa phương đổi mới, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để phát huy cao nhất hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm , phấn đấu đưa lực lượng tiến thẳng lên hiện đại vào năm 2025.

Hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật hình sự

Công tác giám định là nhiệm vụ chính, trọng tâm đang ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của lực lượng kỹ thuật hình sự. Từ đó, những thủ đoạn, dấu vết phạm tội đã được phơi bày ra ánh sáng.

Thuốc lá điện tử vốn được giới trẻ ưa chuộng, bởi hương thơm hấp dẫn, thể hiện độ sành điệu, chịu chơi…Chính vì vậy, tội phạm ma tuý cũng đã tận dụng loại hình này để trà trộn ma tuý.

Bằng năng lực, kết hợp ứng dụng KHCN, từ tháng 8/2022 đến nay, Viện Khoa học hình sự qua công tác giám định, đã phát hiện 3 chất ma tuý mới, đó là:

ADB-INACA

MBMD-BUTINACA

MBMD-INACA

Đây là các chất ma tuý có nhiều tác hại rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng thần kinh, sức khoẻ của người sử dụng, đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển thể chất và trí não

Giám định AND có vai trò quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi, cố gắng che dấu, xoá dấu vết. Do đó, công tác giám định gen đòi hỏi phải nghiên cứu, tìm tòi phương pháp mới. Với máy móc hiện đại thường xuyên có những bản nâng cao. Chính vì vậy, CBCS làm công tác giám định gen thường xuyên phải cập nhật, nghiên cứu cách thức sử dụng để áp dụng vào các vụ án cụ thể.

Ngoài việc tự học, tự rèn, tự đào tạo. Thì việc tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn như thế này…đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc nâng cao năng lực, trình độ. Từ các vụ án thực tế, có thể trao đổi kinh nghiệm, đóng góp ý kiến, chia sẻ những trường hợp khó mà giám định viên gặp phải để rút kinh nghiệm.

Đổi mới về con người

Lực lượng kỹ thuật hình sự là một trong những lực lượng có lộ trình tiến thẳng lên hiện đại vào năm 2025.Trong đó, nâng cao trình độ tinh thông về nghiệp vụ, vững mạnh về chính trị - tư tưởng là then chốt; ứng dụng khoa học công nghệ là trọng tâm.Và để tiến thẳng lên hiện đại thì yếu tố nguồn nhân lực luôn được chú trọng để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Với sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ và tình hình tội phạm đã có nhiều thay đổi với những phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, tận dụng công nghệ để gây án.

Những yếu tố đó đã tác động mạnh mẽ tới công tác khoa học kỹ thuật hình sự, đòi hỏi đặt ra việc xây dựng lực lượng kỹ thuật hình sự tiến thẳng lên hiện đại vào năm 2025.

Do đó, yếu tố quan trọng để hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật hình sự chính là yếu tố con người.

Trong 1 năm vừa qua, việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được chú trọng, đặc biệt là khâu tuyển chọn, thu hút đội ngũ nhân lực trình độ cao…

Bởi, trang thiết bị công nghệ dù hiện đại đến đâu nhưng vẫn do con người vận hành, điều khiển.

Và để làm tốt điều đó thì công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng kỹ thuật hình sự các cấp; tuyển chọn, đào tạo cán bộ tại các trường trong nước và quốc tế nhằm tạo nguồn cán bộ có đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu công tác kỹ thuật hình sự đóng vai trò then chốt.

Bên cạnh đó rà soát, thống kê, đánh giá nhu cầu nguồn nhân lực của lực lượng kỹ thuật hình sự để có cơ sở đề xuất chỉ tiêu đào tạo tại các học viện, trường CAND, tuyển dụng ngoài ngành theo quy định, phấn đấu đưa lực lượng kỹ thuật hình sự tiến thẳng lên hiện đại vào năm 2025

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm