Thứ Bảy, 18/05/2024 09:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hiểu đúng về danh dự, vững vàng trước khó khăn và gìn giữ điều thiêng liêng, cao quý nhất

BT

(ANTV) - Một trong những yêu cầu được xác định trong Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị, đó là lực lượng công an phải gìn giữ được danh dự, vững vàng trước khó khăn bởi danh dự chính là điều cao quý nhất. Đây cũng là lời căn dặn của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an. Sau 2 năm triển khai nghị quyết, nhiệm vụ, trách nhiệm này vẫn luôn được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an coi trọng quán triệt, thực hiện.

Danh dự là một trong những phẩm chất cao quý của mỗi người, là giá trị làm người. Bảo vệ được uy tín, danh dự thiêng liêng và phát huy được truyền thống anh hùng, cách mạng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân, đó chính là trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân, đó cũng chính là nhiệm vụ đặt ra đối với mỗi cán bộ chiến sỹ Công an.

Cùng với Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, lời huấn thị của đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn “Chỉ biết còn Đảng thì còn mình”, lời căn dặn của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất” đã thể hiện sự quan tâm, tin tưởng sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với lực lượng Công an nhân dân.

Trọng danh dự trở thành “kim chỉ nam” để mỗi cán bộ, chiến sĩ cũng như toàn lực lượng Công an nhân dân “tự soi”, “tự sửa”, làm tốt công tác xây dựng lực lượng.

Thường xuyên tổ chức các buổi lấy ý kiến nhân dân, khảo sát sự hài lòng của nhân dân. Chủ động cập nhật các thông tin phản ánh của người dân về thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ công an cơ sở. Với phương châm “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” - đây chính là cách để các đơn vị công an tự hoàn thiện hơn về tư thế, lễ tiết, tác phòng, văn hóa ứng xử.

Hàng tháng, lãnh đạo Bộ Công an cũng thực hiện nghiêm việc tiếp công dân định kỳ, lắng nghe những phản ánh bức xúc trong dân. Kịp thời giải đáp, tháo gỡ vướng mắc của nhân dân, đồng thời nhanh chóng chấn chỉnh công tác cán bộ trong lực lượng công an …

Với quan điểm không bao che, không dung túng trước mọi sai phạm, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, Giảng viên cao cấp, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: Điều này cho thấy lực lượng công an luôn trọng danh dự, việc làm trong sạch đội ngũ thể hiện ý thức trách nhiệm của lực lượng công an đối với nhân dân, với đất nước, nội bộ có trong sạch thì mới vững mạnh.

Đối với lực lượng Công an nhân dân, danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất bởi đó không phải là danh dự của một cá nhân mà là danh dự của đất nước và nhân dân ủy thác cho mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ Công an nhân dân.

Danh dự của CBCS Công an không phải là danh dự cá nhân mà là danh dự của một lực lượng, mà Tổng Bí thư gọi là thanh bảo kiếm, lá chắn bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân. Danh dự là sự nhận thức và quyết tâm giữ gìn thanh danh, phẩm giá của mình, trải qua quá trình rèn luyện, đấu tranh.

GS. TS. Phùng Hữu Phú, nguyên Chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương nêu quan điểm: Bác Hồ nói, sự nghiệp kiến thiến đất nước sau chiến tranh là một cuộc chiến đấu khổng lồ, không kém phần khốc liệt. Trong cuộc chiến đấu khổng lồ ấy, CBCS Công an chính là lực lượng đi đầu, cùng một lúc phải chiến đấu trên 2 mặt trận: chống lại các thế lực chống đối chế độ, xâm hại quyền lợi của nhân dân - là cuộc đấu tranh quyết liệt, các thế lực xấu không từ thủ đoạn nào, kể cả sử dụng vũ khí nóng tấn công vào lực lượng Công an; và mặt trận thứ 2 "không tiếng súng", không kém phần khốc liệt là sự dụ dỗ, lôi kéo của các phần tử xấu, lợi ích nhóm, sự cám dỗ của các danh lợi tầm thường.

Không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng công an nhân dân Việt Nam anh hùng. Xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đó là ý chí, là trách nhiệm của mỗi chiến sĩ CAND.

"Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất" không phải chỉ ở trong suy nghĩ mà phải thể hiện bằng những hành động, mô hình phần việc cụ thể hằng ngày.

Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân phải luôn đề cao ý thức bảo vệ danh dự cá nhân cũng như bảo vệ danh dự của Đảng, Nhà nước và của ngành Công an. Mỗi lời nói, cử chỉ, hành vi, thái độ, việc làm của cán bộ, chiến sĩ phải coi Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân là kim chỉ nam và phải hướng tới 4 chuẩn mực, đó là chuẩn mực chính trị; chuẩn mực pháp luật; chuẩn mực đạo đức và chuẩn mực văn hóa.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an quán triệt: Xây dựng lực lượng CAND thực sự trong sạch, liêm chính, vững mạnh toàn diện, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; gần dân, sát dân, sát tình hình cơ sở; xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy theo đúng chủ trương, chỉ đạo của Bộ là “tăng cường cơ sở”. Đồng thời phải giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng và tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, kiên quyết đẩy lùi tiêu cực, giảm tỷ lệ cán bộ, chiến sĩ sai phạm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm