Thứ Sáu, 01/12/2023 20:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hiệu quả từ việc lắng nghe ý kiến nhân dân

(ANTV) - Xã Đông Long, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, ông Bàng là một ngư phủ đã lăn lộn với nghề từ bé, nguồn thu nhập chính của gia đình cũng từ những chuyến căng buồm ra khơi. Hơn ai hết, ông hiểu được những vất vả và cả những hiểm nguy mà những người đi biển tìm kế sinh nhai phải đối mặt. Thậm chí khi vào bờ, ông và những ngư dân khai thác, đánh bắt hải sản khác cũng gặp nhiều vấn đề phát sinh về an ninh trật tự như bảo kê, bị các thương lái ép giá, hay những tệ nạn xã hội khác…

Thông qua nhiều hình thức đối thoại với nhân dân, diễn đàn công an lắng nghe nhân dân, ông cùng bà con ngư dân đã kiến nghị với lực lượng công an cùng chính quyền địa phương giải quyết thực trạng này.

Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển của thôn Hưng Long Bắc được thành lập năm 2018 gồm 15 thành viên đều là những ngư dân có tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng dân cư và chủ quyền biên giới biển.

Công an xã Đông Long chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng mô hình Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển nhằm tuyên truyền cho ngư dân các kiến thức cơ bản về pháp luật và các văn bản của Nhà nước về hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; vận động bà con nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, tài nguyên thiên nhiên và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Theo chủ trương của Đảng ủy xã, 2 lần trong một tháng, Công an xã Đông Long và Đồn Biên phòng trên địa bàn phối hợp với các thành viên trong tổ tàu thuyền tự quản tiến hành tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên khu vực đường ven biển dài gần 5km. Vào các dịp cao điểm, tần suất phối hợp sẽ được tăng lên nhằm phù hợp với tình hình thực tế.

Huyện Tiền Hải có 8 xã ven biển với gần 600 tàu thuyền neo đậu trên các bến cùng khoảng 1.500 lao động vào dịp cao điểm. Bên cạnh thế mạnh cho việc phát triển kinh tế địa phương cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ANTT.

4 năm qua, bên cạnh việc vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế thì các thành viên của Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển đã trở thành những cánh tay nối dài của lực lượng Công an xã trong công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh, xử lý các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Năm 2022, Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển thôn Hưng Long Bắc là một trong những điển hình tiên tiến của huyện và được Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Câu chuyện về gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến nhân dân cũng đã được nhóm phóng viên ghi nhận tại tỉnh Quảng Ngãi.

Năm 2022, khi Đề án 06 "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" của Chính phủ bắt đầu triển khai thì người dân và chính quyền địa phương xã vùng cao Ba Bích, huyện Ba Tơ lo lắng việc người dân tiếp cận Đề án 06.

Tại Hội nghị công an lắng nghe ý kiến nhân dân, nhiều ý kiến góp ý của người dân về giải pháp tiếp cận dịch vụ công đã được người dân đưa ra. Từ ý kiến người dân, Công an xã Ba Bích đã khẩn trương tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương bàn các giải pháp, biện pháp tuyên truyền, triển khai thực hiện Đề án 06 đạt hiệu quả. 

Có thể nói, Hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” đã thật sự là cầu nối giữa lực lượng công an với nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT, xây dựng lực lượng Công an ngày càng trong sạch, vững mạnh, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với lực lượng công an, tạo mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa công an với nhân dân và “Vì nhân dân phục vụ”.

Ghi nhận ở nhiều Đảng bộ, chi bộ công an đơn vị, địa phương, nhất là công an cấp cơ sở, thông qua nhiều diễn đàn của nhân dân như hội nghị, tuyên truyền pháp luật, fanpage, hay từ các mô hình toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc…Đa số ý kiến góp ý đều xác đáng và từ đó giúp lãnh đạo chỉ huy đến các chiến sĩ có ý thức và trách nhiệm cao hơn trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ mình được phân công. Nhiều ý kiến đóng góp chân thành, mang tính xây dựng, phản ánh đúng tình hình ANTT diễn ra trên địa bàn.

Diễn đàn là "cái gương", giúp chỉ huy, cán bộ chiến sĩ nhận thức rõ ràng hơn về bản thân để điều chỉnh tác phong, hành vi, thái độ, ứng xử… khi thực hiện nhiệm vụ, xây dựng tập thể và cá nhân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ; xây dựng đảng, xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

‘Authentic’ được chọn là từ khóa của năm

‘Authentic’ được chọn là từ khóa của năm

Thế giới 01/12/2023

(ANTV) - “Authentic” (xác thực) đã trở thành từ cửa miệng của công chúng trong năm nay. Trong một năm mà trí tuệ nhân tạo (AI) mở ra một khía cảnh mới cho thời đại kỹ thuật số và nơi truyền thông xã hội đôi khi trở thành chiến trường cho thông tin sai lệch, nhà xuất bản từ điển lâu đời nhất ở Mỹ đã lựa chọn từ “authentic” – có nghĩa là "xác thực" - trở thành “Từ của năm 2023”/.

Cảnh giác với tín dụng đen dịp cuối năm

Cảnh giác với tín dụng đen dịp cuối năm

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc của người dân càng tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cho vay nặng lãi thường sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng", bốc bát họ. Bên cạnh các cơ quan chức năng đấu tranh triệt phá loại tội phạm này thì mỗi người dân cần đề cao cảnh giác để tránh mắc bẫy “tín dụng đen”.

Người làm thuê đâm chủ trọng thương

Người làm thuê đâm chủ trọng thương

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Nhớ lại chuyện cũ sau khi nhậu xong, Trần Văn Bảo (trú tỉnh An Giang) mang theo hung khí đi tìm rồi đâm, đánh bị hại trọng thương. Tại phiên toà sơ thẩm chiều ngày 30/11, Toà án nhân dân tỉnh An Giang, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Bảo, 05 năm tù về tội “Cố ý gây thương tịch”.

Công bố số điện thoại đường dây nóng phản ánh tiêu cực đăng kiểm

Công bố số điện thoại đường dây nóng phản ánh tiêu cực đăng kiểm

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thống kê cho thấy, thời gian tới, nhu cầu kiểm định xe của người dân ở một số địa phương trên cả nước cao hơn khả năng đáp ứng của các trung tâm đăng kiểm. Điều này dấy lên lo ngại sẽ tái diễn hành vi tiêu cực như: Nhận làm dịch vụ xếp hàng lấy số hoặc "cò mồi" làm thủ tục kiểm định xe cơ giới,... gây mất an ninh, trật tự và bức xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Xem thêm