Thứ Tư, 21/02/2024 18:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hoàn thiện lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

BT

(ANTV) - Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được Quốc hội khóa 15 cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 và chuẩn bị trình, cho ý kiến thông qua tại kỳ họp thứ 6. Đông đảo cử tri, chuyên gia, nhà khoa học, chính quyền địa phương, đặc biệt là những người đang trực tiếp tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở… đều đồng thuận, mong muốn Luật sớm được ban hành để đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan.

Đền bù giải phóng mặt bằng một trong những vấn đề tiềm ẩn nhiều phức tạp khi các dự án trọng điểm được triển khai trên địa bàn xã Đông Sơn, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, những vướng mắc dễ bị các đối tượng lợi dụng để gây rối đã được lực lượng Công an cơ sở giải quyết kịp thời.

Ông Ngô Văn Năm, xã Đông Sơn, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình bày tỏ: Nhờ có lực lượng Công an tuyên truyền hướng dẫn, người dân hiểu được pháp luật, hiểu được quyền lợi, lợi ích khi bàn giao đất làm dự án.

Khi lực lượng Công an chính quy được tăng cường về cơ sở, đảm nhiệm chức danh Công an xã tình hình ANTT tại các xã được duy trì ổn định và có nhiều chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, để bám nắm địa bàn và thực hiện các biện pháp bảo đảm ANTT, Công an xã chính quy đã duy trì, huy động lực lượng Công an xã bán chuyên trách tiếp tục tham gia, hỗ trợ. Xác định đây chính là lực lượng nòng cốt, có nhiều kinh nghiệm, thời gian gắn bó với địa bàn, là cầu nối để Công an xã đến gần hơn với Nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Chí Đại, Trưởng Công an thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình cho biết: Vai trò quan trọng của lực lượng công an xã bán chuyên trách, tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với lực lượng công an xã chính quy khi được tăng cường về cơ sở.

Cần thiết và hiệu quả, nhưng thực tế cho thấy, còn nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động, hành lang pháp lý cụ thể quy định chức năng, nhiệm vụ và chế độ chính sách để lực lượng này thực hiện nhiệm vụ.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là một trong những Dự án Luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Luật được xây dựng nhằm tạo cơ sở pháp lý để sắp xếp, kiện toàn lại 3 lực lượng sẵn có: Bảo vệ dân phố; Dân phòng và Công an xã bán chuyên trách thành 1 lực lượng thống nhất với chức năng, nhiệm vụ tập trung tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Khắc phục tình trạng chồng chéo khi hiện nay hoạt động, nhiệm vụ của các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đang được quy định ở nhiều văn bản quy phạm pháp luật với nhiều hình thức khác nhau và do nhiều cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Hơn 15 năm tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, hơn ai hết, ông Phạm Văn Bảy mong muốn, những công an xã bán chuyên trách được quan tâm bằng những chế độ, chính sách cụ thể, được đảm bảo các điều kiện thuận lợi để tiếp tục gắn bó cùng lực lượng công an xã chính quy giữ bình yên từng thôn, xóm.

Ông Phạm Văn Bảy, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình

Nội dung: Phải nói là chúng tôi yêu công việc này, yêu thì mới làm được và gắn bó được như thế. Khó khăn thì nhiều, nhưng vẫn mong được sự quan tâm hơn, không chỉ là về chế độ chính sách, mà quan trọng là hành lang pháp lý để chúng tôi hiểu rõ, vị trí, chức năng và nhiệm vụ cụ thể của chúng tôi là gì. 

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho biết: Cần thiết ban hành Luật, kịp thời tạo cơ sở pháp lý để quy định cụ thể nhiệm vụ, bảo đảm điều kiện hoạt động của lực lượng Công an xã bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ được tiếp tục sử dụng tham gia bảo vệ ANTT ở địa bàn cơ sở, thể hiện trách nhiệm của Nhà nước đối với lực lượng đã được tuyển dụng, huấn luyện và cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.Quan trọng hơn nữa là không làm tăng biên chế, tăng chi ngân hàng khi chúng ta thống nhất lại lực lượng này.

Với tinh thần lắng nghe, đặt nhiệm vụ bảo vệ ANQG và lợi ích của nhân dân lên trên hết. Bộ Công an - cơ quan soạn thảo Luật cũng đã tiếp thu, chỉnh lý nhiều nội dung quan trọng của dự thảo Luật, đảm bảo khoa học, phù hợp với thực tiễn.

Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT ở địa bàn cơ sở.

ANTT ở cơ sở được giữ vững, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT được kiện toàn thống nhất, hoạt động bài bản, hiệu quả với chế độ chính sách tương xứng. Dự thảo Luật được thông qua và sớm đi vào cuộc sống, đang là mong muốn của đông đảo cử tri./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt tổng giám đốc trốn truy nã trên xe khách

Bắt tổng giám đốc trốn truy nã trên xe khách

Truy nã 21/02/2024

(ANTV) - Sáng 21/2, tại Km 1028+200, Quốc lộ 1A, thuộc xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Công an tỉnh Bình Định bắt đối tượng truy nã là Chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc doanh nghiệp có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang trốn trên xe khách.

Thiếu lương thực đe dọa tính mạng trẻ em ở Gaza

Thiếu lương thực đe dọa tính mạng trẻ em ở Gaza

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - 20 tuần sau cuộc xung đột Israel - Hamas ở Dải Gaza, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo thực phẩm và nước sạch đã trở nên cực kỳ khan hiếm trên vùng đất này, đồng thời nói thêm rằng hầu như tất cả trẻ em tại đây đều mắc các bệnh truyền nhiễm.

Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết về ngừng bắn tại Gaza

Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết về ngừng bắn tại Gaza

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - Nỗ lực tìm kiếm giải pháp tháo gỡ xung đột Israel-Hamas của cộng đồng quốc tế tiếp tục thất bại khi ngày 20/2, Mỹ một lần nữa bỏ phiếu phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đây là lần phủ quyết thứ 3 của Mỹ đối với các dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái.

Triệt phá băng đảng tội phạm mạng Lockbit

Triệt phá băng đảng tội phạm mạng Lockbit

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - Các cơ quan an ninh của Anh, Mỹ, Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) cùng các cơ quan cảnh sát quốc tế khác đã phối hợp thực hiện chiến dịch truy tìm và đánh sập mạng lưới tội phạm mạng Lockbit, chuyên thực hiện các cuộc tấn công bằng mã độc giành quyền kiểm soát dữ liệu để tống tiền.

Rạp chiếu phim di động tại Pháp

Rạp chiếu phim di động tại Pháp

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - Không cần phải mất công di chuyển, cũng không cần bỏ nhiều tiền ra mua vé, người dân ở thung lũng Loire, miền Trung nước Pháp vẫn có cơ hội được thưởng thức những bộ phim mới nhất ngay tại thị trấn của mình nhờ mô hình rạp chiếu phim di động. Được duy trì hàng chục năm qua, rạp chiếu phim này đã và đang mang đến nhiều trải nghiệm văn hóa tới các vùng ngoại ô, góp phần tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng dân cư tại mỗi điểm dừng.

Sắc vàng tại lễ hội chanh Menton

Sắc vàng tại lễ hội chanh Menton

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - Thị trấn Menton thuộc vùng Riviera, khu vực Đông Nam nước Pháp nổi tiếng là nơi có những vườn trồng chanh bạt ngàn. Với nét đặc trưng của mình, hàng năm, thị trấn Menton như nhuộm màu vàng của Lễ hội chanh. Sự kiện năm nay còn nhằm quảng bá Thế vận hội mùa Hè Paris 2024.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/02/2024

(ANTV) - Khởi tố đối tượng giết thiếu nữ 21 tuổi ở phòng trọ; Tạm giữ hình sự tài xế xe ô tô cầm dao chém xe bus; Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất phóng xạ; Bị phạt do báo chốt kiểm tra nồng độ cồn trên Facebook; Cơ bản khống chế vụ cháy rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ

Tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - Nhóm do các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Australia đứng đầu vừa công bố, họ đã phát hiện ra thiên hà được hố đen cung cấp năng lượng. Đây được xác định là thiên hà sáng nhất trong vũ trụ được biết đến cho tới nay.

Ẩn họa tai nạn giao thông từ xe container

Ẩn họa tai nạn giao thông từ xe container

Xã hội 21/02/2024

(ANTV) - Hình ảnh cuộn inox đường kính 1,5m lăn xuống đường khiến nhiều người đi đường đã phải thót tim. Vụ việc được ghi nhận xảy ra vào ngày 19/2 vừa qua trên địa bàn TP Hà Nội.

Xem thêm