(ANTV) - Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được Quốc hội khóa 15 cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 và chuẩn bị trình, cho ý kiến thông qua tại kỳ họp thứ 6. Đông đảo cử tri, chuyên gia, nhà khoa học, chính quyền địa phương, đặc biệt là những người đang trực tiếp tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở… đều đồng thuận, mong muốn Luật sớm được ban hành để đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan.
Đền bù giải phóng mặt bằng một trong những vấn đề tiềm ẩn nhiều phức tạp khi các dự án trọng điểm được triển khai trên địa bàn xã Đông Sơn, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.
Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, những vướng mắc dễ bị các đối tượng lợi dụng để gây rối đã được lực lượng Công an cơ sở giải quyết kịp thời.
Ông Ngô Văn Năm, xã Đông Sơn, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình bày tỏ: Nhờ có lực lượng Công an tuyên truyền hướng dẫn, người dân hiểu được pháp luật, hiểu được quyền lợi, lợi ích khi bàn giao đất làm dự án.
Khi lực lượng Công an chính quy được tăng cường về cơ sở, đảm nhiệm chức danh Công an xã tình hình ANTT tại các xã được duy trì ổn định và có nhiều chuyển biến rõ nét.
Tuy nhiên, để bám nắm địa bàn và thực hiện các biện pháp bảo đảm ANTT, Công an xã chính quy đã duy trì, huy động lực lượng Công an xã bán chuyên trách tiếp tục tham gia, hỗ trợ. Xác định đây chính là lực lượng nòng cốt, có nhiều kinh nghiệm, thời gian gắn bó với địa bàn, là cầu nối để Công an xã đến gần hơn với Nhân dân.
Thượng tá Nguyễn Chí Đại, Trưởng Công an thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình cho biết: Vai trò quan trọng của lực lượng công an xã bán chuyên trách, tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với lực lượng công an xã chính quy khi được tăng cường về cơ sở.
Cần thiết và hiệu quả, nhưng thực tế cho thấy, còn nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động, hành lang pháp lý cụ thể quy định chức năng, nhiệm vụ và chế độ chính sách để lực lượng này thực hiện nhiệm vụ.
Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là một trong những Dự án Luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Luật được xây dựng nhằm tạo cơ sở pháp lý để sắp xếp, kiện toàn lại 3 lực lượng sẵn có: Bảo vệ dân phố; Dân phòng và Công an xã bán chuyên trách thành 1 lực lượng thống nhất với chức năng, nhiệm vụ tập trung tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.
Khắc phục tình trạng chồng chéo khi hiện nay hoạt động, nhiệm vụ của các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đang được quy định ở nhiều văn bản quy phạm pháp luật với nhiều hình thức khác nhau và do nhiều cơ quan có thẩm quyền ban hành.
Hơn 15 năm tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, hơn ai hết, ông Phạm Văn Bảy mong muốn, những công an xã bán chuyên trách được quan tâm bằng những chế độ, chính sách cụ thể, được đảm bảo các điều kiện thuận lợi để tiếp tục gắn bó cùng lực lượng công an xã chính quy giữ bình yên từng thôn, xóm.
Ông Phạm Văn Bảy, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình
Nội dung: Phải nói là chúng tôi yêu công việc này, yêu thì mới làm được và gắn bó được như thế. Khó khăn thì nhiều, nhưng vẫn mong được sự quan tâm hơn, không chỉ là về chế độ chính sách, mà quan trọng là hành lang pháp lý để chúng tôi hiểu rõ, vị trí, chức năng và nhiệm vụ cụ thể của chúng tôi là gì.
Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho biết: Cần thiết ban hành Luật, kịp thời tạo cơ sở pháp lý để quy định cụ thể nhiệm vụ, bảo đảm điều kiện hoạt động của lực lượng Công an xã bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ được tiếp tục sử dụng tham gia bảo vệ ANTT ở địa bàn cơ sở, thể hiện trách nhiệm của Nhà nước đối với lực lượng đã được tuyển dụng, huấn luyện và cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.Quan trọng hơn nữa là không làm tăng biên chế, tăng chi ngân hàng khi chúng ta thống nhất lại lực lượng này.
Với tinh thần lắng nghe, đặt nhiệm vụ bảo vệ ANQG và lợi ích của nhân dân lên trên hết. Bộ Công an - cơ quan soạn thảo Luật cũng đã tiếp thu, chỉnh lý nhiều nội dung quan trọng của dự thảo Luật, đảm bảo khoa học, phù hợp với thực tiễn.
Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT ở địa bàn cơ sở.
ANTT ở cơ sở được giữ vững, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT được kiện toàn thống nhất, hoạt động bài bản, hiệu quả với chế độ chính sách tương xứng. Dự thảo Luật được thông qua và sớm đi vào cuộc sống, đang là mong muốn của đông đảo cử tri./.
(ANTV) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng Hiệp hội An ninh mạng quốc gia vừa tổ chức hội thảo "Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân" nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) hiểu rõ và thực thi đúng các quy định pháp luật liên quan.
(ANTV) - Mỹ tạm dừng tấn công Iran, phản ánh bước điều chỉnh chiến thuật trước sức ép kinh tế, địa chính trị và nguy cơ leo thang tại Trung Đông. Diễn biến mới cho thấy Washington đang thận trọng hơn.
(ANTV) - Một đường dây môi giới mua bán trái phép bộ phận cơ thể người với phương thức, thủ đoạn tinh vi, hoạt động trên không gian mạng và tại nhiều địa bàn vừa bị Công an thành phố Hà Nội triệt phá.
(ANTV) - Đại hội XIV của Đảng đã xác lập một tầm nhìn phát triển mới cho đất nước, trong đó mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số được đặt ra như một dấu mốc quan trọng của giai đoạn phát triển tiếp theo. Đây không chỉ là chỉ tiêu kinh tế đơn thuần, mà là khát vọng đưa Việt Nam bứt phá mạnh mẽ, nâng cao năng lực cạnh tranh và khẳng định vị thế trong khu vực và trên thế giới.
(ANTV) - Nằm trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia, cải cách quản lý thuế đang được Chính phủ và Bộ Tài chính triển khai mạnh mẽ, với trọng tâm là chuyển từ thuế khoán sang kê khai, nộp thuế điện tử đối với hộ kinh doanh. TP.HCM là địa phương có số lượng hộ kinh doanh lớn nhất nước, công tác hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế đang được đẩy mạnh trước kỳ kê khai đầu tiên.
(ANTV) - Nửa đầu tháng 3 năm nay, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng tốc. Tổng kim ngạch đạt hơn 41 tỷ USD, tăng gần 79% so với cuối tháng 2.
(ANTV) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai vừa kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn là nội tạng động vật, trứng gà non không rõ nguồn gốc đang vận chuyển trái phép qua cửa khẩu.
(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Công đoàn CAND tổ chức Hội nghị Ban Công đoàn CAND lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030; Sơ kết công tác công đoàn quý I và triển khai nhiệm vụ công tác công đoàn quý II, năm 2026.
(ANTV) - Giải thể thao Cục Công nghiệp an ninh chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công tốt đẹp. Lễ bế mạc được tổ chức vào chiều nay (26/3) tại Hà Nội,
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và hưởng ứng ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, ngày 26/3, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Trung tâm huyết học và truyền máu tỉnh tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026.