Thứ Năm, 09/04/2026 23:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hoàn thiện lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

BT

(ANTV) - Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được Quốc hội khóa 15 cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 và chuẩn bị trình, cho ý kiến thông qua tại kỳ họp thứ 6. Đông đảo cử tri, chuyên gia, nhà khoa học, chính quyền địa phương, đặc biệt là những người đang trực tiếp tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở… đều đồng thuận, mong muốn Luật sớm được ban hành để đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan.

Đền bù giải phóng mặt bằng một trong những vấn đề tiềm ẩn nhiều phức tạp khi các dự án trọng điểm được triển khai trên địa bàn xã Đông Sơn, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, những vướng mắc dễ bị các đối tượng lợi dụng để gây rối đã được lực lượng Công an cơ sở giải quyết kịp thời.

Ông Ngô Văn Năm, xã Đông Sơn, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình bày tỏ: Nhờ có lực lượng Công an tuyên truyền hướng dẫn, người dân hiểu được pháp luật, hiểu được quyền lợi, lợi ích khi bàn giao đất làm dự án.

Khi lực lượng Công an chính quy được tăng cường về cơ sở, đảm nhiệm chức danh Công an xã tình hình ANTT tại các xã được duy trì ổn định và có nhiều chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, để bám nắm địa bàn và thực hiện các biện pháp bảo đảm ANTT, Công an xã chính quy đã duy trì, huy động lực lượng Công an xã bán chuyên trách tiếp tục tham gia, hỗ trợ. Xác định đây chính là lực lượng nòng cốt, có nhiều kinh nghiệm, thời gian gắn bó với địa bàn, là cầu nối để Công an xã đến gần hơn với Nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Chí Đại, Trưởng Công an thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình cho biết: Vai trò quan trọng của lực lượng công an xã bán chuyên trách, tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với lực lượng công an xã chính quy khi được tăng cường về cơ sở.

Cần thiết và hiệu quả, nhưng thực tế cho thấy, còn nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động, hành lang pháp lý cụ thể quy định chức năng, nhiệm vụ và chế độ chính sách để lực lượng này thực hiện nhiệm vụ.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là một trong những Dự án Luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Luật được xây dựng nhằm tạo cơ sở pháp lý để sắp xếp, kiện toàn lại 3 lực lượng sẵn có: Bảo vệ dân phố; Dân phòng và Công an xã bán chuyên trách thành 1 lực lượng thống nhất với chức năng, nhiệm vụ tập trung tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Khắc phục tình trạng chồng chéo khi hiện nay hoạt động, nhiệm vụ của các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đang được quy định ở nhiều văn bản quy phạm pháp luật với nhiều hình thức khác nhau và do nhiều cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Hơn 15 năm tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, hơn ai hết, ông Phạm Văn Bảy mong muốn, những công an xã bán chuyên trách được quan tâm bằng những chế độ, chính sách cụ thể, được đảm bảo các điều kiện thuận lợi để tiếp tục gắn bó cùng lực lượng công an xã chính quy giữ bình yên từng thôn, xóm.

Ông Phạm Văn Bảy, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình

Nội dung: Phải nói là chúng tôi yêu công việc này, yêu thì mới làm được và gắn bó được như thế. Khó khăn thì nhiều, nhưng vẫn mong được sự quan tâm hơn, không chỉ là về chế độ chính sách, mà quan trọng là hành lang pháp lý để chúng tôi hiểu rõ, vị trí, chức năng và nhiệm vụ cụ thể của chúng tôi là gì. 

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho biết: Cần thiết ban hành Luật, kịp thời tạo cơ sở pháp lý để quy định cụ thể nhiệm vụ, bảo đảm điều kiện hoạt động của lực lượng Công an xã bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ được tiếp tục sử dụng tham gia bảo vệ ANTT ở địa bàn cơ sở, thể hiện trách nhiệm của Nhà nước đối với lực lượng đã được tuyển dụng, huấn luyện và cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.Quan trọng hơn nữa là không làm tăng biên chế, tăng chi ngân hàng khi chúng ta thống nhất lại lực lượng này.

Với tinh thần lắng nghe, đặt nhiệm vụ bảo vệ ANQG và lợi ích của nhân dân lên trên hết. Bộ Công an - cơ quan soạn thảo Luật cũng đã tiếp thu, chỉnh lý nhiều nội dung quan trọng của dự thảo Luật, đảm bảo khoa học, phù hợp với thực tiễn.

Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT ở địa bàn cơ sở.

ANTT ở cơ sở được giữ vững, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT được kiện toàn thống nhất, hoạt động bài bản, hiệu quả với chế độ chính sách tương xứng. Dự thảo Luật được thông qua và sớm đi vào cuộc sống, đang là mong muốn của đông đảo cử tri./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thống nhất trình Quốc hội giảm mạnh thuế xăng dầu

Thống nhất trình Quốc hội giảm mạnh thuế xăng dầu

Kinh tế 09/04/2026

(ANTV) - Sáng nay 9/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Nghị quyết của Quốc hội về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay.

Sản lượng điện tiêu thụ cao nhất từ đầu năm

Sản lượng điện tiêu thụ cao nhất từ đầu năm

Kinh tế 09/04/2026

(ANTV) - Trong những ngày qua, nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực trên cả nước khiến sản lượng điện tiêu thụ tăng cao. Theo Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia, Bộ Công Thương, ngày 7/4, công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ của hệ thống điện quốc gia đã đồng loạt xác lập kỷ lục mới từ đầu năm đến nay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Chính trị 09/04/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4/2026.

 Công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước

Công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước

Xã hội 09/04/2026

(ANTV) - Chiều nay (09/4), tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức Họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tại họp báo, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trả lời nhiều nội dung mà phóng viên báo chí quan tâm.

Xứng danh "quả đấm thép" trong đấu tranh tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia

Xứng danh "quả đấm thép" trong đấu tranh tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia

Pháp luật 09/04/2026

(ANTV) - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát hình sự đã khẳng định vai trò là quả đấm thép trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Từ những vụ án hình sự đơn lẻ, đến các chuyên án lớn triệt phá băng nhóm tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, mỗi chiến công đều là dấu ấn của bản lĩnh, trí tuệ và sự hy sinh thầm lặng. Trong bối cảnh tội phạm ngày càng tinh vi, hoạt động không biên giới, lực lượng Cảnh sát Hình sự tiếp tục thể hiện vai trò là tuyến đầu, là lực lượng chủ công làm tan rã hàng nghìn băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia.

Xem thêm