(ANTV) - “Hoàn thiện pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra CAND” là hội thảo được Bộ Công an tổ chức sáng nay (19/9) dưới sự chủ trì của Thượng tướng, PGS. TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với sự tham dự của hơn 2.200 đại biểu, trong đó có đại diện Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, các nhà khoa học trong CAND.
Tại hội thảo, các đại biểu, các nhà khoa học tập trung phân tích, thảo luận các vấn đề về tổ chức và hoạt động thanh tra của lực lượng CAND theo quy định mới của Luật Thanh tra năm 2022, đặc biệt là các lĩnh vực giao Bộ Công an thực hiện quản lý nhà nước về ANTT và sự cần thiết phải xác định rõ nội dung, đối tượng của hoạt động thanh tra chuyên ngành CAND để đề xuất đưa vào nội dung xây dựng nghị định, nhằm tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động thanh tra chuyên ngành của lực lượng CAND trong thời gian tới.
Trên cơ sở những ý kiến tham luận tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ yêu cầu Thanh tra Bộ Công an chủ trì, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp trực tiếp phối hợp, Công an các đơn vị, địa phương cùng phối hợp để khẩn trương tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an tổ chức tổng kết thành công công tác thi hành Luật Thanh tra trong CAND 12 năm qua, những kết quả đạt được, tồn tại, khó khăn, làm rõ nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm.
Thứ trưởng cũng giao Cục Tổ chức cán bộ chủ trì, Thanh tra Bộ Công an đề xuất, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp phối hợp rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy thanh tra CAND phù hợp Luật Thanh tra năm 2022, phù hợp với thực tiễn tổ chức và yêu cầu, nhiệm vụ mang tính đặc thù của lực lượng CAND, đảm bảo thống nhất, tinh gọn, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra CAND.
Lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục nghiên cứu Luật Thanh tra năm 2022, có hiệu lực từ 1/7/2013 và Nghị định số 43 ngày 30/6/2023 của Chính phủ về Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thanh tra để chuẩn bị cho việc tổng kết Luật Thanh tra năm 2010.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc số điểm 10 môn toán cao bất thường tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang, mới đây Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngoài ra, Sở GD-ĐT tỉnh này đề xuất thi lại môn toán để bảo đảm quyền lợi cho học sinh.
(ANTV) - Không gian mạng xã hội những giờ qua như nghẹn lại trước thông tin đau lòng về vụ đuối nước tập thể xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng, cướp đi sinh mạng của 5 bé gái. Thế nhưng, đằng sau nỗi đau ấy, một câu hỏi nhức nhối lại một lần nữa được đặt ra: Tại sao cứ mỗi dịp hè đến, khúc sông, bờ hồ lại trở thành nơi định mệnh rình rập con trẻ?
(ANTV) - Đoàn cứu nạn Bộ Công an tại Venezuela về nước; Lào Cai: Khởi tố 4 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy; Khởi tố vụ án vận chuyển trái phép 329,5 gam vàng qua biên giới;...là tin tức nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Tối 10/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Công điện số 7561 gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình.
(ANTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/7 đã phát đi thông điệp mới về quan hệ với Triều Tiên, cho rằng hai bên cần bảo đảm quan hệ song phương luôn đóng vai trò tích cực trong việc củng cố sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, cũng như thúc đẩy công cuộc hiện đại hóa ở mỗi nước. Quan điểm trên được Chủ tịch Trung Quốc đưa ra trong cuộc gặp Thủ tướng Triều Tiên Pak Thae Song tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng cho biết vừa phát hiện, xử lý 2 vụ đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, liên quan 7 đối tượng; đồng thời tạm giữ hình sự 4 đối tượng để điều tra.
(ANTV) - Ủy ban Thương mại của Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 15/7 về dự luật lưỡng đảng nhằm tăng cường lệnh cấm các hãng xe Trung Quốc thâm nhập thị trường nước này.
(ANTV) - Cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đưa ra cảnh báo rằng ít nhất 1 triệu phụ nữ và trẻ em gái đã bị mất quyền tiếp cận các nguồn hỗ trợ thiết yếu, do tình trạng cắt giảm mạnh chi tiêu viện trợ nước ngoài kể từ tháng 1/2025.
(ANTV) - Việc Hà Nội vừa triển khai đồng loạt các tuyến đường sắt đô thị mới được kỳ vọng sẽ tạo nên bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển Thủ đô. Tuy nhiên, kinh nghiệm từ nhiều quốc gia cho thấy, metro chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi không được nhìn nhận đơn thuần là một công trình giao thông, mà trở thành "xương sống" để tổ chức lại không gian đô thị.
(ANTV) - Giới chức Tây Ban Nha cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong đêm 9/7, trong đó 4 người được cho là mang quốc tịch Anh, sau khi một vụ cháy rừng xảy ra ở phía nam đất nước. 23 người vẫn mất tích và 8 người bị thương, trong đó 4 người bị thương nặng.