Thứ Sáu, 01/12/2023 23:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hội đàm cấp cao Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào

(ANTV) - Trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và dự Lễ khánh thành Học viện Chính trị Công an Lào, sáng 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Lào do Đại tướng Vilay Lakhamphon, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào làm trưởng đoàn.

Cùng dự có đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; các đồng chí lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công an Việt Nam.

Đại tướng Vilay Lakhamphon, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào bày tỏ vui mừng được gặp lại Bộ trưởng Tô Lâm; đánh giá cao kết quả thực hiện Kế hoạch hợp tác 2023 giữa hai Bộ trong thời gian qua, nhất là công tác đảm bảo an ninh quốc gia, đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma tuý…; nhấn mạnh, trước bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp khó dự báo, đòi hỏi hai nước cần tiếp tục  phát huy quan hệ vĩ đại, truyền thống tốt đẹp để vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển vì hòa bình, ổn định của khu vực và sự ấm no, hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam rất vui mừng sang thăm chính thức Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Hội đàm cấp cao đánh giá thực hiện Kế hoạch hợp tác 2023 và phương hướng hợp tác 2024 giữa hai Bộ; dự Lễ khánh thành Học viện Chính trị Công an Lào vào thời điểm mà Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào đang tích cực triển khai nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nghị quyết Đại hội  lần thứ  XI của Đảng Nhân dân cách mạng Lào.

Thay mặt Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng cảm ơn đồng chí Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Vilay Lakhamphon và các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an Lào đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, thắm tình hữu nghị, đoàn kết.

Tại hội đàm, hai bên nhất trí cho rằng, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, từ đầu năm 2023 đến nay, quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai Bộ vẫn tiếp tục được củng cố, duy trì và phát triển trên tất cả các nội dung hợp tác; hai bên vẫn tiếp tục chú trọng trao đổi Đoàn lãnh đạo cấp cao và cấp chuyên viên nhằm tăng cường xây dựng lòng tin, trao đổi nhiều nội dung quan trọng góp phần làm sâu sắc nội hàm quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai Bộ và đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Lực lượng An ninh hai nước thường xuyên trao đổi tình hình thế giới, khu vực, âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, hoạt động của bọn phản động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền chống phá Việt Nam và Lào; hai Bộ đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị hợp tác an ninh Việt Nam - Lào lần thứ XIII, qua đó, lực lượng an ninh hai nước đã chủ động triển khai công tác phòng ngừa “từ sớm, từ xa” đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ quan hệ Việt Nam - Lào, gây mất an ninh trật tự ở mỗi nước.

Hai Bên đã đẩy mạnh công tác trao đổi tình hình, phối hợp chặt chẽ toàn diện trên các mặt hợp tác, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm xuyên quốc gia, cùng với đó lực lượng chức năng của hai Bộ đã thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình tội phạm ma túy liên quan đến hai nước.

Trong năm 2023, lực lượng Cảnh sát hai Bộ đã phối hợp triển khai 03 kế hoạch  cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào và tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người.

Với quyết tâm của Lãnh đạo Bộ và nỗ lực của Công an các tỉnh có biên giới giáp Lào, tính đến nay, Bộ Công an Việt Nam đã hoàn thành  244  Trụ sở Công an bản và bàn giao 100% cho phía Lào quản lý sử dụng.

Với nhiều kết quả tích cực quan trọng hai Bộ đã đạt được, trong năm 2024, hai Bên thống nhất tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong đấu tranh phòng, chống “cách mạng màu”, “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, đẩy mạnh công tác phối hợp trao đổi, chia sẻ thông tin, không để các thế lực thù địch tuyên truyền chống phá quan hệ hữu nghĩ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, hai Bộ; hai Bộ phối hợp đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các hoạt động năm Lào đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2024.

Hai Bên phối hợp hiệu quả, thực chất trong các lĩnh vực bảo đảm an ninh nội địa và phòng chống khủng bố, xuất nhập cảnh trái phép, bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh văn hóa; đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực kỹ thuật nghiệp vụ, chủ động nghiên cứu xây dựng các kế hoạch điều tra chung.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ, kịp thời thông tin cho nhau, hợp tác hiệu quả đấu tranh phòng, chống với các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, nhất là tội phạm về ma túy, tội phạm mua bán người, tội phạm sử dụng công nghệ cao, phối hợp truy bắt các đối tượng vi phạm pháp luật ở nước này trốn sang nước kia, kiên quyết không để tổ chức, cá nhân lợi dụng lãnh thổ của nước này để chống phá nước kia.

Hai bên tiếp tục phối hợp triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác phòng, chống ma túy đã ký năm 2021; triển khai cao điểm về tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới; tiếp tục phối hợp và mở rộng các chuyên án đấu tranh chung, nhất là bắt giữ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đối với đường dây tội phạm xuyên quốc gia có liên quan đến hai nước; tăng cường trao đổi đoàn, hội thảo, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực giữa hai Bộ.

Kết thúc hội đàm, Bộ trưởng Tô Lâm và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào Vilay Lakhamphon đã ký Kế hoạch hợp tác năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Ai Cập là một trong những nước đầu tiên ở khu vực châu Phi và cũng là một trong những nước Ả Rập đầu tiên quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Việt Nam và Ai Cập là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, nhân dân hai nước luôn chia sẻ khát vọng chung là độc lập, tự do, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và gắn kết bởi tình đoàn kết đặc biệt. Quan hệ song phương Việt Nam - Ai Cập ngày càng được củng cố và phát triển, cũng như đang tiếp tục mở ra nhiều triển vọng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Sáng nay ngày 01/12, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến công bố và triển khai Quyết định số 95 ngày 16/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Xem thêm