(ANTV) - Sáng nay 13/1, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, nhằm đánh giá tình hình thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về phát triển khoa học công nghệ; quán triệt triển khai Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về lĩnh vực này. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Nhà Quốc hội, kết hợp trực tuyến đến hơn 15.000 điểm cầu với sự tham dự của hơn 978.500 đại biểu. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì hội nghị.
Cùng tham dự có Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Trước khi diễn ra Hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham quan và tìm hiểu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp khoa học - công nghệ do các nhà khoa học và doanh nghiệp khoa học công nghệ trong nước nghiên cứu, phát triển, được thương mại hóa ra thị trường nội địa và xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trên thế giới. Trong đó có nhiều dịch vụ phục vụ chuyển đổi số quốc gia, các công nghệ lõi để giải quyết bài toán về quản lý, vận hành phát triển kinh tế xã hội. Các ứng dụng sản phẩm đều hướng đến mục tiêu khai thác hiệu quả các dữ liệu, nguồn lực từ khoa học công nghệ để phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Tại Hội nghị, Ban Tổ chức Trung ương đã công bố Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Theo đó Ban Chỉ đạo trực thuộc Bộ Chính trị gồm 19 thành viên, do Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Ban Chỉ đạo Trung ương chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện giải pháp đột phá, phát triển khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Hội nghị đã nghe lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương báo cáo việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thời gian qua; quán triệt triển khai tinh thần và nội dung cốt lõi của Nghị quyết số 57- NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quán triệt nội dung Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết số 57 trong đó đề ra 41 nhóm chỉ tiêu 7 nhóm nhiệm vụ với 140 nhiệm vụ cụ thể. Tinh thần là phải quyết liệt hoàn thiện thể chế, xóa bỏ mọi tư tưởng, quan niệm, rào cản đối với sự phát triển. Đưa thể chế thành lợi thế cạnh tranh trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Tăng cường đầu tư cho lĩnh vực này và phát triển trọng dụng nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động của các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trình bày chuyên đề “Chủ trương, giải pháp về thể chế, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia”. Phân tích những ưu điểm và hạn chế, vướng mắc trong hệ thống văn bản pháp luật hiện nay về lĩnh vực này đồng thời khẳng định sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy, phương thức, quy trình thủ tục trong hoạt động xây dựng pháp luật.
Quốc hội sẽ cho ý kiến xem xét thông qua các dự án luật liên quan đến khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghệ số; các luật về đầu tư và tài chính, doanh nghiệp, thương mại. Hoàn thiện cơ sở pháp lý để vận hành Quốc hội số, Chính phủ số, Chính quyền số.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị với những định hướng chiến lược đã được đông đảo cán bộ, Đảng viên, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đồng thuận, xem đây như một Khoán 10 trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Sự ủng hộ này thể hiện khát vọng phát triển mãnh liệt và quyết tâm vươn lên của dân tộc.
Để Nghị quyết kịp thời đi vào cuộc sống, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu không được chậm trễ, các chủ trương, giải pháp của Nghị quyết phải được nhanh chóng thể chế hóa và ưu tiên bố trí đủ nguồn lực để thực hiện.
Đưa ra 8 nhiệm vụ, giải pháp đột phá cho cả hệ thống chính trị, Tổng Bi thư Tô Lâm khẳng định, đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số không chỉ là lựa chọn, mà là con đường sống còn. Lãnh đạo các cấp cần coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm; các nhà khoa học, doanh nghiệp hãy cống hiến, sáng tạo; người dân cần đồng hành, học hỏi, nâng cao kỹ năng số.
Tổng Bí thư nhấn mạnh, đất nước đang đứng trước cơ hội lớn để vươn mình, nhưng thách thức cũng vô cùng to lớn. Chúng ta phải quyết tâm thực hiện cuộc cách mạng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, không để lỡ thời cơ thêm lần nữa.
Tổng Bí thư kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, sáng tạo, thực hiện thành công các nhiệm vụ, đưa Nghị quyết 57 nhanh chóng vào cuộc sống, xây dựng một Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Lực lượng Bộ đội Biên phòng vừa chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Tây Ninh triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến hành vi vận chuyển trái phép 15kg ma túy tổng hợp.
(ANTV) - Vụ tai nạn xảy ra trên đường ĐT 752C, đoạn qua xã Minh Đức, TP Đồng Nai vào chiều ngày 17/7, khi một xe bồn mất lái lao vào nhà dân, khiến một người không qua khỏi và một người bị thương.
(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội phối hợp với lực lượng QLTT Hà Nội vừa phát hiện, tạm giữ hơn 33.000 sản phẩm quần áo có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu.
(ANTV) - Theo Công an tỉnh Lai Châu, những ngày qua, các cấp, ngành và lực lượng chức năng đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ứng phó với mưa lũ, tổ chức tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống của người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, lợi dụng sự quan tâm của dư luận đối với tình hình thiên tai, trên không gian mạng đã xuất hiện một số thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật hoặc bị cắt ghép, xuyên tạc về diễn biến mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Công an tỉnh Khánh Hòa vừa triệt phá thành công một đường dây cá độ bóng đá qua mạng internet với số tiền hơn 30 tỷ đồng, triệu tập 11 đối tượng về làm việc.
(ANTV) - World Cup 2026 đang mang lại cú hích cho ngành kinh doanh bia tại Mỹ. Tại thành phố Boston, nhiều quán bar liên tục rơi vào tình trạng hết bia và phải tiếp tế khẩn cấp do lượng cổ động viên đổ về xem các trận đấu vượt xa dự kiến.
(ANTV) - Tại Quảng trường 2 tháng 4 phường Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức lễ khai mạc Festival Biển Khánh Hòa 2026 với chủ đề “Sắc màu đại dương – Vươn tầm quốc tế”. Rất đông người dân và du khách đã đổ về đây để theo dõi chương trình. Để đêm khai mạc diễn ra an toàn, thuận lợi, các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đã được Công an Khánh Hòa chủ động triển khai thực hiện.
(ANTV) - Vụ việc xe ô tô 7 chỗ cản trở xe cấp cứu suốt quãng đường dài 5km tại cung đường đèo dốc miền núi ở Tuyên Quang đang gây phẫn nộ mạnh mẽ trong dư luận xã hội. Hành vi này cùng những lý do bào chữa đưa ra sau đó một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về ý thức giao thông và sự xuống cấp của đạo đức con người.
(ANTV) - Là một trong những địa phương bị thiệt hại do mưa lũ kéo dài từ ngày 16 đến 17/7, hiện nay cùng với các lực lượng chức năng, Công an tỉnh Sơn La đã huy động tối đa CBCS hỗ trợ nhân dân, tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ kéo dài gây ra.
(ANTV) - Theo báo cáo của Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP HCM, tại khu vực Công viên Lê Thị Riêng, trong ngày 18/7, lực lượng tập trung quân số toàn Đội tiếp tục tiến hành đào, tìm kiếm và phát hiện, cất bốc được 4 bộ hài cốt liệt sĩ, và một số di vật kèm theo.