Thứ Sáu, 10/04/2026 21:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy

BT

(ANTV) - Sáng 17/4, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị Quán triệt Kết luận số 132-KL/TW ngày 18/3/2025 của Bộ Chính trị (Kết luận số 132) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy (Chỉ thị số 36). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Hội trường Bộ Công an đến Hội trường UBND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với gần 400 nghìn đại biểu tham dự.

Tại điểm cầu Trung ương: Đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm; Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an. Đại biểu dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương, các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Công an…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, đây là Hội nghị rất quan trọng nhằm thống nhất nhận thức về quyết tâm chính trị, tình hình, nhiệm vụ giải pháp, tạo chuyển biến mạnh mẽ về phòng, chống và kiểm soát ma túy trong thời gian tới.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị đã đạt những kết quả quan trọng, tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, toàn dân trong cuộc chiến phòng, chống và kiểm soát ma túy. Các lực lượng chuyên trách đã lập nhiều chiến công, triệt phá nhiều tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ số lượng ma túy rất lớn, không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển quốc tế.

Các hoạt động phòng ngừa xã hội, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép ma túy, chăm lo tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện được quan tâm hơn với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo, được Nhân dân đồng tình ủng hộ . Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, khó khăn, vướng mắc cần sớm khắc phục, tháo gỡ trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Phó Thủ tướng Lê Thành Long quán triệt những nội dung cơ bản, những vấn đề mới trong Kết luận số 132 của Bộ Chính trị và Kế hoạch thực hiện của Chính phủ. Trong đó, xác định rõ hơn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, tổ chức, vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống ma túy và kỷ luật, kỷ cương trong công tác này.

Nhiều ý kiến phát biểu tham luận tại Hội nghị cũng đã thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm cao, kiến nghị nhiều giải pháp góp phần thực hiện có hiệu quả Kết luận số 132.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Cẩm Tú ghi nhận về kết quả thực hiện Chỉ thị số 36 trong 05 năm qua đã góp phần quan trọng bảo vệ an ninh, trật tự, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Về triển khai thực hiện Kết luận số 132 trong thời gian tới, đồng chí Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, tuyệt đối không được “khoán trắng” cho lực lượng Công an. Cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước về phòng, chống và kiểm soát ma túy. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng, chống và kiểm soát ma túy. Mỗi người dân phải là một cán bộ tuyên truyền, mỗi gia đình phải là một pháo đài phòng, chống ma túy.

Về rà soát, quản lý người nghiện và cai nghiện: Cần tiến hành đồng bộ các giải pháp phòng, chống ma túy theo phương châm ngăn cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma tuý. Lực lượng Công an nhân dân tiếp tục phát huy vai trò chủ công, nòng cốt trong công tác tham mưu, triển khai rà soát các đối tượng mua bán, sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Đẩy mạnh hơn nữa, đưa hợp tác quốc tế vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực; tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng phòng, chống ma tuý, đáp ứng tốt yêu cầu công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong tình hình mới. Phấn đấu đạt mục tiêu đến hết năm 2030 có ít nhất 50% đơn vị hành chính cấp xã trên toàn quốc "không ma tuý".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bất động sản nhà ở TP.HCM: Xu hướng dịch chuyển ra ven đô

Bất động sản nhà ở TP.HCM: Xu hướng dịch chuyển ra ven đô

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Các báo cáo và nghiên cứu gần đây cho thấy, trong quý I/2026, thị trường căn hộ và nhà liền thổ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, về triển vọng nguồn cung, thị trường TP dự kiến sẽ đón nhận khoảng 13.000 căn hộ mở bán trong năm nay, với xu hướng sẽ dịch chuyển dần ra vùng ven và khu vực ngoại thành, hưởng lợi từ hạ tầng giao thông dần hiện đại và tiện lợi hơn.

Hàng loạt cầu xây xong không thể sử dụng ở thành phố Đà Nẵng

Hàng loạt cầu xây xong không thể sử dụng ở thành phố Đà Nẵng

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Hàng chục cây cầu lớn nhỏ khác nhau được xây dựng bằng ngân sách nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng đang rơi vào cảnh dang dở. Cầu làm xong rồi bỏ đó, cầu đã khánh thành nhưng không thể sử dụng vì chưa có đường dẫn lên cầu. Tình trạng này đang gây ra lãng phí lớn nguồn lực và để lại nhiều bức xúc cần sớm giải quyết.

 Thắp sáng tương lai từ những mái ấm nghĩa tình

Thắp sáng tương lai từ những mái ấm nghĩa tình

Xã hội 10/04/2026

(ANTV) - Trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đảm bảo ANTT, tạo nền tảng cho sự ổn định và phát triển bền vững bắt nguồn từ việc chăm lo đời sống nhân dân, từ những điều thiết thực nhất. Tại Thái Nguyên, Bộ Công an đã chính thức khởi công xây dựng 560 căn nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Nới lỏng nhiều quy định dạy thêm, học thêm

Nới lỏng nhiều quy định dạy thêm, học thêm

Xã hội 10/04/2026

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Thông tư số 19 được xây dựng dựa trên những góp ý, từ thực tiễn của địa phương, giáo viên, phụ huynh và xã hội bảo đảm tính khả thi, minh bạch, phù hợp với điều kiện thực tế.

Kiểm soát chặt xe tải trọng lớn

Kiểm soát chặt xe tải trọng lớn

Xã hội 10/04/2026

(ANTV) - Hiện nay, trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và cửa ngõ đô thị, lực lượng chức năng đồng loạt triển khai đợt tổng rà soát đối với phương tiện vận tải có tải trọng trên 15 tấn. Hoạt động này được xem là bước đi cần thiết nhằm chấn chỉnh tình trạng vi phạm quy định về tải trọng, kiểm soát an toàn kỹ thuật, đồng thời góp phần kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến xe tải trọng lớn.

Báo động vi phạm an toàn giao thông đường sắt

Báo động vi phạm an toàn giao thông đường sắt

Pháp luật 10/04/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, các vụ tai nạn giao thông đường sắt liên tiếp xảy ra, để lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Điều đáng nói, phần lớn các vụ việc đều xuất phát từ ý thức chủ quan, coi thường quy định an toàn của một bộ phận người tham gia giao thông khi đi qua các đường ngang, lối đi tự mở. Những hình ảnh người dân tùy tiện băng qua đường ray, vượt rào chắn, thậm chí cố tình tranh đường với tàu hỏa không còn là chuyện hiếm gặp.

Bàn giao 3 đối tượng truy nã đỏ cho Cảnh sát Hàn Quốc

Bàn giao 3 đối tượng truy nã đỏ cho Cảnh sát Hàn Quốc

Pháp luật 10/04/2026

(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Công an phường Nam Nha Trang và Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh tiến hành bắt giữ, dẫn giải, bàn giao 3 đối tượng quốc tịch Hàn Quốc có lệnh truy nã đỏ cho Cảnh sát Hàn Quốc.

Làm rõ hành vi núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ để cưỡng đoạt tài sản

Làm rõ hành vi núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ để cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 10/04/2026

(ANTV) - Điều tra mở rộng vụ án đòi nợ thuê trái pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. HCM xác định thêm hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” do một nhóm đối tượng thuộc Công ty TNHH Mua bán nợ Nhất Tín cấu kết thực hiện, xảy ra tại phường Tam Long và khu vực chợ Bà Rịa, Thành phố Hồ Chí Minh.

Để ma tuý không còn len lỏi vào học đường

Để ma tuý không còn len lỏi vào học đường

Xã hội 10/04/2026

(ANTV) - Học đường, môi trường được kỳ vọng an toàn, lành mạnh cho thế hệ trẻ phát triển. Thế nhưng, trong những năm gần đây, hiểm họa ma tuý đang có dấu hiệu len lỏi vào học sinh, sinh viên với nhiều hình thức tinh vi, khó nhận diện. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết trong công tác phòng ngừa từ sớm, từ xa.

Cảnh báo nguy hiểm chết người việc dùng điện bẫy chuột

Cảnh báo nguy hiểm chết người việc dùng điện bẫy chuột

Xã hội 10/04/2026

(ANTV) - Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh xảy ra vụ việc người dân dùng dây điện giăng bẫy chuột dẫn đến một người dân bị điện giật tử vong. Vụ việc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng sử dụng điện để bẫy chuột gây nguy hiểm chết người trên địa bàn.

Xem thêm