Chủ Nhật, 06/07/2025 02:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024

BT

(ANTV) - Chiều 3/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024. Tại buổi họp báo Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin làm rõ thêm một số vấn đề dư luận quan tâm.

Thông tin "nóng" tại Họp báo Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil, Ngày 03/4/2024, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thi hành Quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với: Trần Duy Đông, Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương về tội "Nhận hối lộ"; Đinh Tiến Dũng, Kế toán trưởng Công ty Xuyên Việt Oil và Nguyễn Tấn Long, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty Xuyên Việt Oil về tội "Đưa hối lộ". Đây là kết quả mở Rộng điều tra vụ án Công ty Xuyên Việt Oil.

Tại buổi họp bảo, trả lời về tiến độ điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an sẽ tiếp tục tiến hành điều tra theo kế hoạch, mở rộng vụ án.

Hiện, Cơ quan điều tra đã thu hồi 55 tỷ đồng và 1,6 triệu USD do các bị can nộp lại, đồng thời đang rà soát kê biên, phong toả nhiều tài khoản có giá trị của các bị can, đối tượng có liên quan để phục vụ công tác thu hồi tài sản.

Qua vụ việc này, sẽ có nhiều bài học được rút ra, trong đó, những bài học bước đầu đã được đồng chí và Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thông tin rõ trong cuộc họp báo của Bộ Công an hôm 26/3.

Liên quan đến việc xử lý đối tượng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về ông Dương Công Minh, Chủ tịch Ngân hàng Sacombank đã gây ảnh hưởng xấu cho thị trường chứng khoán khi có tình trạng bán tháo cổ phiếu. Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, hành vi thông tin sai sự thật sẽ bị điều chỉnh bởi Luật An ninh mạng; Bộ luật Hình sự; Bộ luật Dân sự và các luật, quy định liên quan.

Tinh thần là những ai vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý bằng pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Về bài học rút ra thì cần xử lý sớm những thông tin sai sự thật, xấu, độc. Khi có sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng sớm có thông tin phản bác, phối hợp các đơn vị chức năng xử lý theo quy định của pháp luật; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, những người làm truyền thông cũng phải chấp hành các nội dung, quy định về thông tin.

Thông tin thêm về tình hình tội phạm trên không gian mạng trong thời gian vừa qua, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Quý I và tháng 3 vừa qua diễn ra phức tạp. Các loại tội phạm mạng gia tăng các cuộc tấn công mạng để đánh cắp thông tin, lừa đảo.

Trong Quý I, Bộ Công an phát hiện hơn 20 triệu cảnh báo các hoạt động tấn công mạng, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước; riêng tháng 3 phát hiện hơn 7 triệu cảnh báo, tăng 6% so với tháng 2/2024.

Thời gian qua, hệ thống mạng nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bị tấn công đánh cắp dữ liệu, làm thay đổi giao diện, cách thức quản trị. Tội phạm lợi dụng không gian mạng để tổ chức đánh bạc và đánh bạc cũng gia tăng.

Trong tháng 3, riêng Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố 42 vụ với 252 đối tượng, số tiền đánh bạc lên đến hàng trăm tỷ đồng. Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xảy ra tương đối nhiều, 605 vụ, bắt giữ 377 đối tượng với số tiền các nạn nhân bị chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

Qua các vụ việc, Bộ Công an đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường đảm bảo an ninh, hệ thống mạng; mong muốn người dân tham gia tố giác tội phạm, không tin, không nghe, không làm theo những hướng dẫn quá chi tiết qua điện thoại để tránh bị lừa đảo...

Tại buổi Họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn đã thông báo một số nội dung tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024 diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm