Thứ Hai, 28/04/2025 15:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024

BT

(ANTV) - Chiều 3/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024. Tại buổi họp báo Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin làm rõ thêm một số vấn đề dư luận quan tâm.

Thông tin "nóng" tại Họp báo Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil, Ngày 03/4/2024, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thi hành Quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với: Trần Duy Đông, Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương về tội "Nhận hối lộ"; Đinh Tiến Dũng, Kế toán trưởng Công ty Xuyên Việt Oil và Nguyễn Tấn Long, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty Xuyên Việt Oil về tội "Đưa hối lộ". Đây là kết quả mở Rộng điều tra vụ án Công ty Xuyên Việt Oil.

Tại buổi họp bảo, trả lời về tiến độ điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an sẽ tiếp tục tiến hành điều tra theo kế hoạch, mở rộng vụ án.

Hiện, Cơ quan điều tra đã thu hồi 55 tỷ đồng và 1,6 triệu USD do các bị can nộp lại, đồng thời đang rà soát kê biên, phong toả nhiều tài khoản có giá trị của các bị can, đối tượng có liên quan để phục vụ công tác thu hồi tài sản.

Qua vụ việc này, sẽ có nhiều bài học được rút ra, trong đó, những bài học bước đầu đã được đồng chí và Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thông tin rõ trong cuộc họp báo của Bộ Công an hôm 26/3.

Liên quan đến việc xử lý đối tượng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về ông Dương Công Minh, Chủ tịch Ngân hàng Sacombank đã gây ảnh hưởng xấu cho thị trường chứng khoán khi có tình trạng bán tháo cổ phiếu. Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, hành vi thông tin sai sự thật sẽ bị điều chỉnh bởi Luật An ninh mạng; Bộ luật Hình sự; Bộ luật Dân sự và các luật, quy định liên quan.

Tinh thần là những ai vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý bằng pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Về bài học rút ra thì cần xử lý sớm những thông tin sai sự thật, xấu, độc. Khi có sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng sớm có thông tin phản bác, phối hợp các đơn vị chức năng xử lý theo quy định của pháp luật; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, những người làm truyền thông cũng phải chấp hành các nội dung, quy định về thông tin.

Thông tin thêm về tình hình tội phạm trên không gian mạng trong thời gian vừa qua, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Quý I và tháng 3 vừa qua diễn ra phức tạp. Các loại tội phạm mạng gia tăng các cuộc tấn công mạng để đánh cắp thông tin, lừa đảo.

Trong Quý I, Bộ Công an phát hiện hơn 20 triệu cảnh báo các hoạt động tấn công mạng, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước; riêng tháng 3 phát hiện hơn 7 triệu cảnh báo, tăng 6% so với tháng 2/2024.

Thời gian qua, hệ thống mạng nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bị tấn công đánh cắp dữ liệu, làm thay đổi giao diện, cách thức quản trị. Tội phạm lợi dụng không gian mạng để tổ chức đánh bạc và đánh bạc cũng gia tăng.

Trong tháng 3, riêng Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố 42 vụ với 252 đối tượng, số tiền đánh bạc lên đến hàng trăm tỷ đồng. Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xảy ra tương đối nhiều, 605 vụ, bắt giữ 377 đối tượng với số tiền các nạn nhân bị chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

Qua các vụ việc, Bộ Công an đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường đảm bảo an ninh, hệ thống mạng; mong muốn người dân tham gia tố giác tội phạm, không tin, không nghe, không làm theo những hướng dẫn quá chi tiết qua điện thoại để tránh bị lừa đảo...

Tại buổi Họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn đã thông báo một số nội dung tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024 diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khi bản làng bình yên

Khi bản làng bình yên

(ANTV) - Thực hiện Đề án 25 và Kế hoạch 282 của Đảng ủy Công an Trung ương, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức sắp xếp bộ máy, điều động lực lượng về cơ sở. Việc đưa công an chính quy về xã đã phát huy hiệu quả trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên thôn bản.

Sa lưới

Sa lưới

Phá án 28/04/2025

(ANTV) - Một vùng đất yên bình nơi những bản làng người dân tộc sinh sống chan hòa với thiên nhiên nhưng có những bóng ma của tội ác ma túy đang lặng lẽ len lỏi, đe dọa sự bình yên của cộng đồng. Trước sự nghiêm trị của pháp luật, các đối tượng vẫn bất chấp kiếm lời bằng mọi giá, tiếp tay gieo rắc "cái chết trắng" cho xã hội.

 Hàng nghìn người thương vong trong vụ nổ cảng ở Iran

Hàng nghìn người thương vong trong vụ nổ cảng ở Iran

Thế giới 28/04/2025

(ANTV) - Tính đến đêm 27/4 (theo giờ địa phương), ít nhất 40 người đã thiệt mạng và hơn 1.200 người bị thương trong vụ nổ cảng Container lớn nhất Shahid Rajaee ở Iran. Dù tình hình được thông báo đã được kiểm soát, song các đám cháy chưa được dập tắt hoàn toàn.

Bầu cử tổng thống Hàn Quốc: Lộ diện ứng viên hàng đầu

Bầu cử tổng thống Hàn Quốc: Lộ diện ứng viên hàng đầu

Thế giới 28/04/2025

(ANTV) - Ngày 27/4, Cựu Chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc (DP) Lee Jae Myung đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ để trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng này. Ông cũng củng cố vị trí là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua trở thành ông chủ Nhà Xanh dự kiến diễn ra vào ngày 3/6 tới.

Tin an ninh trật tự nổi bật

Tin an ninh trật tự nổi bật

Điểm tin 28/04/2025

(ANTV) - Hà Nội: Cháy lớn khiến 3 người tử vong, 1 người bị thương; Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng trăm tấn thực phẩm chức năng giả; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hơn 100 tỷ đồng qua mạng internet; Tạm giữ hình sự tài xế xe rác đâm tử vong 4 người đi xe máy; Giải cứu 18 nữ thanh, thiếu niên bị giam lỏng tại cơ sở massage Moonlight... là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Tự hào và biết ơn

Tự hào và biết ơn

Xã hội 28/04/2025

(ANTV) - Ngày 30/4/1975 – ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, non sông liền một dải – luôn là dấu mốc thiêng liêng trong lòng mỗi người Việt Nam. Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng khí thế hào hùng của mùa Xuân đại thắng vẫn còn vang vọng, được tiếp nối qua những thế hệ hôm nay. Không chỉ trên các nẻo đường của TP Hồ Hồ Chí Minh mà trên mạng xã hội, hàng triệu trái tim dù ở nơi đâu đều cùng hòa chung nhịp đập hướng về ngày hội lớn. Những hình ảnh, những dòng chia sẻ tràn ngập khắp các nền tảng mạng xã hội chính là minh chứng sinh động cho tình yêu nước, cho lòng biết ơn sâu sắc đang lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Lai Châu: Xử lý nồng độ cồn xuyên suốt dịp nghỉ lễ

Lai Châu: Xử lý nồng độ cồn xuyên suốt dịp nghỉ lễ

Xã hội 28/04/2025

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay sẽ kéo dài 5 ngày, dự báo nhu cầu đi lại, vui chơi giải trí, thăm thân sẽ tăng cao. Cũng không ít bữa tiệc diễn ra mà ở đó mọi người vui vẻ “quá chén”, dễ dẫn đến vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Do vậy, để hạn chế những vi phạm cũng như các vụ TNGT liên quan đến nồng độ cồn, thời gian vừa qua, lực lượng CSGT cả nước đã chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Đồng thời tuyên truyền tới người dân các quy định pháp luật về trật tự ATGT, để người người, nhà nhà có một kỳ nghỉ lễ an toàn, trọn vẹn.

Lực lượng diễu binh CAND sẵn sàng cho ngày đại lễ

Lực lượng diễu binh CAND sẵn sàng cho ngày đại lễ

Chính trị 28/04/2025

(ANTV) - Càng gần tới thời điểm diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, không khí tại TP Hồ Chí Minh càng trở nên sôi động. Người dân và du khách đều đang háo hức chờ đợi ngày vui của cả dân tộc. Ngày hôm qua, buổi Tổng duyệt Lễ kỷ niệm đã diễn ra thành công tốt đẹp. Và đến lúc này, các lực lượng diễu binh CAND sau quá trình tập luyện kỹ càng đã sẵn sàng tham gia diễu binh trong đội hình trang nghiêm, khí thế.

Chuyện chưa kể về đoàn kỵ binh tham gia diễu binh, diễu hành

Chuyện chưa kể về đoàn kỵ binh tham gia diễu binh, diễu hành

Xã hội 28/04/2025

(ANTV) - Chỉ còn 2 ngày nữa là đến đại lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, người dân vô cùng háo hức đón xem màn diễu binh diễu hành hoành tráng tại TP mang tên Bác. Trong các khối diễu binh, diễu hành năm nay, lần đầu tiên có đội hình kỵ binh của Cảnh sát cơ động, Bộ Công an tham gia với những chiến mã dũng mãnh sải bước uy nghiêm, tạo điểm nhấn ấn tượng. Tất cả 62 ngựa nghiệp vụ được chăm sóc, huấn luyện tại Đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2 đóng tại Long Thạnh Mỹ (TP Thủ Đức, TPHCM).

Xem thêm