Chủ Nhật, 21/06/2026 19:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023

BT

(ANTV) - Chiều 3/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 để thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2023. Tại buổi họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin làm rõ thêm một số vấn đề dư luận quan tâm.

Thông tin về kết quả đấu tranh với tội phạm ma túy trong thời gian qua. Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Xác định tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm, trong gần 6 tháng qua, lực lượng công an đã tập trung đấu tranh, phát hiện, khởi tố trên 13.000 vụ án có liên quan đến ma túy, với trên 20.000 đối tượng, thu giữ số lượng lớn heroin, ma túy tổng hợp và cần sa. Qua công tác đấu tranh, nổi lên một số thủ đoạn, phương thức mới.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: " Nổi lên các đối tượng người nước ngoài câu kết, móc nối với một số đối tượng trong nước để mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Thứ hai, tình trạng người nước ngoài lợi dụng tuyến hàng không để vận chuyển trái phép chất ma túy tại một số sân bay của Việt Nam. Các đối tượng nhập cảnh, quá cảnh để đưa ma túy vào Việt Nam tiêu thụ hoặc đưa sang nước thứ 3. Điển hình như vụ tiếp viên hàng không, sau khi phát hiện ra, Bộ Công an đã truy xét và lật lại các manh mối và bắt giữ được khoảng 200 đối tượng liên quan.Thứ 3 là tình trạng sử dụng ma túy tại các vũ trường, quán bar, nhà cao tầng tại một số địa phương diễn biến phức tạp."

Trung tướng Tô Ân Xô cũng nhấn mạnh qua đấu tranh, hiện nay đã ngăn chặn nguồn cung ma túy nhưng quan trọng nhất là chúng ta phải làm giảm nguồn cầu, giảm số người sử dụng, nghiện ma túy.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an: " Mục tiêu hiện nay là giảm nguồn cầu, tuyên truyền tại các khu dân cư, thôn xóm là khu vực không ma túy, người dân phải đấu tranh với tội phạm ma túy, giúp người cai nghiệm bỏ ma túy, để người dân nghe thấy ma túy là ghẻ lạnh, bài trừ ma túy. Lực lượng Công an sẽ tiếp tục tiến hành các chuyên án bắt và chặn nguồn cung, thậm chí đánh vào tổ chức, đánh vào đường dây kẻ cầm đầu chứ không đánh lẻ tẻ những kẻ vận chuyển. Hợp tác với các quốc gia có chung đường biên giới để cùng đánh, chặn tội phạm ma túy từ sớm, từ xa."

Liên quan tiến trình điều tra và xử lý các vụ việc liên quan đến bán khống giấy nghỉ bệnh, trục lợi bảo hiểm xã hội ở các địa phương. Trung tướng Tô Ân Xô cho biết vì nhu cầu của người dân về Giấy khám sức khỏe, Giấy chứng nhận sức khỏe nói chung rất cao như: Đi học lái xe, đi lao động, xin việc, hay liên quan đến bảo hiểm. Từ đó xảy ra các tiêu cực, hành vi vi phạm pháp luật. Mới đây nhất Công an tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 18 đối tượng và sẽ tiến hành khởi tố trong thời gian ngắn tới.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an: " Kết quả bước đầu xác định là có hai đối tượng chủ mưu, cầm đầu cùng đồng bọn cấu kết, móc nối với các đối tượng tại các phòng khám bệnh trên địa bàn thành phố Biên Hòa để thực hiện các hành vi viết tên, giả chữ ký người khám bệnh để lập các hồ sơ hưởng BHXH. Mặc dù, người lao động không có bệnh và không đi khám bệnh. Hành vi này đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng, thất thu ngân sách nhà nước."

Trung tướng Tô Ân Xô cũng cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra và làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng vi phạm để xử lý theo đúng pháp luật. Trong thời gian tới, lực lượng công an sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp bằng lái xe và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe.

Tại buổi Họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn đã thông báo một số nội dung tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mưa dông làm nhiều cây xanh gãy đổ ở Cao Lãnh

Mưa dông làm nhiều cây xanh gãy đổ ở Cao Lãnh

Xã hội 21/06/2026

(ANTV) - Mưa lớn kèm dông lốc chiều 20/6 đã khiến nhiều cây xanh tại trung tâm phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp bị bật gốc, gãy đổ, gây cản trở giao thông và mất điện cục bộ ở một số khu vực.

Các phái đoàn đàm phán Mỹ - Iran lên đường tới Thụy Sĩ

Các phái đoàn đàm phán Mỹ - Iran lên đường tới Thụy Sĩ

Thế giới 21/06/2026

(ANTV) - Ngày 20/6, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã lên đường đến Thụy Sĩ để đàm phán với Iran về việc thực hiện thỏa thuận chấm dứt chiến tranh ở Trung Đông. Trong khi đó, phái đoàn Iran, do Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf dẫn đầu cũng đã đến Thụy Sĩ để xúc tiến đối thoại với Washington nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Tổng thống Mỹ dọa thu phí đối với tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz

Tổng thống Mỹ dọa thu phí đối với tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz

Thế giới 21/06/2026

(ANTV) - Dù một thỏa thuận hòa bình vẫn đang được tích cực xúc tiến tuy nhiên trên thực tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại vừa đưa ra hành động mới - cảnh báo sẽ áp đặt phí quá cảnh đối với eo biển Hormuz nếu không đạt được thỏa thuận cuối cùng với Iran. Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Liban.

Gần 20 nước EU kêu gọi siết chặt kiểm soát người di cư trái phép

Gần 20 nước EU kêu gọi siết chặt kiểm soát người di cư trái phép

Thế giới 21/06/2026

(ANTV) - Tại châu Âu, 19 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã ký một bức thư chung gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, kêu gọi tăng cường các biện pháp kiểm soát người di cư trái phép và đẩy nhanh việc hồi hương những người không đủ điều kiện cư trú.

Xem thêm