(ANTV) - Chiều 4/6, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5 năm 2025. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo. Cùng dự, về phía Bộ Công an, có Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an.
Thông tin tại buổi họp báo, về công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản cho biết, qua công tác đấu tranh, nổi lên một số vấn đề. Trong đó, hoạt động lĩnh vực này diễn biến hết sức phức tạp, có vụ quy mô rất lớn, diễn biến kéo dài. Các đối tượng lợi dụng triệt để sơ hở của pháp luật thực hiện hành vi phạm tội. Các loại hàng giả được sản xuất, buôn bán rất đa dạng, ở nhiều các lĩnh vực khác nhau, từ thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm, sữa,…
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh, điều này, ảnh hưởng không chỉ liên quan tới sức khỏe, kinh tế, mà sâu hơn, đó là ảnh hưởng xấu tới chất lượng nguồn lao động.
Ngoài ra, các đối tượng sử dụng người uy tín, nổi tiếng chào bán sản phẩm, quảng cáo sai sự thật. Đặc biệt, một số vụ còn có sự tiếp tay, bao che của cán bộ cơ quan quản lý.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, nếu tính cao điểm từ 15/5, số liệu chúng tôi thống kê ngày 3/6, thể hiện ở 3 kết quả chính. Thứ nhất, tập trung các lực lượng Công an xuyên suốt ở các cấp, các đơn vị triển khai cao điểm nhận diện, nắm tình hình, phát hiện đấu tranh với hành vi này. Đã khởi tố 36 vụ và 119 bị can liên quan đến các tội buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả và các hành vi khác diễn ra tại 24 địa phương. Bên cạnh việc đấu tranh làm rõ các hành vi phạm tội của các đối tượng thì đồng thời làm rõ, xử lý hành vi tiếp tay cho tội phạm của một số cán bộ trong cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời, làm rõ và xử lý hành vi liên quan đến việc quảng cáo sai sự thật.
Phương hướng trong thời gian tới, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản cho biết, Bộ Công an tiếp tục triển khai cao điểm trong 3 tháng để đánh giá thật sâu, thật kỹ, thiết lập lại kỷ cương trên tinh thần, làm liên tục, thường xuyên.
Đồng thời, Bộ Công an sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý vụ án đã khởi tố, mở rộng làm rõ hành vi các đối tượng liên quan, từ nguyên nhân, điều kiện phạm tội. Cùng với đó, kiến nghị khắc phục những sơ hở trong công tác quản lý của Nhà nước.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản cho biết, Bộ Công an xác định đây là trách nhiệm. Thủ tướng chỉ đạo rất rõ, đây là công việc lâu dài, thường xuyên. Đặc biệt là vai trò, trách nhiệm cấp ủy, chính quyền, địa phương các cấp; cơ quan quản lý nhà nước; tham gia của người dân. Tinh thần công điện thực hiện mới tạo ra được sự đồng bộ, liên hoàn để lên án, đẩy lùi, đấu tranh với hành vi này, rất nguy hiểm.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toàn đề nghị, người dân tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác. Khi phát hiện các dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, quảng cáo sai sự thật, cần báo ngay với cơ quan chức năng để phối hợp xác minh, xử lý. Đồng thời, đề nghị, đại biểu Quốc hội, người dân đồng tình ủng hộ nâng chế tài xử phạt đối với một số loại tội phạm này để xử lý nghiêm, đảm bảo tính răn đe, nghiêm khắc của pháp luật.
(ANTV) - Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian gần đây, đơn vị ghi nhận nhiều phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến hành vi nhắc, thu hồi nợ.
(ANTV) - Bộ Tài chính đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 58/2018/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm nông nghiệp.
(ANTV) - Từ tháng 3/2026, nhiều luật, nghị định, thông tư quan trọng liên quan đến lĩnh vực kinh tế có hiệu lực như quy hoạch, đầu tư, công nghệ, bất động sản, tài chính – ngân hàng, tác động trực tiếp đến môi trường kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp.
(ANTV) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Chi nhánh TP.HCM phối hợp cùng Công ty Cổ phần thủ công mỹ nghệ gỗ Liên Minh và các đơn vị liên quan tổ chức vừa công bố thông tin về Hội chợ Quốc tế Sản phẩm nội ngoại thất và Mỹ nghệ Việt Nam - VIFA EXPO 2026.
(ANTV) - Trước diễn biến chiến sự leo thang nghiêm trọng tại Trung Đông, ngày 1/3, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành văn bản hỏa tốc, yêu cầu toàn ngành triển khai ngay các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an toàn hoạt động bay.
(ANTV) - Khi những tiếng trống hội rộn ràng đầu xuân chưa kịp dứt thì một thông tin đau lòng đã khiến cộng đồng mạng sự bàng hoàng trong những giờ vừa qua, đó là một nam thanh niên tử vong sau khi tham gia thi đấu tại hội vật làng ở ngoại thành Hà Nội. Sự việc xảy ra trong không khí lễ hội náo nhiệt, đông người cổ vũ, nhưng lại khép lại bằng nỗi xót xa cho các gia đình.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ 5 đối tượng để điều tra về hành vi giết người và gây rối trật tự công cộng xảy ra trên địa bàn xã Linh Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
(ANTV) - Tháng Giêng – tháng của lễ hội, du xuân, hành hương. Lưu lượng phương tiện qua các tuyến cửa ngõ Thủ đô tăng cao đột biến, đặc biệt trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ - của ngõ phía nam thủ đô.
(ANTV) - Đầu xuân năm mới, nhiều người tìm đến các hoạt động tín ngưỡng như cầu an, dâng sao giải hạn, xin lộc đầu năm với mong muốn bình an, may mắn. Tuy nhiên, lợi dụng nhu cầu tâm linh chính đáng đó, các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng đã dựng lên những fanpage giả mạo chùa chiền, tự xưng thầy phong thủy, nhận làm lễ online,để yêu cầu chuyển tiền công đức, giải hạn.
(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy, đặc biệt là nguy cơ xâm nhập vào môi trường học đường, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh – thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.