(ANTV) - Sáng nay (7/1), tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 12 luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua.
Danh mục 12 luật được công bố gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Luật Giáo dục nghề nghiệp; Luật Giáo dục đại học; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống tham nhũng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; Luật Phục hồi, phá sản; Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản; Luật Báo chí; Luật Bảo hiểm tiền gửi; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điều ước quốc tế.
Cụ thể, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng gồm 2 điều trong đó sửa đổi, bổ sung 21 điều và thay thế 6 cụm từ tại 6 điều của Luật Phòng chống tham nhũng.
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục gồm 2 điều, trong đó đã sửa đổi, bổ sung về nội dung 42/115 điều của Luật Giáo dục. Luật đã thể chế hóa hàng loạt định hướng lớn của Đảng về phát triển giáo dục trong thời kỳ mới. Luật Giáo dục đại học gồm 9 chương, 46 điều; được xây dựng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho phát triển giáo dục đại học hiện đại; bảo đảm quyền tự chủ thực chất của cơ sở giáo dục đại học gắn với trách nhiệm giải trình, tự chủ không phụ thuộc vào mức độ tài chính.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cũng đã giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Báo chí. Với 4 chương, 51 điều, Luật Báo chí đã bổ sung quy định về vị trí của báo chí, quyền yêu cầu cải chính trên báo chí của công dân, quy định các nguyên tắc về mô hình hoạt động, kinh tế báo chí, mở rộng không gian hoạt động báo chí để phát triển báo chí trong bối cảnh sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu thông tin, tuyên truyền trong kỷ nguyên mới. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026.
(ANTV) - Israel tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công tại Liban và Gaza, nhắm vào hàng loạt mục tiêu của Hezbollah ở miền Nam Liban và tiến hành không kích tại Dải Gaza. Diễn biến mới làm tăng thêm lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông trong bối cảnh các nỗ lực đàm phán hòa bình vẫn gặp nhiều trở ngại.
(ANTV) - Các cuộc tấn công quân sự qua lại giữa Mỹ và Iran đang làm gia tăng nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn vốn đã mong manh. Căng thẳng leo thang tại eo biển Hormuz không chỉ đe dọa an ninh khu vực mà còn gây tác động lớn đến thị trường năng lượng toàn cầu.
(ANTV) - Lễ kỷ niệm 82 năm cuộc đổ bộ của quân đội Đồng minh lên bãi biển Normandy, hay còn gọi là Ngày D-Day, vừa diễn ra trang trọng tại Pháp. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới có nhiều chuyển biến phức tạp, sự kiện năm nay không chỉ là dịp để tri ân lịch sử, mà còn là nơi các nhà lãnh đạo phát đi những thông điệp mạnh mẽ về an ninh và tự chủ quốc phòng.
(ANTV) - Tại vùng sa mạc Turkana hẻo lánh của Kenya, nơi cuộc sống du mục và chăn thả gia súc đã tồn tại hàng thế kỷ, việc đến trường vốn là một điều xa xỉ. Trung bình, cứ 10 trẻ em thì chỉ có 1 em được đi học. Thế nhưng, ngay giữa vùng đất khô cằn và khắc nghiệt này, một “ốc đảo” công nghệ hiện đại đã mọc lên, chắp cánh cho giấc mơ kỹ thuật số của những người trẻ, giúp họ thay đổi vận mệnh mà không cần rời bỏ quê hương.
(ANTV) -Hà Tĩnh: Triệt xóa 2 cơ sở sản xuất vũ khí quân dụng trái phép quy mô lớn; Bóc gỡ đường dây tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; TP HCM: khởi tố 5 bị can xâm phạm sở hữu công nghiệp;...
(ANTV) - Sự kiện Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chính thức được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đã ngay lập tức trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của dư luận. Trên các diễn đàn và nền tảng mạng xã hội, nhiều ý kiến bày tỏ chung một cảm xúc: niềm tự hào sâu sắc trước dấu mốc ý nghĩa của Việt Nam trên bản đồ thiên nhiên thế giới.
(ANTV) - Ngày 5/6, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA đã phát lệnh trú ẩn và chuẩn bị sơ tán với các phi hành gia trên trạm vũ trụ ISS, sau khi NASA và Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos bất đồng về phương án sửa chữa rò rỉ khí ở phân khu Nga. Tuy nhiên, NASA sau đó đã hủy lệnh này.
(ANTV) - Từ những đứa trẻ lớn lên trong khu ổ chuột tại Uganda, các thành viên nhóm nhảy Ghetto Kids đang tiến gần đến giấc mơ lớn nhất đời mình khi có cơ hội biểu diễn tại sự kiện chung kết World Cup 2026.
(ANTV) - Hà Nội hiện là một trong những đô thị có mật độ phương tiện giao thông lớn nhất cả nước. Cùng với tốc độ đô thị hóa và phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa không ngừng gia tăng, kéo theo nhiều thách thức về ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và áp lực lên hạ tầng đô thị. Đặc biệt, chất lượng không khí và phát thải khí nhà kính đang trở thành những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong quá trình phát triển của Thủ đô.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Dương cũ (nay là TP Hồ Chí Minh) đã ra quyết định truy nã đối với 3 đối tượng cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.