
(ANTV) - Ngay sau khi Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV bế mạc, Tổng Thư ký Quốc hội và đại diện các cơ quan của Quốc hội đã chủ trì họp báo công bố kết quả kết quả Kỳ họp, tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan của Quốc hội đã trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh việc đấu giá biển số xe ô tô và bổ sung thông tin " nơi sinh" vào hộ chiếu.
Đánh giá việc thí điểm đấu giá ô tô và thêm "nơi sinh" vào hộ chiếu được cử tri nhân dân quan tâm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri, ông Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, với việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, người dân có thể đấu giá tất cả biển số không phụ thuộc nơi đăng ký hộ khẩu, nơi đặt trụ sở cơ quan, đáp ứng nhu cầu và tạo thuận lợi cho người dân.
Về việc bổ sung nơi sinh trong hộ chiếu, ông Trịnh Xuân An cho rằng, đây là quyết sách rất kịp thời.
Cũng tại buổi họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội và đại diện các cơ quan của Quốc hội cũng đã trả lời thêm về một số vấn đề như việc quản lý xăng dầu, cơ chế tự chủ tại các bệnh viện, việc giám sát chuyên đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Bế mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa 15
Chiều ngày 15/11, sau khi biểu quyết thông qua một số nghị quyết tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa 15, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phát biểu bế mạc Kỳ họp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 21 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, hôm nay, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra.
Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã dành nhiều thời gian thảo luận tình hình và kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công năm 2022, tình hình những tháng cuối năm 2022 và năm 2023.
Về công tác lập pháp, Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 06 luật, 03 nghị quyết; thảo luận lần đầu dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và 06 dự án luật khác. Quốc hội cũng đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-202; tiến hành chất vấn các thành viên của Chính phủ; xem xét, quyết định kiện toàn nhân sự.
Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, hoạt động của Quốc hội nhất định sẽ ngày càng có chất lượng cao hơn, dân chủ hơn, sáng tạo, quyết liệt và thiết thực hơn, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trước đó, trong phiên bế mạc, với 484 đại biểu tán thành, chiếm tỷ lệ 97.19% tổng số đại biểu, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa 15, đồng ý bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam.
Giao Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để triển khai thực hiện; khẩn trương nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi khoản 3, Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
(ANTV) - Chính phủ Syria sẵn sàng tăng cường hợp tác với Iraq trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria. Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Syria Asaad Al-Shaibani nhân chuyến thăm tới Iraq.
(ANTV) - Chủ chung cư mini vụ cháy khiến 56 người tử vong bị tuyên phạt 12 năm tù; Bến Tre: Điều tra vụ án giết người; Mâu thuẫn nợ nần, mang "bom xăng" đến phóng hoả; Lãnh 12 năm tù vì chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng của hụi viên; Đà Nẵng: Bắt giữ đối tượng trộm cắp;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sản phẩm đồ chơi Baby Three đã trở thành cái tên không xa lạ với nhiều người Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên mới đây, trên thị trường đang có một số sản phẩm đồ chơi trẻ em như Baby Three có in hình giống đường lưỡi bò được kinh doanh theo hình thức truyền thống và trên sàn thương mại điện tử Shopee, TikTok Shop, mạng xã hội Facebook.
(ANTV) - Những người theo đạo Hindu ở Nepal mới đây đã rộn ràng tham gia các hoạt động chào đón lễ hội Holi hay lễ hội sắc màu. Sự kiện thường niên này diễn ra trên khắp đất nước để đánh dấu sự kết thúc của mùa đông, chào đón mùa xuân và sự tái sinh của thiên nhiên.
(ANTV) - Nói đến Brazil không thể không nhắc tới những lễ hội đường phố sôi động. Với mong muốn giúp các bệnh nhi không bỏ lỡ bầu không khí rộn ràng đó, một nhóm các tình nguyện viên ở thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã mang những màn trình diễn sôi động đến với các em.
(ANTV) - Sự gia tăng mạnh mẽ của các phương tiện giao thông như xe ô tô, xe máy, đã tạo ra một sức ép lớn đến cơ sở hạ tầng giao thông của Hà Nội hiện nay. Dẫn đến nhiều tuyến phố của Hà Nội thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài do diện tích ngõ nhỏ, mặt đường xuống cấp, lồi lõm... gây khó khăn cho việc di chuyển của người dân khi tham gia giao thông, đặc biệt là những ngày mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân mà còn cơ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày hôm nay (15/3), công dân đến từ 12 nước, chủ yếu là châu Âu, được gia hạn miễn thị thực đến năm 2028 với thời gian tạm trú 45 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Công dân mang hộ chiếu của 12 quốc gia trên được phép lưu trú tại Việt Nam 45 ngày tính từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng các điều kiện nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
(ANTV) - Công an TP.HCM khởi tố 14 giám đốc, nhân viên thuộc các trung tâm đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe. Theo kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bổ sung 14 bị can, nâng tổng số bị can trong vụ án là 27 bị can.
(ANTV) - Hiện nay toàn địa bàn thành phố Hà Nội đã có hàng nghìn tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy được thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả. Trong thời gian qua, xảy ra nhiều vụ cháy nhà, cháy cơ sở kinh doanh… trong khu dân cư nhưng đã được các Tổ liên gia kịp thời khống chế ở “thời điểm vàng”, góp phần giảm thiểu những rủi ro từ các sự cố cháy, nổ.Đây chính là cơ sở để các địa phương cần duy trì và tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình này.
(ANTV) - Chiều 14/3, thông tin về kết quả 2,5 tháng thực hiện Nghị định 168, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, số liệu xử lý vi phạm và tai nạn giao thông giảm sâu so với cùng kỳ. Người dân tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.