(ANTV) - Chiều nay 19/3, tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã thông tin về những hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, cũng như giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam khi ngày 11/3 vừa qua chính quyền Tổng thống Mỹ Donlad Trump thông báo mở cuộc điều tra thương mại mới về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất công nghiệp tại 16 đối tác thương mại lớn theo mục 301 trong đó có Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:
“Nền kinh tế Việt Nam vận hành đầy đủ và đồng bộ theo các quy luật của kinh tế thị trường và nhiều nước đã công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Và các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam luôn hương tới phát triển bền vững và tuân thủ nghiêm các quy định liên quan, trong đó có các quy định của Tổ chức thương mại Thế giới. Thời gian qua quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục phát triển tích cực và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân hai nước. Chúng tôi thường xuyên trao đổi, đối thoại với phía Hoa Kỳ và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ để chia sẻ thông tin và làm rõ các chính sách và quy định của Việt Nam, hướng đến xây dựng một khuôn khổ hợp tác kinh tế, ổn định lâu dài và cùng có lợi giữa hai bên”.
Liên quan đến việc cập nhật thông tin về tình hình người Việt tại khu vực Trung Đông hiện nay cũng như công tác bảo hộ công dân, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết:
"Theo thông tin của các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, các cơ quan chức năng, cho đến nay cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về đến Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo để rời khỏi Trung Đông, và đối với các tàu và thuyền viên của Việt Nam đang hoạt động tại Trung Đông chưa thể rời eo biển Hormuz thì các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, các cơ quan liên quan liên tục cập nhật, theo sát tình hình và sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ đảm bảo an ninh, an toàn cho cả người và tàu”.
Người phát ngôn cũng cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả Rập Xê Út đã làm việc với các cơ quan chức năng tại sở tại và được phía Ả Rập Xê Út đồng ý cấp thị thực quá cảnh cho công dân Việt Nam miễn phí tại cửa khẩu cũng như tại các cơ quan đại diện của Ả Rập Xê Út trong khu vực.
Đối với tàu có thuyền viên người Việt Nam bị mắc kẹt tại cảng của Ả Rập Xê Út, cơ quan quản lý cảng biển đã chủ động liên lạc với tàu và thuyền viên Việt Nam để nắm tình hình và hỗ trợ các yêu cầu cần thiết của công dân Việt Nam. Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE cũng đã làm việc với BNG của UAE và các hãng hàng không của UAE nhằm đề nghị hỗ trợ để tạo điều kiện thuận lợi để đưa hơn 200 công dân Việt Nam đi du lịch bị kẹt lại tại các sân bay lớn quá cảnh tại UAE sang nước thứ 3. Đại sứ quán cũng đã tiếp nhận nhiều công dân Việt Nam và đã hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết trong lúc chưa rời khỏi Dubai hay là Abudabi.
Ngoài ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại UAE, Israel, Coét, Qatar, Ả Rập Xê Út gửi đăng ký trực tuyến, tổng hợp nguyện vọng của công dân muốn về nước hoặc sang nước thứ 3 để làm cơ sở phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, công dân Việt Nam tại Iran, Israel và tại các nước lân cận cần thường xuyên theo dõi thông tin của chính quyền sở tại và cảnh báo của BNG và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Trong trường hợp khẩn cấp hay khó khăn thì công dân Việt Nam có thể liên hệ ngay với các dường dây nóng bảo hộ công dân 24/7 của các cơ quan đại diện Việt Nam ở các núc trong khu vực hoặc tổng đài hỗ trợ bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao để được hỗ trợ ngay lập tức.
(ANTV) - Trong nỗ lực cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với ngành thủy sản, công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đang được triển khai quyết liệt tại các địa phương ven biển. Tại đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, bên cạnh việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, công tác tuyên truyền, giám sát và ứng dụng công nghệ đang góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của ngư dân khi vươn khơi bám biển.
(ANTV) - Chậm nhất ngày 20/4 tới đây, hộ kinh doanh có doanh thu năm 2025 dưới 500 triệu đồng phải thông báo các tài khoản ngân hàng và ví điện tử liên quan đến hoạt động kinh doanh.
(ANTV) - Hiện nay, thị trường lao động TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi khi hàng loạt doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng để đáp ứng đơn hàng sản xuất. Sự phục hồi của đơn hàng trong nhiều lĩnh vực đã kéo theo nhu cầu nhân lực tăng mạnh, đặc biệt tại các khu chế xuất – khu công nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau nhu cầu tuyển dụng lớn là bài toán nan giải về chất lượng nguồn nhân lực.
(ANTV) - Sáng 19/3, Hiệp hội Du lịch TP.HCM tổ chức họp báo công bố Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4 với quy mô lớn và nhiều hoạt động hấp dẫn. Với chủ đề “Bánh mì Việt Nam, giá trị ẩm thực thế giới - lan tỏa năm châu”, Lễ hội Bánh mì năm nay sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 26-4 tại Công viên Lê Văn Tám (phường Tân Định).
(ANTV) - Hà Nội vừa lọt top 10 thành phố tốt nhất châu Á năm 2026 do Tạp chí du lịch và phong cách sống Time Out bình chọn. Bảng xếp hạng được xây dựng từ khảo sát hơn 24.000 cư dân ở 150 thành phố, kết hợp với đánh giá của hơn 100 chuyên gia và biên tập viên.
(ANTV) - Sáng nay, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 55.
(ANTV) - Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, 42 năm chiến thắng Kế hoạch phản gián CM12 và thực hiện phong trào thi đua Ba nhất của Bộ Công an, chiều 19/3, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành, trao tặng nhà mẫu và bàn giao kinh phí xây dựng 500 căn nhà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và cải tạo, sửa chữa Khu di tích Hòn Đá Bạc trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
(ANTV) - Hôm nay, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan làm Thủ tướng.
(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra ngày 19/3 tại Brussels (Bỉ) để thảo luận các thách thức năng lượng và kinh tế của khối. Tuy nhiên, trước thềm hội nghị, nội bộ EU vẫn chia rẽ khi một số quốc gia thành viên bày tỏ quan ngại về tác động của chính sách khí hậu hiện hành đối với năng lực cạnh tranh công nghiệp, từ đó đề xuất điều chỉnh cơ chế theo hướng linh hoạt hơn; trong khi đó, các nước khác vẫn ủng hộ duy trì hệ thống hiện tại.
(ANTV) - Sáng nay, Lễ khởi công, động thổ đồng loạt 121 trường nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền đã được tổ chức tại hơn 100 điểm cầu trực tiếp và trực tuyến trên cả nước. Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự tại điểm cầu Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và Trung học cơ sở Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn.