(ANTV) - Học tập và làm theo Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong 5 nội dung lời thề danh dự của CAND. Dưới góc nhìn văn hóa, Sáu điều Bác Hồ dạy CAND là sự tổng kết lý luận - thực tiễn sâu sắc về văn hóa trong CAND, thực sự trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động, nhất là trong giao tiếp, ứng xử của người cán bộ Công an. Đó cũng là chuẩn mực đạo đức, lối sống, là tiêu chí phấn đấu, rèn luyện, phương châm hành động của các toàn lực lượng CAND.
Ngày 11/3/1948, trong thư gửi đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu Sáu điều dạy CAND:
“Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính.
Đối với đồng sự, phải thân ái, giúp đỡ.
Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành.
Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép.
Đối với công việc, phải tận tụy.
Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo.”
76 năm trôi qua việc, học tập 6 điều Bác Hồ dạy CAND trở thành việc làm thường xuyên hàng ngày. Những lời dạy của Bác là định hướng cơ bản, là chuẩn mực về đạo đức, nhân cách mà mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an dù ở bất kỳ cương vị công tác nào cũng phải rèn luyện, phấn đấu, thực hiện. Từ phong trào thi đua đã xuất hiện hàng nghìn tấm gương tốt, hình ảnh đẹp, hành động ý nghĩa của cán bộ, chiến sỹ Công an trong thực hiện Sáu điều dạy của Người.
Thấm nhuần lời dạy của Người, mỗi CBCS Công an luôn lấy 6 điều Bác Hồ dạy và tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người để “tự soi”, “tự sửa”, không ngừng nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện hoàn thiện bản thân. Kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Xây dựng lực lượng công an giỏi về chuyên môn, vững về tư tưởng chính trị, thật sự trong sạch, vững mạnh.
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Với sự quan tâm, chỉ dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự soi đường, chỉ lối của tư tưởng Hồ Chí Minh, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể, sự tin yêu, giúp đỡ, đùm bọc của Nhân dân, lực lượng CAND không ngừng trưởng thành, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, vững về pháp luật, sắc bén về nghiệp vụ và đã có những đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng.
Sáu điều Bác Hồ dạy là di sản tinh thần vô giá, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với toàn lực lượng và mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Đây vừa là lời dạy, nhưng cũng vừa là quan điểm, tư tưởng của Người về chuẩn mực đạo đức, phương châm hành động, thái độ ứng xử, mục tiêu phấn đấu của người Công an cách mạng.
(ANTV) - Sáng ngày 16/12, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn do Nguyễn Văn Hậu, tức Hậu “pháo” làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm án cho nhiều bị cáo là cựu lãnh đạo các địa phương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ sát hại 4 người trong cùng một gia đình ở Đắk Lắk. Sáng nay, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố thêm tội danh Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng đối với Nguyễn Nam Đại Thuận, trú tại phường Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk là đối tượng tượng gây ra thảm án này.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đang trở thành yêu cầu tất yếu. Tại xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị, lực lượng Công an xã đã có một cách làm sáng tạo, hiệu quả khi cho ra đời mô hình “Chú Công an AI” một hình thức tuyên truyền pháp luật mới mẻ, gần gũi với người dân thông qua các nền tảng mạng xã hội.
(ANTV) - Những góp ý của đảng viên, người dân, nhà khoa học về dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến sông Hồng và các tuyến sông nội địa. Trong đó, lỗi chở quá khổ, quá tải, chở vượt vạch mớn nước an toàn được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
(ANTV) - Quân đội Ả Rập Xê Út hôm 15/12 đã rút quân khỏi trụ sở của lực lượng liên quân Ả Rập hỗ trợ chính quyền Yemen được quốc tế công nhận tại thành phố Aden.
(ANTV) - Nhằm chống lại các thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn trộm xe tại Mỹ, công ty Ford Motor đã nâng cấp công nghệ trên dòng xe bán tải F-150 phổ biến của mình, bao gồm cả tính năng không cho phép động cơ khởi động ngay cả khi chìa khóa điều khiển từ xa vẫn ở trong xe. Đây là động thái mới nhất mà nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ giúp khách hàng tránh được tình trạng tốn kém và khó chịu khi xe bị đánh cắp.
(ANTV) - Chiều 15/12, U22 Việt Nam đã đánh bại U22 Philippines để tiến vào chung kết với những cảm xúc vỡ òa của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Một chiến thắng đã cho thấy tinh thần, bản lĩnh và khát vọng của thế hệ cầu thủ trẻ- sẵn sàng viết tiếp giấc mơ bóng đá Việt Nam.
(ANTV) - Chống đối, thậm chí tấn công lực lượng Cảnh sát giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ là những vụ việc không hiếm gặp. Từ việc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, lăng mạ, xô đẩy, cho đến những hành vi nguy hiểm hơn như lao xe vào cán bộ làm nhiệm vụ, dùng hung khí tấn công, gây thương tích, thậm chí đe dọa tính mạng lực lượng thi hành công vụ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ, di lý thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng (46 tuổi, trú xã Điện Bàn Tây, TP Đà Nẵng) từ TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng.