Thứ Ba, 25/06/2024 08:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Khai mạc Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách lần thứ 5

BT

(ANTV) - Sáng 26/3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5 để thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá 15. Hội nghị lần này sẽ cho ý kiến đối với 8 dự án luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, trong 2,5 ngày làm việc, hội nghị sẽ cho ý kiến đối với 8 dự án luật, bao gồm: Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Để việc thảo luận tại hội nghị đạt kết quả cao, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu xem xét toàn diện, lưu ý một số vấn đề trọng tâm. Trước hết cần xem xét cơ sở chính trị các dự thảo, dự án luật cho đến nay đã quán triệt đầy đủ và thể chế hóa một cách nghiêm túc, sát đúng các chủ trương của Đảng đối với từng vấn đề hay không?

Tiếp đến, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và đồng bộ của các dự án luật trong hệ thống pháp luật, việc phù hợp với các cái công ước, các hiệp định, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Đồng thời, bám sát những chính sách lớn đặt ra khi xây dựng luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội rà soát lại xem các nội dung dự án luật cho đến nay đã bám sát những cái chính sách lớn mà đã đặt ra khi xây dựng luật hay chưa? Nội dung nào là mới và những vấn đề bổ sung có khác hơn hoặc có nhiều hơn so với những chính sách cũ thì đã tuân thủ đầy đủ các cái quy định về xây dựng pháp luật, nhất là quy trình đánh giá những tác động của những cái chính sách mới được đề xuất bổ sung, sửa đổi hay không?

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chương trình xây dựng luật, pháp lệnh tại Kỳ họp thứ 7 tới đây là rất nặng. Dự kiến Quốc hội sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật, cho ý kiến đối với 10 dự án luật khác, chưa kể một khối lượng lớn các dự thảo nghị quyết mà Chính phủ dự định trình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang chỉ đạo các cơ quan rà soát lại và để phân kỳ mà những gì cấp bách kỹ lưỡng, cần làm ngay thì đưa vào kỳ họp thứ 7. Cái gì chưa đủ chín chưa đủ rõ, chưa chuẩn bị kỹ lưỡng thì có thể để kỳ họp thứ 8.

Hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách lần này có ý nghĩa rất quan trọng giúp cho Quốc hội nói chung trong công tác lập pháp tại kỳ họp thứ 7 này và đặc biệt đối với 8 dự án luật mà Thường vụ Quốc hội trình và cho ý kiến hôm nay.

Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, có giá trị để Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện các dự thảo luật đạt chất lượng tốt nhất trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Cũng trong ngày hôm nay, Hội nghị đã tổ chức thảo luận, góp ý về 2 dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mua súng chưa kịp bán thì bị bắt

Mua súng chưa kịp bán thì bị bắt

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết vừa kết thúc điều tra chuyển Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, đề nghị truy tố đối tượng Phạm Huỳnh Nhật Quốc (trú TP. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) về tội “Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy” và Lê Thị Hoàng Dung (trú thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Hành trình truy bắt đối tượng trộm vàng, tiền công đức

Hành trình truy bắt đối tượng trộm vàng, tiền công đức

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Sau khi trộm 50 chỉ vàng và tiền công đức tại đền Bắc Lệ (xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), đối tượng di chuyển liên tục qua nhiều tỉnh thành như Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, các tỉnh miền Trung và thường xuyên thay đổi quần áo nhận dạng nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng nhưng cuối cùng đã bị Công an huyện Hữu Lũng bắt giữ khi đang lẩn trốn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Sẵn sàng cho lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 25/06/2024

(ANTV) - Từ ngày 1/7, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở có hiệu lực. Và cũng trong ngày 1/7 tới đây, Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ được tổ chức đồng loạt trên toàn quốc. Đến nay, công tác chuẩn bị đang được công an các địa phương gấp rút triển khai thực hiện, sẵn sàng các điều kiện cần thiết để buổi Lễ được tổ chức trang trọng và có ý nghĩa.

Kiểm tra, phát hiện nhiều loại vũ khí quân dụng

Kiểm tra, phát hiện nhiều loại vũ khí quân dụng

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cầu Ngang đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thiện Khiêm (sinh năm 1994) cư trú Khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang để điều tra, làm rõ về hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng.

Vụ tấn công ở Dagestan: Lãnh đạo các nước và tổ chức gửi lời chia buồn

Vụ tấn công ở Dagestan: Lãnh đạo các nước và tổ chức gửi lời chia buồn

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Ít nhất 15 cảnh sát và 4 dân thường đã thiệt mạng sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào các giáo đường Do Thái và nhà thờ Chính thống giáo ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga xảy ra ngày 23/6. Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công trên, lãnh đạo nhiều nước và tổ chức đã gửi lời chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

EU trừng phạt hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga

EU trừng phạt hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua gói trừng phạt thứ 14 đối với Nga, đánh dấu lần đầu tiên khối này áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu khí đốt của “Xứ Bạch dương.” Quyết định mới sẽ bổ sung thêm 116 cá nhân và tổ chức vào danh sách trừng phạt, nâng tổng số lên hơn 2.200.

 Công bố Báo cáo phân tích dữ liệu về ATGT tại TP.HCM

Công bố Báo cáo phân tích dữ liệu về ATGT tại TP.HCM

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ban An toàn giao thông TP.HCM phối hợp với tổ chức Vital Strategies tổ chức hội nghị công bố báo cáo phân tích dữ liệu về An toàn giao thông tại TP.HCM và kỹ thuật phân tích số liệu các giải pháp An toàn giao thông, hỗ trợ truyền thông để nâng cao nhận thức cộng đồng.

Xem thêm