(ANTV) - Chiều 29/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 8, nhiệm kỳ khóa 15 để thảo luận, góp ý kiến về các dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10, kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, thời điểm này nhiều địa phương đã và đang tổ chức Đại hội đảng bộ cấp tỉnh; một số địa phương đang gồng mình phòng, chống cơn bão số 10 diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tổ chức Hội nghị thật khoa học, tiết kiệm thời gian từng giờ, từng phút. Hội nghị lần này được đổi mới theo hướng chia nhóm thảo luận các lĩnh vực: kinh tế, tài chính; văn hóa, xã hội; quốc phòng, an ninh, đối ngoại, giám sát; pháp luật, tư pháp. Tạo sự linh hoạt hơn cho các đại biểu Quốc hội có nhiều thời gian góp ý đối với nội dung mình quan tâm. Hội nghị diễn ra trong vòng 2,5 ngày, sẽ cho ý kiến vào 21 dự án luật.
Ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Hội nghị đã tiến hành thảo luận về nhóm lĩnh vực văn hóa, xã hội, gồm: dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Luật Giáo dục đại học (sửa đổi); Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi); Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).
Về nhóm 3 luật về giáo dục, các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo các luật, tiếp tục thể chế hóa đầy đủ quan điểm, chủ trương của Đảng về đổi mới và phát triển giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, khoa học và công nghệ, đặc biệt là các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã nêu trong nghị quyết 71 của Bộ Chính trị. Chú trọng đổi mới tư duy quản lý giáo dục, tăng cường phân cấp phân quyền, đẩy mạnh xã hội hóa, cũng như thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo trong giáo dục và đào tạo. Trong đó, các đại biểu quan tâm đề nghị tập trung vào một số nội dung như vấn đề thi cử và cấp bằng; vấn đề tự chủ giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học; vấn đề nâng cao chất lượng giáo viên, giảng viên, chất lượng giáo dục đào tạo, hướng nghiệp dạy nghề; công tác quản trị, quản lý, cơ sở giáo dục, dạy nghề, trong đó có vấn đề hội đồng trường.
Liên quan đến Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) các đại biểu đề nghị Cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, thể chế hóa đầy đủ Nghị quyết, chủ trương của Đảng về phòng chống ma túy, cân nhắc thận trọng, đánh giá kỹ lưỡng, bảo đảm tính khả thi đối với những nội dung sửa đổi có sự thay đổi căn bản so với chính sách hiện hành như là quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; người sau cai nghiện ma túy; thời hạn quy trình cai nghiện ma túy; cai nghiện ma túy tự nguyện; cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng; thống kê và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy và người sâu cai nghiện ma túy, bảo đảm phù hợp với yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy trong giai đoạn mới.
Phát biểu kết thúc nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, đề nghị Chính phủ chỉ đạo cơ quan chủ trì soạn thảo các luật phối hợp chặt chẽ với cơ quan chủ trì thẩm tra, tiếp thu tối đa các ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để hoàn thiện bảo đảm các dự án luật trình quốc hội tại kỳ họp thứ 10 có chất lượng cao nhất. Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, hoàn thiện báo cáo thẩm tra các dự án luật đã được chỉnh lý theo tờ trình mới của chính phủ để trình Quốc hội thảo luận cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp thứ 10.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực ven biển Lâm Đồng chìm sâu trong nước, buộc lực lượng chức năng phong tỏa nhiều đoạn Quốc lộ 1A trong tối 4/12. Mưa lũ cũng khiến hơn 1.000 hộ dân phải di dời khẩn cấp; giao thông đường bộ, đường sắt và vận tải biển đều bị gián đoạn, nhiều tàu cá trôi dạt và hàng nghìn căn nhà bị ngập nặng.
(ANTV) - Tối 4/12, Công an TP Đà Nẵng phối hợp Cục Đối ngoại, Bộ Công an bàn giao 3 đối tượng người Hàn Quốc bị Interpol truy nã đỏ cho cơ quan chức năng Hàn Quốc. Ba người gồm Choi Minsu, Choi Jinwoo và Seo Jaeseok, đều bị truy nã về các tội lừa đảo, tổ chức tội phạm và mua bán người.
(ANTV) - Giới chức Bangkok, Thái Lan đã đề nghị người dân làm việc tại nhà nhằm giảm khí thải trong bối cảnh thành phố đối mặt ô nhiễm nghiêm trọng.
(ANTV) - Hãng sản xuất máy bay Boeing cho biết, có thể hoàn tất thương vụ thâu tóm 4,7 tỷ USD với Spirit AeroSystems, nhà sản xuất cánh và thân máy bay, trước cuối năm nay. Thương vụ sẽ được tiến hành sau khi cơ quan quản lý Mỹ đồng ý, với điều kiện thực hiện các chuyển nhượng tài sản đã cơ bản thống nhất với Airbus.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 9616/CĐ-BCT về việc chủ động ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 19 giờ 30 ngày 4/12 đến 0 giờ 30 ngày 5/12, khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất khu vực trên.
(ANTV) - Bộ Tài chính vừa có Công văn báo cáo về việc tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội đối với Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi). Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất điều chỉnh chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.
(ANTV) - Những ngày cuối tháng 11/2025, mưa bão, sạt lở và lũ dữ liên tiếp tràn qua các tỉnh miền Trung, để lại cảnh tượng hoang tàn, hàng trăm hộ dân mất nhà cửa, tài sản, cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn. Trong những thời khắc gian khó ấy, cùng với các lực lượng, tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp cùng các mạnh thường quân thực hiện một hành trình nghĩa tình, sẻ chia kịp thời với bà con vùng lũ.
(ANTV) - Vụ xả súng ở Omaha, Mỹ đã khiến 3 cảnh sát và 1 người đàn ông bị thương, còn nghi phạm bị bắn chết sau 2 lần đấu súng với lực lượng chức năng
(ANTV) - Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động của Ủy ban nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV vào chiều 4/12. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dự hội nghị; Thượng tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại chủ trì hội nghị.