(ANTV) - Sáng nay (18/9), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 đã khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và phát biểu khai mạc.
Trung ương đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ các nạn nhân bị thiệt mạng do cơn bão số 3 và mưa lũ gây ra.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết, Hội nghị Trung ương lần này cho ý kiến về 10 nội dung thuộc 2 nhóm vấn đề chiến lược và một số công việc cụ thể, trong đó liên quan đến một số công việc cần làm để tăng tốc về đích thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng.
Về công tác chuẩn bị đại hội 14 của Đảng, Liên quan đến các văn kiện trình đại hội Đảng lần thứ 14 , Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Trung ương cần tập trung thảo luận để làm rõ nội dung báo cáo chính trị đáp ứng tầm mức của báo cáo trung tâm ở tầm quan điểm, đường lối, chủ trương, đã đúc kết giá trị của quá khứ, hiện tại và hướng tới tương lai đồng thời làm rõ nội dung thực hiện các mục tiêu chiến lược mà Đại hội 13 đã đề ra. Tổng bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu trong quá trình thảo luận, trung ương cần làm rõ những chủ trương, biện pháp đã "đúng", "trúng" có đủ sức đột phá để đưa đất nước bước sang kỷ nguyên mới, cũng như những yếu tố mới của thực tiễn cần bổ sung
Về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng lần thứ 14, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết, Báo cáo tổng kết công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII và xây dựng phương hướng nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV rất hệ trọng, là cơ sở cho việc chuẩn bị nhân sự tham gia Ban chấp hành trung ương, Bộ chính trị, Ban bí thư, Uỷ ban kiểm tra Trung ương khóa XIV và nhân sự lãnh đạo chủ chốt các cơ quan Đảng, nhà nước nhiệm kỳ 2026-2031. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu Ban Chấp hành Trung ương đề cao trách nhiệm làm thật tốt việc này với tinh thần công tâm, trong sáng, khoa học, khách quan, thận trọng, kỹ lưỡng, đặt lên hàng đầu lợi ích chung, lợi ích quốc gia, dân tộc.
Hội nghị trung ương 10 cũng sẽ thảo luận cho ý kiến về Công tác Xây dựng Đảng và thi hành điều lệ Đảng.
Cũng trong sáng nay, Ban Chấp hành Trung ương đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, lụt gây ra; góp phần giúp các tỉnh phía Bắc và người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ sớm khắc phục khó khăn, ổn định lại cuộc sống.
(ANTV) - Chủ tịch ASEAN đã ra tuyên bố hoan nghênh kết quả cuộc họp đặc biệt lần thứ 3 của Ủy ban Biên giới Chung (GBC) giữa Campuchia và Thái Lan hôm 27/12, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập hòa bình tại khu vực biên giới giữa hai nước.
(ANTV) - Sau nhiều tháng im lặng, hôm qua, cánh vũ trang chính của Phong trào Hamas tuyên bố lực lượng này sẽ không giải giáp vũ khí, trước khi quân đội Israel chấm dứt sự chiếm đóng và rút hoàn toàn khỏi dải Gaza.
(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.
(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết, trong năm 2025, hơn 2,5 triệu người nhập cư trái phép đã rời khỏi Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh các biện pháp siết chặt kiểm soát nhập cư.”
(ANTV) - Trong thông điệp video chào năm mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nghiêm túc hành động, tăng cường đầu tư cho xóa đói giảm nghèo thay vì gia tăng chi tiêu quân sự.
(ANTV) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ ban hành kế hoạch hành động về quản lý đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, với khuôn khổ và cơ chế đo lường kỹ thuật số thế hệ mới, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.
(ANTV) - Sau 4 tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ cùng sự phối hợp hiệu quả của mạng lưới trinh sát, ban chuyên án đã thu thập được nhiều thông tin liên quan đến ý đồ phạm tội của các đối tượng.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.
(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?