Thứ Sáu, 19/12/2025 23:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tổng kết công tác tuyên giáo và dân vận, triển khai nhiệm vụ năm 2026

BT

(ANTV) - Sáng 19/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo và dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Hội nghị được triển khai trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy và các xã, phường, đặc khu trên cả nước.

Dự hội nghị còn có các Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú; Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an và Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cùng dự có đồng chí Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, Ngành, Trung ương và địa phương.

Tại hội nghị, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có bài tham luận quan trọng về một số vấn đề lực lượng công an triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và công tác dân vận. Trong đó đóng góp chung với thành tựu của đất nước, bám sát và triển khai nghiêm túc chủ trương của Đảng về công tác đối ngoại và dân vận, lực lượng Công an tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp công tác công an với tinh thần "giữ cho bên trong vững chãi, bình yên".

Năm 2025, tham mưu tổ chức thành công trên mọi phương diện Lễ mở ký Công ước Hà Nội, tích cực truyền tải thông điệp cấp cao; lực lượng Công an tiếp tục tiên phong trong phong trào Cả nước chung tay vì người nghèo, xoá nhà tạm, nhà dột nát; mở rộng tham gia công tác an sinh xã hội với việc hỗ trợ xây dựng trường học, khám chữa bệnh miễn phí.

Thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục khẳng định vai trò gương mẫu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và các chủ trương chiến lược của Đảng; sớm ban hành kế hoạch triển khai chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư về việc hỗ trợ đối với người yếu thế, trẻ em bị bỏ rơi, người có hoàn cảnh neo đơn, người phạm tội ra tù, người sau cai nghiện, giảm thiểu mọi nguyên nhân điều kiện để phát sinh tội phạm; tiếp tục đưa phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc" đi vào chiều sâu.

Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Lương Tam Quang cũng đã nêu kiến nghị hai vấn đề, trong đó cần có giải pháp cụ thể đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên giáo, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, và thành tựu phát triển của đất nước.

Năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng của công tác tuyên giáo và dân vận khi Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận Trung ư tiến hành hợp nhất ở các cấp và chính thức đi vào hoạt động. Trong năm, toàn ngành đã triển khai các nhiệm vụ xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức và các lĩnh vực tuyên giáo, dân vận với nhiều dấu ấn nổi bật.

Đặc biệt, công tác phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp và chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng được triển khai toàn diện, bảo đảm tiến độ. Toàn ngành triển khai công tác tuyên truyền theo hướng chủ động, chuyên nghiệp, thống nhất từ Trung ương đến cơ sở. Hàng nghìn tác phẩm, chương trình truyền hình, phim tài liệu, ấn phẩm và sản phẩm truyền thông số đã tạo hiệu ứng xã hội rộng lớn trên các nền tảng.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm biểu dương ngành Tuyên giáo và Dân vận đã hợp nhất hiệu quả, có nhiều đổi mới mạnh mẽ, kết hợp giữa “xây” và “chống”, chủ động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, “phủ xanh” thông tin tích cực trên không gian mạng, lan tỏa. Đồng thời biểu dương tinh thần nỗ lực, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ tuyên giáo-dân vận cả nước, những “chiến sĩ” tiên phong trên mặt trận tư tưởng.

Thời gian tới, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu ngành Tuyên giáo và Dân vận tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó phải làm cho công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trở nên thực chất, hiệu qủa, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân đều có sức đề kháng tốt trước các luận điệu xuyên tạc, chống phá. Đồng thời bám sát thực tiễn, "bắt đúng mạch nguồn, thấu từng nhịp đập" của đời sống nhân dân và dư luận xã hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, phải thực sự "Nghe bằng tai, hiểu bằng tâm, thuyết phục bằng lý, dẫn dắt bằng tình"; phải thực hiện cho kỳ được phương châm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn "Nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin" và trong giai đoạn hiện nay, phải "cổ vũ và cùng nhân dân hành động". Lấy nhân dân là chủ thể, làm trung tâm; nắm chắc tình hình nhân dân; sử dụng tối đa các công cụ đo lường, phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo để "lắng nghe" tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Từ đó, tham mưu cho Đảng, Nhà nước những chủ trương, chính sách hợp lòng dân, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc ngay từ khi mới phát sinh, không để hình thành các "vùng trũng" dư luận. Công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí và các nền tảng số phải được đổi mới toàn diện.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh việc phải tận dụng tối đa ưu thế của công nghệ để lan tỏa những thông điệp nhân văn, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc. Chú trọng công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo, phát huy dân chủ cơ sở, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tạo chuyển biến mạnh mẽ, đột phá trong tham mưu chiến lược các lĩnh vực khoa giáo. Mục tiêu cao nhất là đưa công tác khoa giáo thực sự "đi trước, mở đường" cho sự nghiệp xây dựng con người, phát triển văn hóa, nâng cao dân trí và năng lực sáng tạo quốc gia.

Tổng Bí thư đặc biệt nhấn mạnh xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên tâm, thạo việc trong công tác Tuyên giáo và Dân vận. Trước mắt, phải tập trung vào nhiệm vụ cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng trong toàn xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cao điểm xử lý vi phạm giao thông đường bộ dịp cuối năm

Cao điểm xử lý vi phạm giao thông đường bộ dịp cuối năm

Xã hội 19/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi lưu lượng phương tiện gia tăng, cũng là thời điểm các hành vi vi phạm giao thông đường bộ có xu hướng gia tăng. Trong đó có hành vi che mờ biển số để né tránh bị xử phạt. Quyết tâm ngăn chặn những hành vi coi thường pháp luật, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục duy trì cao điểm kiểm tra, xử lý.

234 công trình, dự án: Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế quốc gia

234 công trình, dự án: Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế quốc gia

Kinh tế 19/12/2025

(ANTV) - Hôm nay trên khắp cả nước đã đồng loạt khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án, với tổng mức đầu tư lên tới hơn 3,4 triệu tỷ đồng. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị - kinh tế quan trọng, chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 11 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Xã Xuân Lãnh - điểm sáng trong "chiến dịch Quang Trung"

Xã Xuân Lãnh - điểm sáng trong "chiến dịch Quang Trung"

Xã hội 19/12/2025

(ANTV) - Sự kiện cả nước khởi công, khánh thành các dự án, công trình lớn vào ngày hôm nay là minh chứng rõ nét cho tinh thần thi đua sôi nổi, quyết tâm phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân. Tinh thần ấy cũng đã và đang được thể hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực, đặc biệt là ở những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai trong thời gian qua.

Công an Lạng Sơn triệt phá đường dây lừa đảo có gần 3.000 bị hại

Công an Lạng Sơn triệt phá đường dây lừa đảo có gần 3.000 bị hại

Phá án 19/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đồng loạt ra quân đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt đã đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với gần 3.000 bị hại, tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.

Nhộn nhịp chợ rươi ven đê sông Lam

Nhộn nhịp chợ rươi ven đê sông Lam

Kinh tế 19/12/2025

(ANTV) - Nhắc đến rươi - loại đặc sản chỉ xuất hiện theo mùa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vùng quê Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên cũ nay là xã Lam Thành, tỉnh Nghệ An. Nơi đây từ lâu được xem là “vựa rươi” của xứ Nghệ. Và mỗi khi con nước lên, các phiên chợ rươi cũng chỉ diễn ra trong vài ngày ngắn ngủi. Và đúng vào những ngày rươi nổi, khu vực ven đê sông Lam lại trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Người dân, tiểu thương, chủ nhà hàng đều có mặt từ sớm để mua bán, chọn lựa từng mẻ rươi tươi ngon nhất.

Bắt đối tượng trộm cắp tài sản tại nhà xe bệnh viện

Bắt đối tượng trộm cắp tài sản tại nhà xe bệnh viện

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Để tiền trong cốp xe máy khi gửi tại nhà xe Bệnh viện, sự chủ quan sơ hở này đã tạo điều kiện cho kẻ gian lấy cắp tài sản. Ngay sau khi nhận được tin báo của bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố Cần Thơ đã tiến hành điều tra truy xét và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Phan Văn Nho (SN 1981) tại khu vực Thới Bình, phường Phước Thới để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Khai thác chuyến bay đầu tiên tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Khai thác chuyến bay đầu tiên tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Kinh tế 19/12/2025

(ANTV) - Trong số 234 dự án, công trình trọng điểm được khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật đồng loạt trên cả nước sáng nay, một một dự án then chốt của ngành hàng không Việt Nam đã chính thức được đưa vào hoạt động. Sáng nay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khánh khánh các công trình và khai trương chuyến bay đầu tiên tại sân bay Long Thành.

Xem thêm