Thứ Hai, 15/06/2026 05:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Không được yêu cầu cá nhân cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

(ANTV) - Sáng nay (27/10), Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình trình bày trước Quốc hội báo cáo tóm tắt các dự án luật: Luật Thi hành tạm giữ, tạm giữ và cấm đi khỏi nơi cư trú; Luật Thi hành án hình sự sửa đổi và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.

Với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết: Dự thảo luật mở rộng mục đích quản lý lý lịch tư pháp; sửa đổi mô hình Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp một cấp tập trung, thống nhất; sửa đổi, bổ sung quy định “cơ quan, tổ chức không được yêu cầu cá nhân cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2" nhằm khắc phục tình trạng lạm dụng Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Cũng theo Phó Thủ tướng Thường trực, dự án luật bổ sung một số quy định liên quan đến việc cung cấp thông tin lý lịch tư pháp cho cơ quan, tổ chức thay cho Phiếu lý lịch tư pháp.

Dự án Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú gồm 12 chương, 76 điều, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung và mới xây dựng nhằm hoàn thiện công tác quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam và biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Dự thảo Luật bổ sung quy định về thi hành biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, gồm trình tự, thủ tục, quyền và nghĩa vụ của người bị áp dụng biện pháp này; hoàn thiện quy định để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giám sát người bị tạm giữ, người bị tạm giam; hoàn thiện quy định về chế độ, chính sách người bị tạm giữ, người bị tạm giam, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với các quy định của pháp luật có liên quan nhăm quy định cụ thể hơn chế độ, chính sách của người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

Dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) gồm 15 chương với 179 điều… Dự thảo Luật được hoàn thiện nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giáo dục, cải tạo người chấp hành án hình sự và đáp ứng yêu cầu đổi mới tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả.

Trong đó, sửa đổi, bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân, Công an cấp xã theo hướng: Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng; Trưởng Cộng an cấp xã có nhiệm vụ trực tiếp giúp Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý, giám sát người chấp hành án hình sự tại cộng đồng…

Hoàn thiện các quy định về thực hiện quyền, nghĩa vụ của người chấp hành án hình sự, chế độ quản lý người đang chấp hành án hình sự, quy định về thực hiện chế độ giam giữ phạm nhân; bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất đối với các quy định pháp luật chuyên ngành khác có liên quan và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam hiện nay và trong những năm tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Người chiến sĩ an ninh giữ bình yên và hành trình 20 năm “vá” những mảnh đời bất hạnh

Người chiến sĩ an ninh giữ bình yên và hành trình 20 năm “vá” những mảnh đời bất hạnh

(ANTV) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của một Tổ trưởng Tổ An ninh cơ sở, Thiếu tá Đinh Trọng Thưởng, Công an xã Thần Khê, tỉnh Hưng Yên còn là người sáng lập CLB “Vòng tay nhân ái” - chiếc phao cứu sinh của hàng trăm số phận ngặt nghèo suốt hai thập kỷ qua.

Khi nghĩa cử cao đẹp dần trở thành thói quen

Khi nghĩa cử cao đẹp dần trở thành thói quen

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Giữa hàng triệu người dân trên khắp mọi miền đất nước, có những con người lặng lẽ lựa chọn cho mình một cách cống hiến rất đặc biệt - sẻ chia chính những giọt máu của mình để cứu người. Với họ, hiến máu không còn là một phong trào hay hoạt động mang tính thời điểm. Đó là một hành trình bền bỉ kéo dài suốt nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ.

Đêm Gala nghệ thuật đặc biệt “Tổ quốc bình yên”

Đêm Gala nghệ thuật đặc biệt “Tổ quốc bình yên”

Văn hóa 14/06/2026

(ANTV) - Sau đêm khai mạc rực rỡ và đầy cảm xúc, tối 13/6, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Bộ Công an phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) TP. HCM tổ chức chương trình Gala đặc biệt Tổ quốc bình yên - một không gian âm nhạc hào hùng, một thước phim lịch sử sống động và đầy cảm xúc.

Tái hiện Kế hoạch phản gián CM12 qua trải nghiệm sinh động

Tái hiện Kế hoạch phản gián CM12 qua trải nghiệm sinh động

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Tại Triển lãm “80 năm An ninh nhân dân - Lá chắn thầm lặng”, Kế hoạch CM12 - một trong những chuyên án phản gián tiêu biểu của lực lượng An ninh nhân dân đã được tái hiện qua những hình ảnh, hiện vật quý. Không chỉ giúp công chúng hiểu thêm về một chiến công lịch sử, những tư liệu này còn góp phần lan tỏa giá trị truyền thống tới thế hệ hôm nay.

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên”

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên”

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Để các hoạt động trong chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) diễn ra an toàn, thông suốt, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP. HCM đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành triển khai đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần mang đến cho người dân những trải nghiệm trọn vẹn.

Hội thi Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi tỉnh Sơn La

Hội thi Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi tỉnh Sơn La

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Trong hai ngày 13 và 14/6, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sơn La đã tổ chức vòng chung kết Hội thi Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi lần thứ I năm 2026. Hội thi là dịp đánh giá năng lực, trình độ, kỹ năng xử lý tình huống của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở, đồng thời tạo điều kiện để các địa phương giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng

Thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Ngày 14/6, Cơ quan đại diện Cục Truyền thông Công an nhân dân (CAND) tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Cục Ngoại tuyến - Bộ Công an đã đến thăm và trao quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại các xã Tân An Hội, xã Thái Mỹ trên địa bàn TP.HCM.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/06/2026

(ANTV) - Phát huy vai trò của hệ thống chính trị bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; Tăng cường hợp tác an ninh, thực thi pháp luật Việt Nam và các nước; Hội thảo khoa học “Học viện An ninh nhân dân- 80 năm xây dựng, phát triển và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới”; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác 6 tháng đầu năm 2026 tại Công an TP.HCM... là các hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Xem thêm