(ANTV) - Đúng 21 giờ 45 phút ngày 3/10 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Orly, Thủ đô Paris, Pháp, bắt đầu các hoạt động tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 3-7/10, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron.
Trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 3 - 7/10, sáng ngày 4/10, tại Paris, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Pháp ngữ về đổi mới, sáng tạo (FrancoTech).
Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh sáng kiến tổ chức Diễn đàn về đổi mới, sáng tạo, đúng theo đúng tinh thần chủ đề của Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19. Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc đầu tư vào đổi mới, sáng tạo chính là quyết sách và sự lựa chọn chiến lược không chỉ với quốc gia mà cả cộng đồng doanh nghiệp Pháp ngữ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao các chủ đề trọng tâm của Diễn đàn FrancoTech, đồng thời tin tưởng Diễn đàn sẽ tạo cơ hội để kết nối các doanh nghiệp Pháp ngữ. Với dân số hơn 1,2 tỷ người, chiếm 16% GDP và 20% thương mại toàn cầu, không gian Pháp ngữ là một mảnh đất đầy tiềm năng và cơ hội cho các hoạt động hợp tác kinh tế, đầu tư và trao đổi thương mại.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao, Diễn đàn Franco Tech 2024 tập trung vào 5 chủ đề trọng tâm, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp trước những vấn đề cấp bách như: Trí tuệ nhân tạo, Chuyển đổi năng lượng, Vốn con người, An ninh lương thực và Đổi mới sáng tạo.
Các chủ đề trọng tâm của Diễn đàn Franco Tech 2024 cũng chính là những vấn đề mà Nhà nước và doanh nghiệp Việt Nam quan tâm. Việt Nam với dân số trẻ, năng động và sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế số, đang trở thành một thị trường đầy tiềm năng. Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một quốc gia công nghiệp hiện đại, với trọng tâm xây dựng nền kinh tế số.
Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác, trong đó có Pháp và các nước Pháp ngữ, để phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, giàu tiềm năng như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp bán dẫn, năng lượng hydrogen xanh và thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.
Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chứng kiến trao ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Ngoại giao Cộng hòa Benin về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.
Trong khuôn khổ Diễn đàn Franco Tech, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đi tham quan các gian hàng triển lãm của doanh nghiệp, đặc biệt là các gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam như FPT, VinFast, VietnamAirlines, VietJet.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường hợp tác với các đối tác Pháp ngữ, đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, nghiên cứu vào đổi mới, sáng tạo và nâng cao năng lực.
(ANTV) - Hải quan ban hành Công văn hoả tốc hướng dẫn thuế nhập khẩu 0% đối với xăng dầu; Từ 13/3, ngành đường sắt giảm giá vé hành khách và cước hàng hóa đồng loạt; Hà Nội lần đầu tiên tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6 theo nơi cư trú...là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Báo CAND thông tin, Bộ Công an phối hợp hiệu quả với các đơn vị, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, phát hiện, đấu tranh quyết liệt các thông tin sai sự thật trên không gian mạng.
(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đáng chú ý, một số đối tượng đã lợi dụng các căn hộ chung cư, nhà cho thuê – những không gian vốn kín đáo, dễ thuê và dễ thay đổi người ở – để che giấu hoạt động phạm tội.
(ANTV) - Sau 5 tháng huấn luyện trong môi trường kỷ luật, cường độ cao, Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an đã tổ chức Lễ bế giảng khóa huấn luyện đầu khóa cho hơn 1000 học viên đào tạo chính quy các học viện, trường Công an nhân dân năm học 2025 – 2026. Với nhiều kết quả nổi bật, các em đều đã sẵn sàng bước vào chặng đường học tập và rèn luyện tiếp theo trong lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Để bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Công an và quân đội đã duy trì trạng thái trực sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Trong thế trận bảo vệ ấy, lực lượng công binh rà, phá bom mìn, vật nổ có vai trò quan trọng, sẵn sàng xử lý các tình huống không hiện hữu bằng mắt thường nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ cao.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Lê Anh Hùng, sinh năm 1973, trú tại phường Định Công, TP Hà Nội.
(ANTV) - Quân đội Israel cho biết, từ tối 11/3 đến rạng sáng 12/3 (theo giờ địa phương), lực lượng Hezbollah tại Liban đã phóng khoảng 200 rocket về phía miền Bắc Israel, khiến còi báo động vang lên tại nhiều khu vực ở Galilee, thành phố Haifa và các cộng đồng dân cư cách biên giới Liban tới 50km.
(ANTV) - Romania đã chấp thuận yêu cầu từ Mỹ về việc sử dụng các căn cứ không quân của nước này để tiếp nhiên liệu cho máy bay tham gia chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Iran.
(ANTV) - Chiều 12/3, Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã tổ chức Lễ Bế giảng Khóa bồi dưỡng ngắn hạn chuyên đề huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ phát hiện ma túy và thuốc nổ cho cán bộ thuộc Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia.
(ANTV) - Chiều 12/3, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Mulawarman Tugio nhân dịp Ngài mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam.