Thứ Sáu, 17/04/2026 10:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không gian Pháp ngữ là mảnh đất tiềm năng cho hợp tác kinh tế, đầu tư

BT

(ANTV) - Đúng 21 giờ 45 phút ngày 3/10 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Orly, Thủ đô Paris, Pháp, bắt đầu các hoạt động tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 3-7/10, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron.

Trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 3 - 7/10, sáng ngày 4/10, tại Paris, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Pháp ngữ về đổi mới, sáng tạo (FrancoTech).

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh sáng kiến tổ chức Diễn đàn về đổi mới, sáng tạo, đúng theo đúng tinh thần chủ đề của Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19. Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc đầu tư vào đổi mới, sáng tạo chính là quyết sách và sự lựa chọn chiến lược không chỉ với quốc gia mà cả cộng đồng doanh nghiệp Pháp ngữ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao các chủ đề trọng tâm của Diễn đàn FrancoTech, đồng thời tin tưởng Diễn đàn sẽ tạo cơ hội để kết nối các doanh nghiệp Pháp ngữ. Với dân số hơn 1,2 tỷ người, chiếm 16% GDP và 20% thương mại toàn cầu, không gian Pháp ngữ là một mảnh đất đầy tiềm năng và cơ hội cho các hoạt động hợp tác kinh tế, đầu tư và trao đổi thương mại.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao, Diễn đàn Franco Tech 2024 tập trung vào 5 chủ đề trọng tâm, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp trước những vấn đề cấp bách như: Trí tuệ nhân tạo, Chuyển đổi năng lượng, Vốn con người, An ninh lương thực và Đổi mới sáng tạo.

Các chủ đề trọng tâm của Diễn đàn Franco Tech 2024 cũng chính là những vấn đề mà Nhà nước và doanh nghiệp Việt Nam quan tâm. Việt Nam với dân số trẻ, năng động và sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế số, đang trở thành một thị trường đầy tiềm năng. Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một quốc gia công nghiệp hiện đại, với trọng tâm xây dựng nền kinh tế số.

Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác, trong đó có Pháp và các nước Pháp ngữ, để phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, giàu tiềm năng như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp bán dẫn, năng lượng hydrogen xanh và thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chứng kiến trao ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Ngoại giao Cộng hòa Benin về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Franco Tech, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đi tham quan các gian hàng triển lãm của doanh nghiệp, đặc biệt là các gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam như FPT, VinFast, VietnamAirlines, VietJet.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường hợp tác với các đối tác Pháp ngữ, đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, nghiên cứu vào đổi mới, sáng tạo và nâng cao năng lực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mua bán hơn 1kg ma túy, 2 bị cáo lãnh án 38 năm tù

Mua bán hơn 1kg ma túy, 2 bị cáo lãnh án 38 năm tù

Pháp luật 17/04/2026

(ANTV) - Sau khi xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt Trần Hữu Lộc, trú tỉnh An Giang 20 năm tù và Phạm Huyền Trân, trú thành phố Cần Thơ 18 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Lao động tự do và khoảng trống bảo hiểm xã hội

Lao động tự do và khoảng trống bảo hiểm xã hội

Xã hội 17/04/2026

(ANTV) - Xu hướng làm việc tự do đang mở ra nhiều cơ hội thu nhập cho giới trẻ, nhưng cũng tạo ra những khoảng trống lớn trong hệ thống an sinh xã hội. Khi thẻ bảo hiểm y tế hay lương hưu vẫn bị coi là câu chuyện của tương lai xa, nhiều lao động đang tự đặt mình ra ngoài bảo hiểm xã hội.

 Hiệu quả nhiều mô hình văn hóa đọc trong CAND

Hiệu quả nhiều mô hình văn hóa đọc trong CAND

Văn hóa 17/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số, việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong lực lượng Công an nhân dân trở thành nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ cả về bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn và nền tảng văn hóa. Thời gian qua, nhiều mô hình, hoạt động thiết thực đã được triển khai, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong ông an nhân dân (CAND). Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1 (CSND) là một trong những đơn vị tiêu biểu với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, từng bước đưa phong trào đọc sách lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, giảng viên và học viên.

Bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4

Bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4

Xã hội 17/04/2026

(ANTV) -Trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5 sắp tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi các Bộ: Công an, Xây dựng, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác vận tải và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Australia tăng ngân sách quốc phòng lên mức cao kỷ lục

Australia tăng ngân sách quốc phòng lên mức cao kỷ lục

Thế giới 17/04/2026

(ANTV) - Ngày 16/4 Australia công bố chiến lược quốc phòng 2026, trong đó cho biết nước này tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng thêm 53 tỷ AUD trong một thập kỷ tới. Mức chi tiêu này không chỉ cao nhất từ trước đến nay của nước này mà còn vượt ngân sách quốc phòng của một số quốc gia thuộc NATO.

Kích hoạt năng lực và khát vọng phát triển trong dân

Kích hoạt năng lực và khát vọng phát triển trong dân

Kinh tế 17/04/2026

(ANTV) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Hội nghị không chỉ đặt ra những định hướng lớn cho phát triển đất nước trong giai đoạn tới, mà còn nhấn mạnh yêu cầu đổi mới tư duy, cách làm để tạo ra những động lực tăng trưởng mới. Trong đó, một trong những nội dung được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đó là giải phóng sức sản xuất, khơi thông nguồn lực trong dân, bảo đảm mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi hộ kinh doanh, mỗi doanh nghiệp đều trở thành chủ thể của tăng trưởng.

Nhiều nước siết quản lý mạng xã hội để bảo vệ trẻ em

Nhiều nước siết quản lý mạng xã hội để bảo vệ trẻ em

Thế giới 17/04/2026

(ANTV) - Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 16/4 cảnh báo các nền tảng mạng xã hội cần “hành động ngay lập tức” để tăng cường bảo vệ trẻ em, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy mạnh các biện pháp hạn chế người chưa thành niên tiếp cận các dịch vụ trực tuyến.

Về nguồn "Sắc xanh trên hành trình đỏ"

Về nguồn "Sắc xanh trên hành trình đỏ"

Chính trị 17/04/2026

(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND (18/4/1946 – 18/4/2026) và 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), Công an phường Đức Phổ và xã Đặng Thuỳ Trâm (tỉnh Quảng Ngãi) đã tổ chức chương trình về nguồn "Sắc xanh trên hành trình đỏ"

Xem thêm