(ANTV) - Tiếp tục kỳ họp thứ 7, chiều 26/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội đã thảo luận về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024. Vấn đề tăng lương cơ sở nhưng phải đảm bảo, kiểm soát được lạm phát được các đại biểu quan tâm, thảo luận.
Đa số các đại biểu đồng tình với tờ trình của Chính phủ với đề xuất tăng lương cơ sở lên 30%, từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, về nội dung này, nhiều ý kiến đề nghị, Chính phủ cần quan tâm đến các giải pháp bảo đảm nguồn lực thực hiện đảm bảo ổn định, lâu dài, có hiệu quả về chính sách. Đặc biệt, kiểm soát lạm phát, tránh tình trạng “tát nước theo mưa”.
Dẫn chứng từ 2 lần tăng lương cơ sở đều làm tăng lạm phát như: năm 2008, khi tăng lương cơ sở 20% lạm phát tăng từ 6,3 lên 23% và năm 2011 khi tăng lương cơ sở lên 13,7% lạm phát tăng 9,2 lên 18.6%.Nguyên nhân lạm phát được đánh giá có cả chủ quan và khách quan. Từ thực tế này, đại biểu Trần Hoàng Ngân, Đoàn thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, Chính phủ cần quan tâm chính sách tiền tệ, cũng như giãn khoảng cách tăng giá các dịch vụ khác.
Phát biểu kết luận Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, trong bối cảnh hiện nay rất cần thiết thực hiện các nội dung cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, các khoản trợ cấp từ ngày 01/7/2024 để đảm bảo đời sống cho công chức, viên chức, người lao động, người nghỉ hưu và các đối tượng chính sách. Đồng thời, đề nghị cùng với việc tăng lương thu nhập, cần có biện pháp hiệu quả kiểm soát lạm phát giá cả các mặt hàng thiết yếu để đảm bảo ý nghĩa của việc tăng lương, tăng thu nhập.
Cũng trong chiều nay, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.
(ANTV) - Nhiều thành phố thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã nâng cảnh báo lũ và mức ứng phó khẩn cấp lên cao nhất, khi bão BAVI di chuyển lên phía Bắc và gây mưa lớn trên diện rộng.
(ANTV) - Từ những dấu hiệu bất thường trên không gian mạng, Công an thành phố Hà Nội đã xác lập Chuyên án PX799, bóc gỡ đường dây thu thập, mua bán trái phép dữ liệu cá nhân và tài khoản ngân hàng với quy mô đặc biệt lớn. Điều đáng chú ý, phía sau hoạt động này là cả một hệ thống tội phạm công nghệ cao xuyên quốc gia, sử dụng các tài khoản "đen" để đánh bạc, rửa tiền và thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật.
(ANTV) - Sáng nay, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Báo cáo Công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 6 năm 2026. Ủy viên Bộ Chính trị, chủ tịch quốc hội Trần Thanh Mẫn dự; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Nguyễn Doãn Anh điều hành nội dung Phiên họp.
(ANTV) - Sáng nay, Đoàn kiểm tra liên ngành giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng về việc thực hiện Nghị định số 03/2019 của Chính phủ quy định về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng trong 6 tháng đầu năm 2026 có buổi làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tại phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, sáng nay, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 khu vực I với chủ đề tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025–2030.
(ANTV) - Duy trì tìm kiếm, quy tập hài cốt và di vật của các liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng (TPHCM) các cán bộ chiến sĩ thuộc Đội K74 (Bộ Tư lệnh TPHCM) đã tiếp tục quy tập được thêm 20 bộ hài cốt trong ngày 13/7.
(ANTV) - Mùa du lịch hè là thời điểm các tuyến vận tải khách đường thủy nhộn nhịp nhất trong năm, đưa hàng nghìn du khách đến các đảo và điểm du lịch ven biển. Thế nhưng, những vụ tai nạn đường thủy xảy ra thời gian qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn trong hoạt động vận tải hành khách. Trong bối cảnh lượng khách tăng cao, việc siết chặt các điều kiện bảo đảm an toàn trên các tuyến du lịch đường thủy càng trở nên cấp thiết.
(ANTV) - Quảng Ngãi là tỉnh có đường bờ biển dài với nguồn lợi thủy sản phong phú, tuy nhiên bên cạnh những đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế biển, tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU) vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín quốc gia và sinh kế bền vững của ngư dân.
(ANTV) - Sáng nay 14/7, hơn 50 cá nhân doanh nghiệp trên địa bàn Tp.HCM đã có buổi đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính và giải quyết thủ tục hành chính với đại diện các phòng ban thuộc Công an TP.HCM.
(ANTV) - Một sắc phục xanh giữa lòng nhân dân. Một lời thề kiên trung chưa từng thay đổi. Sự trưởng thành đi cùng với những thăng trầm của dân tộc. Trước vận hội mới, một mệnh lệnh lịch sử - chuyển mình toàn diện. Khi trí tuệ dẫn lối, khi công nghệ là vũ khí, thanh bảo kiếm trong kỷ nguyên mới vẫn sáng ngời đã sẵn sàng vươn mình cùng vận hội của đất nước.