Thứ Hai, 13/04/2026 06:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Kiên quyết bảo vệ chủ quyền vùng biển của Việt Nam

(ANTV) - Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 để thực thi chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Thông tin được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ ngoại giao diễn ra vào chiều 21/11.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Tổng thống Philippines ký ban hành đạo luật các vùng biển, đạo luật về luồng hàng hải vùng nước quần đảo của Philippines, cũng như việc Trung Quốc công bố thông báo tên gọi tiêu chuẩn một phần các đảo, bãi tại Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Việt Nam tôn trọng quyền của các quốc gia ven biển trong việc ban hành nội luật và các quy định liên quan đến biển, phù hợp với UNCLOS 1982. Đồng thời, Việt Nam cũng đề nghị các quốc gia khác tôn trọng đầy đủ chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng phát biểu: Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 để thực thi chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam; chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích chính đáng trên các vùng biển của mình. Việt Nam sẵn sàng cùng các bên giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Tiếp đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ kết luận không có đối tác thương mại nào, trong đó có Việt Nam can thiệp vào tỷ giá, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Việt Nam đánh giá cao việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ kết luận này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nói: Thời gian qua, trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện hai nước, quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được những kết quả tốt đẹp, và trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ, trao đổi thường xuyên và hiệu quả với Bộ Tài chính Hoa Kỳ để qua đó tăng cường hiểu biết hơn nữa, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển ổn định, bền vững, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

Cũng tại buổi họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cũng thông tin khuyến cáo các công dân Việt Nam không đến Ukraine, trừ trường hợp thực sự cần thiết, trước diễn biến xung đột giữa Nga và Ukraine đang nguy cơ leo thang và lan rộng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách và chủ động trong công tác tổ chức vận tải tại các bến xe trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5/2026, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường xe khách và đảm bảo an ninh trật tự, niêm yết và bán vé đúng quy định.

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Pháp luật 12/04/2026

(ANTV) - Nếu như trước đây, tội phạm công nghệ cao thường lựa chọn đặt “đại bản doanh” tại những địa bàn ngoài biên giới như Campuchia, Myanmar để dễ bề ẩn náu và hoạt động, thì nay, các đối tượng đã xâm nhập, ẩn mình ngay giữa lòng Thủ đô, sát những khu dân cư đông đúc.

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 12/4, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và nhiên liệu bay, với 460/460 đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành.

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran, diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại Islamabad (Pakistan), là vòng đàm phán trực tiếp thứ ba giữa hai nước, diễn ra chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh kéo dài 2 tuần được công bố.

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua tuyên bố bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Liban phải là một hiệp định “kéo dài nhiều thế hệ”, đồng thời nhấn mạnh điều kiện tiên quyết là giải giáp lực lượng Hezbollah.

Xem thêm