Thứ Sáu, 01/12/2023 20:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Kịp thời tháo gỡ những điểm nghẽn trong triển khai Đề án 06

(ANTV) - Đối với các nhiệm vụ trong tháng 5, các bộ, ngành, địa phương cần khắc phục những tồn tại, hạn chế và nguy cơ. Đồng thời chủ động chỉ đạo kịp thời tháo gỡ những điểm nghẽn trong triển khai Đề án 06, tạo tiền đề để sơ kết, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Đề án trong 6 tháng đầu năm 2023. Đây là 1 trong những yêu cầu trọng tâm được Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ nhấn mạnh tại Phiên họp giao ban tháng 4 Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ. Phiên họp diễn ra vào sáng 28/4, tại Hà Nội.

Qua triển khai các nhiệm vụ trong tháng 4 và 3 tháng đầu năm, bên cạnh việc 1 số bộ ngành đảm bảo tiến độ công việc thực hiện thì còn 14 nhiệm vụ cần tiếp tục thường xuyên thực hiện, 5 nhiệm vụ chưa hoàn thành.

Trong đó có 4 nhóm vấn đề về pháp lý, hạ tầng công nghệ, dịch vụ công và nguồn lực, được xác định là nguy cơ, “điểm nghẽn”, nếu không giải quyết dứt điểm sẽ không hoàn thành các nhiệm vụ năm 2023 và làm chậm lộ trình triển khai Đề án 06.

Tại phiên họp, trên cơ sở những khó khăn còn tồn tại, nhiều ý kiến của các bộ ngành đã đề xuất đưa ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện các nội dung công việc trong tháng 5.

Biểu dương kết quả các bộ, ngành, địa phương đạt được có sự chuyển biến rất nhiều so với những tháng trước đó, cùng dẫn chứng 1 số tiện ích người dân, doanh nghiệp đã được thụ hưởng, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các nhiệm vụ còn chậm, muộn và nhiệm vụ trong tháng 5, các bộ, ngành phải gấp rút hoàn thành.

Thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các bộ ngành tập trung phối hợp rà soát những văn bản quy phạm pháp luật. Trong đó khẩn trương rà soát, sửa đổi 808 thủ tục hành chính và 235 văn bản quy phạm pháp luật.

1 số nhiệm vụ cụ thể của các bộ, ngành cũng đã được Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. Trong đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đẩy nhanh tiến độ cập nhật, hoàn thiện cơ sở dữ liệu an sinh xã hội, kết nối, xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ Y tế khẩn trương ban hành quy định nhóm thông tin cơ bản về nguồn lực trong tháng 5/2023; kết nối, chia sẻ dữ liệu với Bảo hiểm Xã hội thực hiện các dịch vụ công cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thành việc rà soát bản đồ hành chính quốc gia, xây dựng, cập nhật, quản lý dữ liệu địa chỉ số về đất đai, nhà ở. Bộ Công an tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp CCCD, cập nhật lịch sử thường trú cho học sinh phục vụ cho kỳ thi sắp tới.

Một số nhiệm vụ trong việc hoàn thiện Đề án xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia cũng được Bộ trưởng Tô Lâm giao cụ thể tới các thành viên trong tổ công tác thuộc từng bộ, ngành. Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, và các tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

‘Authentic’ được chọn là từ khóa của năm

‘Authentic’ được chọn là từ khóa của năm

Thế giới 01/12/2023

(ANTV) - “Authentic” (xác thực) đã trở thành từ cửa miệng của công chúng trong năm nay. Trong một năm mà trí tuệ nhân tạo (AI) mở ra một khía cảnh mới cho thời đại kỹ thuật số và nơi truyền thông xã hội đôi khi trở thành chiến trường cho thông tin sai lệch, nhà xuất bản từ điển lâu đời nhất ở Mỹ đã lựa chọn từ “authentic” – có nghĩa là "xác thực" - trở thành “Từ của năm 2023”/.

Cảnh giác với tín dụng đen dịp cuối năm

Cảnh giác với tín dụng đen dịp cuối năm

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc của người dân càng tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cho vay nặng lãi thường sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng", bốc bát họ. Bên cạnh các cơ quan chức năng đấu tranh triệt phá loại tội phạm này thì mỗi người dân cần đề cao cảnh giác để tránh mắc bẫy “tín dụng đen”.

Người làm thuê đâm chủ trọng thương

Người làm thuê đâm chủ trọng thương

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Nhớ lại chuyện cũ sau khi nhậu xong, Trần Văn Bảo (trú tỉnh An Giang) mang theo hung khí đi tìm rồi đâm, đánh bị hại trọng thương. Tại phiên toà sơ thẩm chiều ngày 30/11, Toà án nhân dân tỉnh An Giang, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Bảo, 05 năm tù về tội “Cố ý gây thương tịch”.

Công bố số điện thoại đường dây nóng phản ánh tiêu cực đăng kiểm

Công bố số điện thoại đường dây nóng phản ánh tiêu cực đăng kiểm

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thống kê cho thấy, thời gian tới, nhu cầu kiểm định xe của người dân ở một số địa phương trên cả nước cao hơn khả năng đáp ứng của các trung tâm đăng kiểm. Điều này dấy lên lo ngại sẽ tái diễn hành vi tiêu cực như: Nhận làm dịch vụ xếp hàng lấy số hoặc "cò mồi" làm thủ tục kiểm định xe cơ giới,... gây mất an ninh, trật tự và bức xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Xem thêm