Thứ Bảy, 24/05/2025 07:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Ký ức hào hùng mùa Xuân Đại thắng

(ANTV) - Những ngày tháng 4 lịch sử, chúng ta lại sống trong không khí hào hùng mừng ngày vui đại thắng. Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giành thắng lợi, non sông thu về một mối. Từ đây, đất nước ta bước vào kỷ nguyên độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. 

Chiến thắng ấy mãi mãi ghi vào lịch sử dân tộc như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Đó là thắng lợi của cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đóng góp của các lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân Việt Nam.

Trong cuộc chiến ác liệt ấy, biết bao cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã vĩnh viễn nằm lại, cũng có biết bao người con đã để lại một phần xương máu nơi chiến trường. Họ đã trở thành tượng đài bất tử cùng núi sông đất nước.

Vĩ tuyến 17, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, khúc sông vỏn vẹn chưa đầy trăm mét, và cây cầu nhỏ thôi mà gánh trên vai suốt cả một chặng sử dài oanh liệt. Sau Hiệp định Geneva năm 1954, sông Bến Hải được dùng làm giới tuyến quân sự tạm thời. Cuộc phân ly tạm thời tưởng chừng chỉ hai năm, nhưng thực tế đã kéo dài tới gần 1/4 thế kỷ.

Với tinh thần xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, khí thế chiến đấu ngoan cường đã đưa nhân dân ta đi qua đau thương. Cả nước thành một mặt trận, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng, xóm, thôn, bản là một pháo đài, đã tạo thành những gọng kìm, mũi giáp quan trọng liên tục bủa vây lấy quân xâm lược. Tất cả quyết chiến đấu vì độc lập dân tộc, Bắc Nam sum họp một nhà.

Sáng ngày 30/4/1975, từ mọi ngả đường, các cánh quân giải phóng rầm rập tiến vào Sài Gòn. Trong nội đô, cán bộ điệp báo và cơ sở đã treo cờ giải phóng trước các trụ sở. 10h45, xe tăng của ta tiến thẳng vào dinh Độc Lập. 11h30, lá cờ cách mạng tung bay trên nóc Phủ Tổng thống Việt Nam cộng hòa, đánh dấu thời khắc toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh được giải phóng, non sông thu về một mối, đất nước trọn niềm vui.

Ngày hôm nay, trở lại sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, cuộc sống của đôi bờ đang từng ngày thay da đổi thịt. Dọc bờ sông Bến Hải là bạt ngàn màu xanh tươi tốt. Vĩnh Linh, Bến Hải hôm nay đang tiếp tục những trang sử mới trong một tâm thế mới, cây cầu ấy không phải để chia cắt, mà để nối những bờ vui, hạnh phúc và thống nhất một dải non sông tươi đẹp, hòa bình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 23/05/2025

(ANTV) - Triệt phá toàn bộ đường dây đánh bạc xuyên quốc gia; Hà Nội: Khởi tố bí thư đảng ủy phường và một số cán bộ về tội nhận hối lộ; Đồng Nai: Tạm giữ chủ tịch phường nhận hối lộ; Bắc Giang: Khởi tố chủ cơ sở sản xuất, buôn bán mỹ phẩm giả; TPHCM vào cuộc xác minh vụ Tiktoker Võ Hà Linh bị tố bán phá giá;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Cảnh báo đuối nước

Cảnh báo đuối nước

Xã hội 23/05/2025

(ANTV) - Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, liên tiếp những vụ đuối nước xảy ra trên khắp cả nước đã cướp đi mạng sống của nhiều người trong đó có cả trẻ em, sinh viên và những người trưởng thành. Từ những dòng thông tin buồn được chia sẻ trên báo chí đến loạt bài đăng cảnh báo từ cư dân mạng, đang gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng đuối nước đang có xu hướng gia tăng khi mùa hè mới chỉ vừa bắt đầu.

Triển lãm hoa Chelsea ở Anh

Triển lãm hoa Chelsea ở Anh

Thế giới 23/05/2025

(ANTV) - Đến với Triển lãm hoa Chelsea đang diễn ra sôi động ở thủ đô Luân Đôn, nước Anh. Sự kiện thường niên này là một trong những triển lãm hoa và nghệ thuật làm vườn cảnh nổi tiếng nhất ở Xứ sở sương mù. Những không gian đẹp mắt có thể đến từ thiên nhiên và cũng có thể được tạo ra bằng công nghệ hiện đại. Dù ở hình thức nào, chúng đều mang lại tâm trạng thư thái và sự thích thú cho người xem.

Cần sớm ban hành và thực thi Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Cần sớm ban hành và thực thi Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Xã hội 23/05/2025

(ANTV) - Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân được đánh giá là một công cụ pháp lý cần thiết để có thể ngăn chặn tình trạng lộ lọt thông tin, bảo vệ người dân khỏi bẫy lừa đảo cũng như quy định cụ thể chế tài xử lý đối với những hành vi vi phạm.

Băng nhóm tội phạm tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia thu lợi hàng chục triệu USD

Băng nhóm tội phạm tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia thu lợi hàng chục triệu USD

Pháp luật 23/05/2025

(ANTV) - Một băng nhóm tội phạm chuyên hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trực tuyến xuyên quốc gia vừa bị Cục Cảnh sát Hình sự đấu tranh, bóc gỡ thành công. Đến nay, Ban chuyên án đã khởi tố vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc xảy ra tại Việt Nam và Lào, khởi tố 31 bị can thu giữ nhiều tang vật có liên quan. Thành công của chuyên án là đã triệt phá toàn bộ đường dây, từ đối tượng chủ mưu cầm đầu đến các đối tượng chân rết trong tổ chức tội phạm này dù địa bàn hoạt động của chúng là xuyên quốc gia.

Làm rõ hành vi nhận hối lộ của Bí thư Đảng ủy phường Hoàng Liệt

Làm rõ hành vi nhận hối lộ của Bí thư Đảng ủy phường Hoàng Liệt

Pháp luật 23/05/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội vừa ra Quyết định khởi tố 4 bị can về tội "Nhận hối lộ" xảy ra tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Tại cơ quan Công an, bị can đã thừa nhận hành vi vi phạm trong việc nhận tiền của chủ bãi xe không phép để bỏ qua vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn phường Hoàng Liệt.

Khởi tố đối tượng cướp ngân hàng tại Vũng Tàu

Khởi tố đối tượng cướp ngân hàng tại Vũng Tàu

Pháp luật 23/05/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Dương Ngọc Duy (sinh năm 1987, trú tại phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu) để điều tra về hành vi “Cướp tài sản” tại Phòng giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), phường 11, TP Vũng Tàu.

Buộc tội nghi phạm vụ xả súng vào nhân viên đại sứ quán Israel tại Mỹ

Buộc tội nghi phạm vụ xả súng vào nhân viên đại sứ quán Israel tại Mỹ

Thế giới 23/05/2025

(ANTV) - Vụ 2 nhân viên Đại sứ quán Israel thiệt mạng trong vụ xả súng bên ngoài một sự kiện tại Bảo tàng Do Thái ở thủ đô Washington, Mỹ vào tối 21/5 (giờ địa phương) đã khiến dư luận Israel và thế giới không khỏi bàng hoàng. Hôm 22/5, Tòa án liên bang Mỹ đã buộc tội Elias Rodriguez, 31 tuổi, nghi phạm duy nhất trong vụ việc, với 2 tội danh giết người cấp độ 1.

Israel phát cảnh báo sơ tán tại 14 khu vực ở Gaza

Israel phát cảnh báo sơ tán tại 14 khu vực ở Gaza

Thế giới 23/05/2025

(ANTV) - Quân đội Israel ngày 22/5 đã ban bố cảnh báo sơ tán đối với 14 khu dân cư ở phía Bắc Dải Gaza. Bước đi này diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang bày tỏ phản ứng mạnh mẽ trước các hoạt động quân sự của Israel tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Xem thêm