Thứ Tư, 03/12/2025 15:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

BT

(ANTV) - Sáng 21/10, trước giờ khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 15, các đại biểu Quốc hội đã đến đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự lễ viếng có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Thường trực Ban Bí thư Lương Cường; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu Quốc hội kính cẩn nghiêng mình, tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hòa bình, độc lập, thống nhất.

Kỳ họp thứ 8 được tiến hành theo 02 đợt: Đợt 1: từ ngày 21/10 đến hết ngày 13/11/2024; Đợt 2: từ ngày 20/11 đến sáng ngày 30/11/2024.

Dự kiến tổng thời gian làm việc của Kỳ họp là 29,5 ngày.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

Sáng 21/10, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Dự phiên khai mạc có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Trước khi tiến hành phiên khai mạc, Quốc hội đã dành một phút mặc niệm các chiến sỹ hy sinh, đồng bào tử nạn do thiên tai trong thời gian qua.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 8, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác lập pháp sẽ là nội dung trọng tâm, chiếm phần lớn thời gian của Kỳ họp. Quốc hội sẽ xem xét 31 dự án luật, dự thảo nghị quyết, trong đó, phấn đấu thông qua 18 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết quy phạm pháp luật và thảo luận, cho ý kiến lần đầu đối với 10 dự án luật khác. Các dự án luật, dự thảo nghị quyết được Quốc hội xem xét tại Kỳ họp này liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực mà thực tiễn đang đòi hỏi cấp thiết và nhiều doanh nghiệp và cử tri, Nhân dân rất quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội; phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện, tập trung vào những vấn đề lớn, những kết quả quan trọng đã đạt được, những bất cập, hạn chế, yếu kém, đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả; lưu ý những tác động và khó khăn mới phát sinh do diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, nhất là khắc phục hậu quả nặng nề do thiên tai, bão lũ gây ra ở 26 tỉnh, thành phố phía Bắc và một số tỉnh ở miền Trung. Về giám sát tối cao, Quốc hội sẽ nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; xem xét báo cáo về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến năm 2023”. Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét tiến hành bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và một số nội dung công tác nhân sự khác thuộc thẩm quyền theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Nhấn mạnh, khối lượng công việc của Kỳ họp thứ 8 là rất lớn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy dân chủ, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận sôi nổi trên tinh thần xây dựng, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, đáp ứng sự mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

WMO đánh giá tình hình mưa lũ ở các nước châu Á

WMO đánh giá tình hình mưa lũ ở các nước châu Á

Thế giới 03/12/2025

(ANTV) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa đưa ra đánh giá nghiêm trọng về tình hình mưa lũ tại châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á. Nhiều khu vực đã ghi nhận lượng mưa tháng 11 cao nhất trong hơn một thập kỷ, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và của cải.

 Chiêu trò lừa đảo mua nhà ở xã hội

Chiêu trò lừa đảo mua nhà ở xã hội

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh giá nhà liên tục tăng, nhu cầu sở hữu một căn hộ nhà ở xã hội ngày càng lớn. Và cũng chính sự kỳ vọng này đang khiến nhiều người rơi vào bẫy của các đối tượng môi giới trá hình, rao bán “suất nội bộ - suất ngoại giao”, hứa hẹn giữ chỗ, bỏ qua quy trình xét duyệt.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 03/12/2025

(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại một Công ty có địa chỉ tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bổ sung vụ án “Nhận hối lộ”, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 cán bộ thuộc cơ quan thuế tỉnh Bắc Ninh để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Siết chặt kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Siết chặt kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Thực hiện cao điểm của lực lượng CSGT toàn quốc, Công an tỉnh Quảng Trị đã đồng loạt ra quân, lập nhiều tổ công tác đặc biệt, kiểm soát khép kín tại nhiều địa bàn, nhiều khung giờ trong ngày. Việc xử lý kiên quyết, không vùng cấm, không ngoại lệ đang tạo chuyển biến mạnh về ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Nỗi đau "việc nhẹ, lương cao"

Nỗi đau "việc nhẹ, lương cao"

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - “Việc nhẹ, lương cao” - những câu chuyện không còn xa lạ khi nhiều người đã bị lừa sang Campuchia, bị ép làm việc kiệt sức, đánh đập, giam giữ và mất liên lạc với gia đình. Trong đó có cả những trường hợp biệt tích nhiều năm, gia đình đã lập bàn thờ vì tưởng con em mình đã bỏ mạng nơi xứ người. Ghi nhận sau đây tại tỉnh Quảng Ngãi, nơi có nhiều nạn nhân bị lừa, và đã may mắn được lực lượng công an giải cứu thành công thời gian qua.

Câu chuyện về lòng dũng cảm ở rốn lũ Hoà Mỹ

Câu chuyện về lòng dũng cảm ở rốn lũ Hoà Mỹ

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Đắk Lắk, trong đợt lũ lịch sử vừa qua tại xã Hòa Mỹ, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an chính quy, thì những tấm gương dũng cảm từ lực lượng bảo vệ ANTT cơ sở và người dân địa phương đã góp phần cứu sống hàng ngàn người dân khỏi hiểm nguy. Trong số đó, câu chuyện của một người đàn ông bình dị nhưng hành động anh hùng giữa dòng nước lũ đã để lại sự xúc động sâu sắc cho bà con nơi đây.

Khám phá dây chuyền giao hàng tỷ đơn của Amazon

Khám phá dây chuyền giao hàng tỷ đơn của Amazon

Thế giới 03/12/2025

(ANTV) - Amazon – “gã khổng lồ” thương mại điện tử – mỗi ngày xử lý hàng tỷ kiện hàng trên toàn cầu. Đặc biệt, vào mùa cao điểm Giáng sinh đang đến gần, số lượng đơn hàng lại càng tăng lên mỗi ngày. Và để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa khổng lồ đó, một trung tâm hoàn thiện đơn hàng tại Anh đang làm việc với cường độ gần như tối đa để đảm bảo các đơn hàng đều được giao tới tay người tiêu dùng đúng hạn. Bí mật đằng sau tốc độ thần tốc ấy là hệ thống robot, băng chuyền và phần mềm trí tuệ nhân tạo hoạt động nhịp nhàng đến từng giây.

Xem thêm