Thứ Bảy, 04/04/2026 16:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bộ Công an công bố thành lập Trung tâm Dữ liệu quốc gia

(ANTV) - Sáng nay (25/2) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Dự lễ công bố có đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và đại diện lãnh đạo các Công an các đơn vị trực thuộc Bộ.

Ngày 30/10/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 175 phê duyệt Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia, trong đó, giao Bộ Công an thành lập Trung tâm Dữ liệu quốc gia là đơn vị tương đương cấp Cục thuộc Bộ Công an.

Trung tâm Dữ liệu quốc gia là đơn vị xây dựng, quản lý, khai thác và vận hành thực hiện việc tích hợp, đồng bộ, lưu trữ, chia sẻ, phân tích, khai thác, điều phối dữ liệu của các cơ quan Nhà nước theo quy định của pháp luật nhằm hình thành kho dữ liệu về con người và kho dữ liệu tổng hợp từ các cơ sở dữ liệu quốc gia.

Trong đó, dữ liệu tại Trung tâm dữ liệu quốc gia là nền tảng cốt lõi cung cấp các dịch vụ liên quan đến dữ liệu, hỗ trợ hoạch định chính sách, kiến tạo phát triển, xây dựng Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số.

Đồng thời, cung cấp hạ tầng công nghệ cho các tổ chức chính trị - xã hội, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và các cơ quan có nhu cầu sử dụng để khai thác, vận hành, nâng cao hiệu quả, bảo đảm an ninh mạng.

Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị đã khẳng định mạnh mẽ vai trò của Trung tâm dữ liệu quốc gia, khi xác định Trung tâm là lõi, là trụ cột của quá trình chuyển đổi số quốc gia, dữ liệu được xác định là tư liệu sản xuất chính của kỷ nguyên mới, hạ tầng dữ liệu là một trong bốn trụ cột của kỷ nguyên số.

Chúc mừng Ban Giám đốc, lãnh đạo chỉ huy và cán bộ chiến sĩ của Trung tâm dữ liệu quốc gia, Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh: việc thành lập trung tâm dữ liệu quốc gia là vấn đề được Đảng, Nhà nước, xã hội đặc biệt quan tâm, kỳ vọng. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu Trung tâm dữ liệu quốc gia cần tập trung hoàn thiện thể chế pháp lý; xây dựng phát triển dữ liệu, nghiệp vụ; phát triển hạ tầng công nghệ đảm bảo an ninh an toàn. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về chuyển đổi số, công nghệ và phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đối với các mục tiêu trước mắt đến hết 2025, Bộ trưởng yêu cầu Trung tâm Dữ liệu quốc gia cần hoàn thành cơ bản việc xây dựng hạ tầng nhà trạm của Trung tâm, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của quốc tế về trung tâm dữ liệu, về an toàn thông tin, bảo đảm độ sẵn sàng của hệ thống, hạ tầng công nghệ hiện đại, đảm bảo tiến độ để Trung tâm Dữ liệu quốc gia chính thức vận hành từ ngày 19/8/2025.

Bộ trưởng Lương Tam Quang cũng yêu cầu tập thể Ban Giám đốc và CBCS Trung tâm dữ liệu quốc gia cần đồng sức, đồng lòng, phát huy sức mạnh tập thể và trí tuệ cá nhân, xây dựng Trung tâm "đồng bộ, hiện đại, bảo mật, tránh lãng phí", đồng thời quán triệt luôn luôn phải "đổi mới sáng tạo" mang lại giá trị cho người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Việc tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID đang góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ công và thụ hưởng chính sách một cách nhanh chóng, minh bạch, an toàn. Tại Phú Thọ, lực lượng Công an cấp xã đang tích cực triển khai phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và tích hợp các tiện ích trên ứng dụng VNeID.

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/04/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Thái Văn Bình, sinh năm 1982, trú tại xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp, hiện đang ở tại ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Long về hành vi giết người.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất quy trình lập pháp đối với văn bản được coi là bước ngoặt trong phòng, chống tội phạm mạng. Trước đó, ngày 30/3, Quốc hội Campuchia cũng đã thông qua dự luật với 100% phiếu thuận.

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Geneva, ngày 4/4, Chính phủ Thụy Sĩ đã bày tỏ lo ngại trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp mức thuế lên tới 100% đối với các loại thuốc được cấp bằng sáng chế và hoạt chất của chúng nhập khẩu vào Mỹ và đang khẩn trương đánh giá toàn diện những tác động của chính sách này.

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Kenya, mang thai ngoài ý muốn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em gái phải bỏ học, từ đó đối mặt với sự kỳ thị và nghèo đói. Thế nhưng, tại hạt Kajiado, có một ngôi trường đang viết nên câu chuyện khác. Trường Nữ sinh Greenland – nơi không chỉ dạy con chữ, mà còn là mái ấm nâng niu những bà mẹ trẻ và con thơ của họ, giúp họ tin rằng làm mẹ không phải là dấu chấm hết cho giấc mơ học tập.

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực toàn cầu đang có xu hướng tăng trở lại, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp đi lên. Nguyên nhân chính được xác định là chi phí năng lượng leo thang do căng thẳng tại Trung Đông, kéo theo giá vận tải, phân bón và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều tăng theo. Diễn biến này không chỉ tác động trực tiếp tới giá sinh hoạt mà còn đặt ra những thách thức về an ninh lương thực trên toàn cầu.

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Một thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, đó là thành phố này quyết định nâng ngưỡng thu nhập để được mua nhà ở xã hội lên mức tối đa 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong bối cảnh giá nhà ngày càng cao, chi phí sinh hoạt không ngừng tăng, quy định này được cho là bước điều chỉnh cần thiết để phù hợp hơn với thực tế đời sống của người lao động tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Giáo dục Nhật Bản đang chứng kiến những thay đổi đáng chú ý khi AI tạo sinh bắt đầu được đưa vào trường học. Một trường tiểu học ở thủ đô Tokyo đã thí điểm sử dụng chatbot như một “bạn học ảo”, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy và khuyến khích tư duy đa chiều cho học sinh.

Xem thêm