(ANTV) - Sáng nay (25/2) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Dự lễ công bố có đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và đại diện lãnh đạo các Công an các đơn vị trực thuộc Bộ.
Ngày 30/10/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 175 phê duyệt Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia, trong đó, giao Bộ Công an thành lập Trung tâm Dữ liệu quốc gia là đơn vị tương đương cấp Cục thuộc Bộ Công an.
Trung tâm Dữ liệu quốc gia là đơn vị xây dựng, quản lý, khai thác và vận hành thực hiện việc tích hợp, đồng bộ, lưu trữ, chia sẻ, phân tích, khai thác, điều phối dữ liệu của các cơ quan Nhà nước theo quy định của pháp luật nhằm hình thành kho dữ liệu về con người và kho dữ liệu tổng hợp từ các cơ sở dữ liệu quốc gia.
Trong đó, dữ liệu tại Trung tâm dữ liệu quốc gia là nền tảng cốt lõi cung cấp các dịch vụ liên quan đến dữ liệu, hỗ trợ hoạch định chính sách, kiến tạo phát triển, xây dựng Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số.
Đồng thời, cung cấp hạ tầng công nghệ cho các tổ chức chính trị - xã hội, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và các cơ quan có nhu cầu sử dụng để khai thác, vận hành, nâng cao hiệu quả, bảo đảm an ninh mạng.
Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị đã khẳng định mạnh mẽ vai trò của Trung tâm dữ liệu quốc gia, khi xác định Trung tâm là lõi, là trụ cột của quá trình chuyển đổi số quốc gia, dữ liệu được xác định là tư liệu sản xuất chính của kỷ nguyên mới, hạ tầng dữ liệu là một trong bốn trụ cột của kỷ nguyên số.
Chúc mừng Ban Giám đốc, lãnh đạo chỉ huy và cán bộ chiến sĩ của Trung tâm dữ liệu quốc gia, Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh: việc thành lập trung tâm dữ liệu quốc gia là vấn đề được Đảng, Nhà nước, xã hội đặc biệt quan tâm, kỳ vọng. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu Trung tâm dữ liệu quốc gia cần tập trung hoàn thiện thể chế pháp lý; xây dựng phát triển dữ liệu, nghiệp vụ; phát triển hạ tầng công nghệ đảm bảo an ninh an toàn. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về chuyển đổi số, công nghệ và phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Đối với các mục tiêu trước mắt đến hết 2025, Bộ trưởng yêu cầu Trung tâm Dữ liệu quốc gia cần hoàn thành cơ bản việc xây dựng hạ tầng nhà trạm của Trung tâm, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của quốc tế về trung tâm dữ liệu, về an toàn thông tin, bảo đảm độ sẵn sàng của hệ thống, hạ tầng công nghệ hiện đại, đảm bảo tiến độ để Trung tâm Dữ liệu quốc gia chính thức vận hành từ ngày 19/8/2025.
Bộ trưởng Lương Tam Quang cũng yêu cầu tập thể Ban Giám đốc và CBCS Trung tâm dữ liệu quốc gia cần đồng sức, đồng lòng, phát huy sức mạnh tập thể và trí tuệ cá nhân, xây dựng Trung tâm "đồng bộ, hiện đại, bảo mật, tránh lãng phí", đồng thời quán triệt luôn luôn phải "đổi mới sáng tạo" mang lại giá trị cho người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.
(ANTV) - Đắk Lắk đang bước vào mùa du lịch của biển, đảo 2026, để bảo đảm an toàn cho du khách tham quan trên các vịnh, đảo bằng đường thủy, trong những ngày qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện chở khách trên biển, trong đó tập trung xử lý các phương tiện chưa đăng kiểm hoặc hết hạn đăng kiểm.
(ANTV) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội dự kiến sẽ thí điểm hạn chế lưu thông đối với ô tô, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch tại 11 tuyến phố thuộc phường Hoàn Kiếm. Đây được xem là bước khởi đầu cho việc thực hiện vùng phát thải thấp được TP Hà Nội đặt ra nhằm kiểm soát và từng bước giảm phát thải từ phương tiện giao thông cơ giới lưu thông vào trung tâm.
(ANTV) - Tối ngày 2/5, 1 vụ tai nạn giao thông lật xe đã xảy ra tại Km58+700, khu vực chân đèo Violak, trên Quốc lộ 24B, thuộc xã Ba Vì, Quảng Ngãi.
(ANTV) - Ngày 2/5, Cơ quan Y tế Palestine tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do các cuộc tấn công của quân đội Israel vào Dải Gaza, dù vùng đất này đang trong thời gian ngừng bắn. Tính từ đầu xung đột, số người thiệt mạng ở Gaza đã gần chạm mốc 73.000 người.
(ANTV) - Ngày 2/5, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đang làm việc với phía Mỹ để tìm hiểu rõ quyết định của Washington trong việc cắt giảm 5.000 binh sỹ đồn trú tại Đức.
(ANTV) - Ít nhất 10 người đã thiệt mạng tại Kenya sau khi mưa lớn gây ra lũ lụt và sạt lở đất tại nhiều khu vực, trong khi giới chức địa phương cảnh báo nguy cơ nước sông dâng cao có thể đe dọa các cộng đồng ở hạ lưu hệ thống đập thủy điện.
(ANTV) - Giữa những dãy núi Alps hùng vĩ, Thụy Sĩ không chỉ được biết đến như một trung tâm tài chính hay “cái nôi” của chocolate, mà còn là nơi thời gian được nâng lên thành một loại hình nghệ thuật đặc biệt. Ở đây, đồng hồ không đơn thuần là công cụ đo đếm giờ giấc, mà là kết tinh của lịch sử, kỹ nghệ và tinh thần thủ công được gìn giữ qua nhiều thế kỷ.
(ANTV) - Tại Cameroon – một trong những quốc gia mà sốt rét vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ – chương trình tiêm vắc-xin phòng bệnh đang ghi nhận những tín hiệu tích cực ban đầu. Việc triển khai vắc-xin giúp giảm nguy cơ mắc sốt rét nặng, mở ra hy vọng mới trong cuộc chiến chống căn bệnh nguy hiểm này tại khu vực.
(ANTV) - Bắt đối tượng vận chuyển 16.000 viên ma túy từ Lào về Việt Nam; An Giang: Khởi tố, tạm giam 6 đối tượng lừa bán “đồng đen” giả;... là tin tức an ninh trật tự nổi bật hôm nay (03/5).
(ANTV) - Mới đây, tại khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã bùng phát, ngọn lửa dữ dội đã cô lập hoàn toàn 4 thành viên trong gia đình ở các tầng trên.