Thứ Sáu, 23/05/2025 17:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bộ Công an công bố thành lập Trung tâm Dữ liệu quốc gia

(ANTV) - Sáng nay (25/2) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Dự lễ công bố có đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và đại diện lãnh đạo các Công an các đơn vị trực thuộc Bộ.

Ngày 30/10/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 175 phê duyệt Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia, trong đó, giao Bộ Công an thành lập Trung tâm Dữ liệu quốc gia là đơn vị tương đương cấp Cục thuộc Bộ Công an.

Trung tâm Dữ liệu quốc gia là đơn vị xây dựng, quản lý, khai thác và vận hành thực hiện việc tích hợp, đồng bộ, lưu trữ, chia sẻ, phân tích, khai thác, điều phối dữ liệu của các cơ quan Nhà nước theo quy định của pháp luật nhằm hình thành kho dữ liệu về con người và kho dữ liệu tổng hợp từ các cơ sở dữ liệu quốc gia.

Trong đó, dữ liệu tại Trung tâm dữ liệu quốc gia là nền tảng cốt lõi cung cấp các dịch vụ liên quan đến dữ liệu, hỗ trợ hoạch định chính sách, kiến tạo phát triển, xây dựng Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số.

Đồng thời, cung cấp hạ tầng công nghệ cho các tổ chức chính trị - xã hội, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và các cơ quan có nhu cầu sử dụng để khai thác, vận hành, nâng cao hiệu quả, bảo đảm an ninh mạng.

Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị đã khẳng định mạnh mẽ vai trò của Trung tâm dữ liệu quốc gia, khi xác định Trung tâm là lõi, là trụ cột của quá trình chuyển đổi số quốc gia, dữ liệu được xác định là tư liệu sản xuất chính của kỷ nguyên mới, hạ tầng dữ liệu là một trong bốn trụ cột của kỷ nguyên số.

Chúc mừng Ban Giám đốc, lãnh đạo chỉ huy và cán bộ chiến sĩ của Trung tâm dữ liệu quốc gia, Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh: việc thành lập trung tâm dữ liệu quốc gia là vấn đề được Đảng, Nhà nước, xã hội đặc biệt quan tâm, kỳ vọng. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu Trung tâm dữ liệu quốc gia cần tập trung hoàn thiện thể chế pháp lý; xây dựng phát triển dữ liệu, nghiệp vụ; phát triển hạ tầng công nghệ đảm bảo an ninh an toàn. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về chuyển đổi số, công nghệ và phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đối với các mục tiêu trước mắt đến hết 2025, Bộ trưởng yêu cầu Trung tâm Dữ liệu quốc gia cần hoàn thành cơ bản việc xây dựng hạ tầng nhà trạm của Trung tâm, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của quốc tế về trung tâm dữ liệu, về an toàn thông tin, bảo đảm độ sẵn sàng của hệ thống, hạ tầng công nghệ hiện đại, đảm bảo tiến độ để Trung tâm Dữ liệu quốc gia chính thức vận hành từ ngày 19/8/2025.

Bộ trưởng Lương Tam Quang cũng yêu cầu tập thể Ban Giám đốc và CBCS Trung tâm dữ liệu quốc gia cần đồng sức, đồng lòng, phát huy sức mạnh tập thể và trí tuệ cá nhân, xây dựng Trung tâm "đồng bộ, hiện đại, bảo mật, tránh lãng phí", đồng thời quán triệt luôn luôn phải "đổi mới sáng tạo" mang lại giá trị cho người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sửa đổi Hiến pháp - quyết sách lớn cho kỷ nguyên mới

Sửa đổi Hiến pháp - quyết sách lớn cho kỷ nguyên mới

Chính trị 23/05/2025

(ANTV) - Hiến pháp là đạo luật gốc của mỗi quốc gia - nơi thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân và định hình phương hướng phát triển của đất nước. Qua từng thời kỳ lịch sử, mỗi lần sửa đổi Hiến pháp đều phản ánh bước chuyển mình lớn lao trong đời sống chính trị, xã hội của Việt Nam. Trong thời đại chuyển đổi số và cải cách mạnh mẽ, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013 đang được kỳ vọng là bệ phóng cho cuộc cách mạng thể chế mới.

Thu giữ 140kg ma túy trong đường dây tội phạm khủng

Thu giữ 140kg ma túy trong đường dây tội phạm khủng

Pháp luật 23/05/2025

(ANTV) - Mở rộng điều tra đường dây ma túy do đối tượng Ngân Mun cầm đầu (đã thu giữ 37kg ma túy hồi tháng 3/2025), đến nay, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hồ Chí Minh đã triệt phá thành công đường dây mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy khủng, thu giữ khoảng 140 kg ma túy các loại, khởi tố và đưa về làm rõ khoảng 40 đối tượng.

Thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ trên địa bàn Bắc Ninh

Thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ trên địa bàn Bắc Ninh

Xã hội 23/05/2025

(ANTV) - Sáng ngày 22/5, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị triển khai thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính trên địa bàn tỉnh. Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo cũng đã trao tặng 72 suất quà cho đại diện thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính tham gia thu nhận mẫu.

Công an hỗ trợ nhân dân xã Đồng Phúc khắc phục hậu quả mưa lũ

Công an hỗ trợ nhân dân xã Đồng Phúc khắc phục hậu quả mưa lũ

Xã hội 23/05/2025

(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, trên địa bàn huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra lũ quét, ngập úng gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân ổn định cuộc sống sau mưa lũ, hàng trăm CBCS công an tham gia hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả. Ngày 22/5, 25 đồng chí CBCS đoàn viên thanh niên các đơn vị đã tham gia hỗ trợ các hộ dân chịu thiệt hại khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể.

Xử lý nghiêm người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật

Xử lý nghiêm người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật

Kinh tế 23/05/2025

(ANTV) - Việc người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật, tiếp tay cho việc tiêu thụ các sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là hàng giả, đang trở thành vấn đề nhức nhối. Không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng, thực trạng này còn cho thấy những khoảng trống trong quy định pháp luật hiện hành.

Triệt phá toàn bộ đường dây đánh bạc xuyên quốc gia

Triệt phá toàn bộ đường dây đánh bạc xuyên quốc gia

Pháp luật 23/05/2025

(ANTV) - Toàn bộ đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trực tuyến xảy ra tại Việt Nam và Lào vừa bị Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an Lào đấu tranh, bóc gỡ. Ban chuyên án khởi tố 31 bị can, thu giữ toàn bộ hệ thống thiết bị, dữ liệu điện tử, các công cụ, phương tiện phục vụ hoạt động phạm tội.

 Những chiêu trò lừa đảo nhắm vào người sử dụng điện thoại thông minh

Những chiêu trò lừa đảo nhắm vào người sử dụng điện thoại thông minh

Pháp luật 23/05/2025

(ANTV) - Dường như ai cũng có thể là nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo tinh vi trên không gian mạng, nhất là khi mỗi chúng ta đều có trong tay chiếc điện thoại thông minh, nhưng lại chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết để các đối tượng xấu lợi dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội.

Xem thêm