Thứ Ba, 04/11/2025 01:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm trọng thể 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

BT

(ANTV) - Cách đây ít giờ, Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ chính thức diễn ra tại TP Điện Biên Phủ. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, là lễ kỷ niệm cấp quốc gia đặc biệt quan trọng.

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; MTTQ Việt Nam, các ban, bộ ngành Trung ương; các tỉnh, thành phố và đại biểu tỉnh Điện Biên với khoảng 900 đại biểu và khoảng 270 đại biểu khách quốc tế.

Mở màn là chương trình xếp hình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Bản hùng ca Điện Biên” và màn trống hội với khí thế hào hùng. Hai màn trình diễn ấn tượng đã tái hiện lại không khí của quân và dân ta trong chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lễ mít tinh chính thức bắt đầu bằng Lễ chào cờ trang trọng. Cùng thời điểm này, 21 loạt pháo lễ được đồng loạt khai hỏa trên nền Quốc thiều nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại lễ kỷ niệm, một lần nữa khẳng định ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng cũng như giá trị, bài học mang tính thời đại từ Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tại buổi lễ, Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân các dân tộc Điện Biên đã vinh dự được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất. 70 năm qua, từ trong đau thương mất mát, Điện Biên đã từng bước phát huy nội lực, tranh thủ thời cơ, tạo ra những "chiến thắng Điện Biên" trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Sau đó là phần trình diễn của 9 máy bay trực thăng mang cờ Đảng, cờ Tổ quốc bay qua lễ đài.

Lễ diễu binh diễu hành có sự tham gia của hơn 12000 người. Lực lượng đứng trên sân gồm Tiêu binh Lễ đài và 5 khối đứng. Lực lượng diễu binh, diễu hành gồm khối Nghi trượng, 16 khối diễu binh và khối Dân công hỏa tuyến của Bộ Quốc phòng.

Lực lượng của Bộ Công an có 2 khối đứng trên sân và 9 khối diễu binh, diễu hành. Lực lượng của tỉnh Điện Biên có 03 khối Nghi trượng, Khối diễu binh nữ dân quân các dân tộc Tây Bắc và 08 khối diễu hành quần chúng, cùng với đó là 20 khối đứng làm nền trên sân.

Sau khi đi qua lễ đài, các khối diễu binh diễu hành đã đi qua các tuyến đường phố chính tại TP Điện Biên Phủ.

Rất đông người dân và du khách ở trong cũng như ngoài sân vận động vẫn nhiệt tình cổ động, cổ vũ cho các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành. Tinh thần Điện Biên Phủ sau 70 năm vẫn ngời sáng, làm thức dậy trong mỗi con người Việt Nam lòng tự hào, niềm tin và trách nhiệm với vận mệnh Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc

Đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc

Kinh tế 03/11/2025

(ANTV) - Trong khi đó, thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, nhiều đại biểu đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc do thực tế triển khai không hiệu quả.

Mở cơ hội hợp tác, đầu tư và hội nhập quốc tế từ Hội chợ Mùa Thu 2025

Mở cơ hội hợp tác, đầu tư và hội nhập quốc tế từ Hội chợ Mùa Thu 2025

Kinh tế 03/11/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, Hội chợ mùa thu 2025 không chỉ là nơi thúc đẩy tiêu dùng, mà còn là cầu nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong ngoài nước. Tại đây, hàng nghìn sản phẩm đặc trưng từ các vùng miền được trưng bày, cùng sự tham gia của nhiều đối tác quốc tế, đã mở ra cơ hội hợp tác, đầu tư và xúc tiến thương mại mới, góp phần khẳng định vị thế của hàng Việt trên thị trường khu vực.

Bảo đảm quản lý hiệu quả huy động, sử dụng vốn vay

Bảo đảm quản lý hiệu quả huy động, sử dụng vốn vay

Kinh tế 03/11/2025

(ANTV) - Sáng 3/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội làm việc tại Hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công.

Kịp thời xử lý sự cố sập cầu Cây Sung

Kịp thời xử lý sự cố sập cầu Cây Sung

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Việc triển khai xử lý nhanh, kịp thời khi xảy ra các sự cố là yếu tố tiên quyết giúp giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo an toàn cho người dân vùng thiên tai. Câu chuyện xử lý sự cố sập cầu Cây Sung ở xã Bình Minh, tỉnh Quảng Ngãi đã cho thấy rõ điều này.

Lũ chồng lũ, Huế ngập lụt diện rộng

Lũ chồng lũ, Huế ngập lụt diện rộng

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Cơn lũ lịch sử vừa chấm dứt chưa lâu, một số tuyến đường trung tâm thành phố Huế chỉ vừa rút nước, nhiều khu vực vẫn còn ngập trong lũ, chính quyền và người dân đang nỗ lực khắc phục hậu quả, chưa kịp trở lại cuộc sống bình thường thì mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua khiến mực nước các sông dâng cao, nhiều nơi lại ngập sâu trở lại.

Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Chính trị 03/11/2025

(ANTV) - Sáng 03/11, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập (07/11/1950 - 07/11/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an dự và chỉ đạo.

Hơn 700 chiến sĩ Công an hiến máu tình nguyện

Hơn 700 chiến sĩ Công an hiến máu tình nguyện

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an phối hợp với bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng vừa tổ chức chương trình “Hành trình đỏ: Triệu trái tim nhân ái - tiếp nối trang sử vàng”.

Xem thêm