(ANTV) - Tối 21/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX - năm 2024 với chủ đề “Thép trong bút, lửa trong tim”. Dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa. Cùng dự Lễ trao giải có lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, kết quả của báo chí và đội ngũ những người làm báo đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước trong suốt 100 năm qua.
Nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc, có tác động lan tỏa xã hội sâu sắc, góp phần định hướng tư tưởng, tuyên truyền chính sách, phản biện xã hội, lan tỏa các giá trị nhân văn cao đẹp. Báo chí cách mạng Việt Nam đã khẳng định vai trò là vũ khí chính trị, văn hóa, tư tưởng sắc bén, quan trọng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu: Trong hành trình vươn mình phát triển mạnh mẽ của dân tộc, báo chí cách mạng có vai trò đặc biệt quan trọng, tạo động lực truyền cảm hứng, khơi dậy khát vọng phát triển kiến tạo những giá trị mới, cao đẹp và vĩ đại hơn cho đất nước. Thổi bùng khát vọng về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, giàu lòng nhân ái, lan tỏa sâu rộng khát vọng đó đến mọi tầng lớp nhân dân trong toàn xã hội, biến thành ý chí quyết tâm và hành động. Đây là trọng trách, là mệnh lệnh của thời đại, là tiếng nói của trái tim, của lương tri và phẩm giá con người Việt Nam đối với đội ngũ những người làm báo cách mạng, từng cơ quan báo chí, từng người làm báo cần nhận thức rõ vinh quang và trách nhiệm cao cả của mình. Phát huy truyền thống vẻ vang 100 năm báo chí cách mạng phải luôn là tiếng nói trung thực, khách quan, phản ánh đa chiều toàn diện, bao trùm dòng chảy của cuộc sống, là cầu nối vững chắc, chặt chẽ, hiệu quả giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, dũng cảm đấu tranh với cái xấu, cái độc, cái tiêu cực đồng thời cổ vũ, lan tỏa những gương điển hình, những điều tốt đẹp, những giá trị nhân văn sâu sắc trong xã hội của chúng ta.
Năm nay, Hội đồng chung khảo Giải báo chí Quốc gia đã thẩm định và chấm 183 tác phẩm lọt qua vòng sơ khảo, chọn ra 128 tác phẩm báo chí xuất sắc để trao giải, gồm: 13 Giải A, 27 Giải B, 49 Giải C và 39 Giải Khuyến khích. Đây là những tác phẩm tiêu biểu nhất, thể hiện trách nhiệm xã hội và sự dấn thân không ngừng nghỉ của các nhà báo. Trong đó báo Công an nhân dân đã xuất sắc đạt 2 giải B về đề tài phòng, chống tham nhũng, lãng phí và đề tài Dấu ấn Công an nhân dân Việt Nam vì hòa bình thế giới.
Thiếu tá Trần Thị Huyền Trâm, Ban chuyên đề, Báo Công an nhân dân, Cục Truyền thông CAND chia sẻ: Đến với giải báo chí quốc gia năm nay thì tôi được đoạt giải B giải báo chí quốc gia với loạt bài 5 kỳ “Dấu ấn Công an nhân dân trên hành trình vì hòa bình thế giới”. Loạt bài này đã thể hiện một cách rất là sinh động và sâu sắc Đề án 05, đề án Công an nhân dân tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Họ đã vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm ở phái bộ và góp phần giữ gìn hòa bình cũng như là bảo vệ dân thường và kiềm chế được những xung đột ở các địa bàn châu Phi.
Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024 khép lại, nhưng hành trình của những người làm báo vẫn tiếp tục, mang trong mình sứ mệnh phản ánh sự thật, lan tỏa những giá trị tốt đẹp và khơi nguồn cảm hứng cho xã hội. Tinh thần "thép trong bút, lửa trong tim" sẽ mãi là kim chỉ nam, thôi thúc mỗi nhà báo tiếp tục sứ mệnh cao cả, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.
(ANTV) - Hai thẩm phán liên bang tại bang Massachusetts (Mỹ) mới đây đã ra phán quyết chặn đứng các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách đối với giới học thuật nước này, bao gồm việc hạn chế tuyển sinh sinh viên quốc tế, và cắt giảm mạnh tài trợ nghiên cứu dành cho các trường đại học lớn như Harvard.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ hình sự Lê Xuân Hưng, sinh năm 1981 là tài xế container liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi làm 2 người tử vong rạng sáng ngày 19/6/2025.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đăng tải thông tin trên mạng xã hội Truth Social, khẳng định Mỹ đã hoàn tất cuộc tấn công nhằm vào ba cơ sở hạt nhân của Iran, bao gồm Fordow, Natanz và Esfahan.
(ANTV) - Hôm qua 21/6, Thư ký báo chí của Tổng thống Belarus, bà Natalya Eismont cho biết, Tổng thống Alexander Lukashenko đã ký lệnh ân xá cho 14 cá nhân bị kết án, theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong số này có cả người nước ngoài và công dân Belarus.
(ANTV) - Nâng mức chi tiêu quốc phòng và an ninh mở rộng lên 5% GDP đang là mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), dự kiến diễn ra trong hai ngày 24-25/6 tại La Hay sắp tới. Thế nhưng, quá trình đàm phán về việc thực hiện cam kết vẫn còn nhiều khác biệt. Mỹ lại muốn được miễn trừ, trong khi Tây Ban Nha cho biết chưa thể thực hiện.
(ANTV) - Thông tin từ Phòng Tham mưu Công an thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa triệt phá 1 đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả với số lượng đặc biệt lớn, thu giữ hơn 10.000 chai nước hoa giả các loại với trị giá ước tính tương đương hàng thật trên 10 tỷ đồng.
(ANTV) - Giao tranh giữa Israel và Iran vẫn tiếp diễn ác liệt. Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) hôm qua (21/6) đã công bố các hình ảnh cơ sở hạt nhân Isfahan của Iran bị phá hủy nặng nề trong đợt không kích sáng cùng ngày.
(ANTV) - Sáng ngày 21/6, Công an tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ khánh thành công trình trụ sở làm việc Công an tỉnh.
(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Iran tiếp tục leo thang, nhiều quốc gia đang tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sơ tán công dân và rút các nhân viên ngoại giao về nước. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) hôm qua cũng tiến hành phiên họp khẩn để thảo luận về tình hình xung đột.
(ANTV) - Nâng mức chi tiêu quốc phòng và an ninh mở rộng lên 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đang là mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO, dự kiến diễn ra trong hai ngày 24-25/6 tại La Haye (La Hay), Hà Lan sắp tới.