Thứ Tư, 19/06/2024 02:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Những điểm mới và nội dung được quan tâm trong dự thảo Luật Căn cước

(ANTV) - Luật CCCD năm 2014 được Quốc hội khóa XIII thông qua đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác lập pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao dịch của nhân dân, góp phần phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi hành Luật CCCD năm 2014 đã xuất hiện một số tồn tại và các vấn đề phát sinh cần phải được xem xét để sửa đổi, bổ sung

Hiện, dự án Luật Căn cước (sửa đổi) được Bộ Công an đề xuất đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận với nhiều điểm mới đáng chú ý. Trong đó,  việc lược bỏ vân tay, đặc điểm nhận dạng trên thẻ căn cước công dân cũng như sửa đổi 1 số thông tin trên bề mặt thẻ CCCD là đề xuất quan trọng, nhằm hướng tới việc đổi mới công tác quản lý dân cư, bảo đảm quyền con người, quyền công dân và đáp ứng yêu cầu phát triển không gian số, Chính phủ số, công dân số.

Việc lăn vân tay khi thu nhận hồ sơ cấp CMT 9 số, 12 số và nay là CCCD gắn chip là 1 trong những yêu cầu bắt buộc. Vân tay của 2 ngón tay trỏ được in trên bề mặt thẻ.

Theo đề xuất của Bộ Công an trong dự thảo luật căn cước, tới đây, vân tay của công dân sau khi được thu nhận, thì toàn bộ thông tin sinh trắc vân tay này sẽ được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu Căn cướcVà sẽ không được in trên bề mặt thẻ. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, việc lược bỏ này là cần thiết và bảo đảm tính riêng tư của người dân….

Về phía người dân, nhiều ý kiến cũng bày tỏ sự đồng tình trước đề xuất mới này của Bộ Công an. Bởi dấu vân tay là cơ sở nhận dạng rất quan trọng cần được bảo vệ.

Anh Nguyễn Minh Thành, TP Hà Nội cho biết,  việc phòng tránh thông tin đặc điểm nhận dạng là thông tin bí mật, kể cả vân tay thì sẽ giảm thiểu rủi ro, giả mạo trên CCCD, đó là cái tránh lộ lọt dữ liệu vân tay

Bộ Công an cho biết, việc lược bỏ vân tay sẽ không ảnh hưởng tới bất kỳ hoạt động giao dịch tài chính, hay thủ tục hành chính của công dân.

Những dữ liệu về sinh trắc học của công dân được lưu trữ ngay trên chip của thẻ Căn cước

Bộ Công an cũng cho biết, sẽ không phát sinh vướng mắc trong quá trình các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền có thể khai thác thông tin trong chip điện tử thông qua các phương tiện nghiệp vụ.

Cùng với việc lược bỏ vân tay, đặc điểm nhận dạng trên thẻ Căn cước thì 1 số thông tin trên bề mặt thẻ cũng đang được Bộ Công an tiến hành đề xuất sửa đổi. Việc sửa đổi này được kỳ vọng tạo ra những bước chuyển trong công tác quản lý, bảo đảm thuận lợi cho công dân trong quá trình cấp, sử dụng thẻ CCCD.

Theo dự thảo, mẫu thẻ CCCD mới được đề xuất thay đổi như:

- Số CCCD đổi thành mã số định danh cá nhân, chính là dãy số 12 chữ số như hiện hành).

- Quê quán đổi thành nơi đăng ký khai sinh

- Nơi thường trú đổi thành nơi cư trú…

Ngoài ra những thông tin như Quốc tịch, Họ và tên; Ngày, tháng, năm sinh; giới tính; Ngày, tháng, năm cấp thẻ và ngày, tháng, năm hết hạn..cũng sẽ được giữ nguyên

Lý giải thêm về việc sửa đổi này, Bộ Công an cho biết: Quy định mới sẽ giúp cho công dân không có đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú vẫn được cấp thẻ CCCD.

Khi công dân có sự thay đổi thông tin sẽ được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD, do vậy cơ quan quản lý CCCD hoàn toàn có thể quản lý được công dân. Điều này cũng được cho là phù hợp với xu thế hiện nay.

Dự án Luật Căn cước trình Quốc hội bao gồm 7 chương, 46 điều, và dự kiến được xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 diễn ra vào tháng 5/2023 và thông qua tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10/2023.

Mục tiêu xây dựng luật là hướng tới đem lại tiện lợi tối đa cho người dân trong cuộc sống hàng ngày, giảm thủ tục hành chính, và giảm nhiều giấy tờ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành sữa Việt Nam nắm bắt xu hướng phát triển kinh tế xanh

Ngành sữa Việt Nam nắm bắt xu hướng phát triển kinh tế xanh

Kinh tế 18/06/2024

(ANTV) - Nắm bắt xu hướng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu Netzero mà Chính phủ đã cam kết tại COP26, nhiều doanh nghiệp ngành sữa tại Việt Nam đã áp dụng các giải pháp để sản xuất xanh, tiêu dùng xanh, phấn đấu phát triển ngành công nghiệp sữa đáp ứng yêu cầu trong nước và thế giới.

Khai mạc Lễ hội không tiền mặt 2024

Khai mạc Lễ hội không tiền mặt 2024

Kinh tế 18/06/2024

(ANTV) - Lễ hội Không tiền mặt - Cashless Day 2024 đã chính thức khai mạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ với nhiều gian hàng trải nghiệm về công nghệ thanh toán không tiền mặt. Đây là một trong những hoạt động chính của Chương trình Ngày không tiền mặt năm 2024 với chủ đề "Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn".

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức lĩnh án 11 năm tù

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức lĩnh án 11 năm tù

Pháp luật 18/06/2024

(ANTV) - Cựu Giám đốc bệnh viện Thủ Đức, ông Nguyễn Minh Quân bị Toà án nhân dân TP.HCM tuyên phạt 11 năm tù do vi phạm liên quan đến đấu thầu mua kit xét nghiệm Việt Á; cùng với bản án 21 năm tù trước đó, ông Quân phải chấp hành tổng cộng 30 năm tù.

Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, kiểm tra Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Bắc Ninh

Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, kiểm tra Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Bắc Ninh

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Đoàn công tác của Đảng ủy Công an Trung ương do Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh về tiến độ đầu tư hiện đại hóa Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an tỉnh. Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an.

Nga cam kết đưa quan hệ với Triều Tiên lên tầm cao mới

Nga cam kết đưa quan hệ với Triều Tiên lên tầm cao mới

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Điện Kremlin mô tả đây là chuyến thăm cấp Nhà nước thân thiện diễn ra trong bối cảnh Nga và Triều Tiên tăng cường quan hệ song phương đáng kể trong thời gian gần đây. Ngay trước chuyến thăm, truyền thông Triều Tiên đã đăng tải bức thư của Tổng thống Nga Putin, trong đó nhấn mạnh sẽ đưa hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

Hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ Israel ở Jerusalem

Hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ Israel ở Jerusalem

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Hôm qua, hàng nghìn người đã tụ tập bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Israel ở Jerusalem, trước khi tuần hành đến khu vực nhà riêng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhằm phản đối chính phủ và kêu gọi bầu cử. Nhiều người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát.

Chi tiêu quốc phòng NATO tăng kỷ lục

Chi tiêu quốc phòng NATO tăng kỷ lục

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, hơn 20 quốc gia thành viên sẽ đáp ứng mục tiêu của liên minh quân sự này là chi 2% Tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng trong năm nay.

Xem thêm