(ANTV) - Luật CCCD năm 2014 được Quốc hội khóa XIII thông qua đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác lập pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao dịch của nhân dân, góp phần phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi hành Luật CCCD năm 2014 đã xuất hiện một số tồn tại và các vấn đề phát sinh cần phải được xem xét để sửa đổi, bổ sung
Hiện, dự án Luật Căn cước (sửa đổi) được Bộ Công an đề xuất đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận với nhiều điểm mới đáng chú ý. Trong đó, việc lược bỏ vân tay, đặc điểm nhận dạng trên thẻ căn cước công dân cũng như sửa đổi 1 số thông tin trên bề mặt thẻ CCCD là đề xuất quan trọng, nhằm hướng tới việc đổi mới công tác quản lý dân cư, bảo đảm quyền con người, quyền công dân và đáp ứng yêu cầu phát triển không gian số, Chính phủ số, công dân số.
Việc lăn vân tay khi thu nhận hồ sơ cấp CMT 9 số, 12 số và nay là CCCD gắn chip là 1 trong những yêu cầu bắt buộc. Vân tay của 2 ngón tay trỏ được in trên bề mặt thẻ.
Theo đề xuất của Bộ Công an trong dự thảo luật căn cước, tới đây, vân tay của công dân sau khi được thu nhận, thì toàn bộ thông tin sinh trắc vân tay này sẽ được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu Căn cướcVà sẽ không được in trên bề mặt thẻ. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, việc lược bỏ này là cần thiết và bảo đảm tính riêng tư của người dân….
Về phía người dân, nhiều ý kiến cũng bày tỏ sự đồng tình trước đề xuất mới này của Bộ Công an. Bởi dấu vân tay là cơ sở nhận dạng rất quan trọng cần được bảo vệ.
Anh Nguyễn Minh Thành, TP Hà Nội cho biết, việc phòng tránh thông tin đặc điểm nhận dạng là thông tin bí mật, kể cả vân tay thì sẽ giảm thiểu rủi ro, giả mạo trên CCCD, đó là cái tránh lộ lọt dữ liệu vân tay
Bộ Công an cho biết, việc lược bỏ vân tay sẽ không ảnh hưởng tới bất kỳ hoạt động giao dịch tài chính, hay thủ tục hành chính của công dân.
Những dữ liệu về sinh trắc học của công dân được lưu trữ ngay trên chip của thẻ Căn cước
Bộ Công an cũng cho biết, sẽ không phát sinh vướng mắc trong quá trình các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền có thể khai thác thông tin trong chip điện tử thông qua các phương tiện nghiệp vụ.
Cùng với việc lược bỏ vân tay, đặc điểm nhận dạng trên thẻ Căn cước thì 1 số thông tin trên bề mặt thẻ cũng đang được Bộ Công an tiến hành đề xuất sửa đổi. Việc sửa đổi này được kỳ vọng tạo ra những bước chuyển trong công tác quản lý, bảo đảm thuận lợi cho công dân trong quá trình cấp, sử dụng thẻ CCCD.
Theo dự thảo, mẫu thẻ CCCD mới được đề xuất thay đổi như:
- Số CCCD đổi thành mã số định danh cá nhân, chính là dãy số 12 chữ số như hiện hành).
- Quê quán đổi thành nơi đăng ký khai sinh
- Nơi thường trú đổi thành nơi cư trú…
Ngoài ra những thông tin như Quốc tịch, Họ và tên; Ngày, tháng, năm sinh; giới tính; Ngày, tháng, năm cấp thẻ và ngày, tháng, năm hết hạn..cũng sẽ được giữ nguyên
Lý giải thêm về việc sửa đổi này, Bộ Công an cho biết: Quy định mới sẽ giúp cho công dân không có đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú vẫn được cấp thẻ CCCD.
Khi công dân có sự thay đổi thông tin sẽ được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD, do vậy cơ quan quản lý CCCD hoàn toàn có thể quản lý được công dân. Điều này cũng được cho là phù hợp với xu thế hiện nay.
Dự án Luật Căn cước trình Quốc hội bao gồm 7 chương, 46 điều, và dự kiến được xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 diễn ra vào tháng 5/2023 và thông qua tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10/2023.
Mục tiêu xây dựng luật là hướng tới đem lại tiện lợi tối đa cho người dân trong cuộc sống hàng ngày, giảm thủ tục hành chính, và giảm nhiều giấy tờ.
(ANTV) - Triển khai chuyên đề kiểm tra, xử lý các phương tiện tải trọng lớn lưu thông sai khung giờ quy định trong nội đô, ngay trong ngày đầu tiên, Cảnh sát giao thông Hà Nội đã liên tiếp phát hiện xe trộn bê tông, xe chở rác thải, hoạt động khi chưa đến giờ cho phép. Đáng chú ý, tài xế còn vi phạm nồng độ cồn.
(ANTV) - Sáng 16/5, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với CATP Hà Nội, Ban thanh niên CAND và Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch "Mùa hè số cùng VNeID", hướng dẫn công dân số, đồng hành cùng nhân dân thực hiện Đề án 06.
(ANTV) - Triển khai cao điểm 45 ngày đêm “Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn”, hướng tới mục tiêu xây dựng TP.HCM không ma túy vào năm 2030, ngay trong đêm đầu tiên ra quân, lực lượng liên ngành tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền đã phát hiện 2 tài xế dương tính với chất ma túy.
(ANTV) - Ngày 15/5, CNA Creative Arts chính thức ra mắt nhằm đáp ứng xu hướng thưởng thức nghệ thuật chất lượng cao và hưởng ứng chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa quốc gia theo Nghị quyết 80/NQ-TW của Bộ Chính trị. Sự kiện đánh dấu bước đi tiên phong trong việc kiến tạo một hệ sinh thái sản xuất, đào tạo và phát triển nhạc kịch chuyên nghiệp mang đậm bản sắc Việt Nam.
(ANTV) - Giữa không gian núi rừng Tây Bắc, chợ phiên vùng cao tại Ngày hội “Vì bình yên bản làng” đang trở thành điểm nhấn đặc biệt, thu hút đông đảo người dân và du khách. Ngày hội đã tái hiện những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc vùng cao Sơn La, mang đến không khí giao lưu, gắn kết đầy màu sắc giữa nhân dân với lực lượng báo chí, truyền thông Công an nhân dân.
(ANTV) - Tại Ngày hội “Vì bình yên bản làng”, hoạt động vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ kết hợp đổi quà tặng đang thu hút sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân vùng cao. Với cách làm gần gũi, linh hoạt, chương trình góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và giữ gìn bình yên ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Từ cuối năm 2025 đến nay, Hà Nội đã triển khai nhiều đợt ra quân quyết liệt nhằm lập lại trật tự vỉa hè, xử lý tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán trái phép. Sau thời gian thực hiện, nhiều tuyến phố đã có chuyển biến rõ nét, diện mạo đô thị từng bước thông thoáng, văn minh hơn. Tuy nhiên, để duy trì những kết quả này một cách bền vững, tránh tình trạng tái lấn chiếm sau các đợt cao điểm vẫn là bài toán đặt ra đối với các địa phương và lực lượng chức năng.
(ANTV) - Công an phường Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội đang xác minh vụ hai nhóm thanh niên ẩu đả gây náo loạn, khiến một cô gái gục trên vỉa hè.
(ANTV) - Một đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm vừa bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) triệt phá. Đồng thời cơ quan Công an ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành tạm giam đối với 3 bị can gồm: Dương Thị Yến Oanh, Dương Thị Yến Xuân và Thạch Hiểu.
(ANTV) - Thực hiện Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2026, các trại giam đã triển khai đồng bộ, nghiêm túc nhiều giải pháp, bảo đảm công tác xét đề nghị đặc xá được thực hiện đúng quy định pháp luật, khách quan, công khai, minh bạch; đồng thời thể hiện sâu sắc chính sách khoan hồng, nhân văn của Đảng và Nhà nước.