Chủ Nhật, 21/12/2025 01:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Luật hóa dữ liệu góp phần xây dựng chuyển đổi số quốc gia

(ANTV) - Sáng 8/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Dữ liệu. Đây dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, có vai trò quan trọng trong công tác chuyển đổi số quốc gia.

Đa số các đại biểu Quốc hội thống nhất rằng việc xây dựng Luật Dữ liệu là cần thiết và cấp thiết để thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Các ý kiến tại phiên thảo luận đã nhấn mạnh sự cần thiết phải hoàn thiện hệ thống pháp luật để quản lý và sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả, đảm bảo an ninh, an toàn và phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế.

Đại biểu Phạm Thị Hồng Yến (Bình Thuận) nhận định rằng Luật Dữ liệu là một bước quan trọng để thống nhất và đồng bộ hóa việc sử dụng dữ liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội. Bà cho rằng, một hệ thống pháp luật rõ ràng sẽ giúp sử dụng dữ liệu hiệu quả hơn, đảm bảo an toàn, đồng thời phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nhấn mạnh vào những vấn đề hiện tại như việc thu thập và lưu trữ dữ liệu còn trùng lắp, chồng chéo và những lỗ hổng bảo mật trong các hệ thống dữ liệu. Ông cho rằng luật hóa các vấn đề liên quan đến dữ liệu là cần thiết để tăng cường an toàn bảo mật và tối ưu hóa kết nối với Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư.

Về việc chuyển dữ liệu ra nước ngoài, các đại biểu đề xuất khung pháp lý rõ ràng nhằm bảo vệ dữ liệu quan trọng. Đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) đề nghị rằng các loại dữ liệu quan trọng cần phải được xác định rõ và có quy định lưu trữ bản sao trong nước. Điều này sẽ tạo điều kiện truy xuất, kiểm soát dữ liệu dễ dàng và đảm bảo an toàn cho người dân và tổ chức.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cũng khẳng định sẽ chỉ đạo Bộ Công an tập trung nghiên cứu và hoàn thiện dự án Luật Dữ liệu để có thể trình Quốc hội xem xét và thông qua sớm.

Những ý kiến đóng góp của các đại biểu cho thấy sự quyết tâm tạo ra một hệ thống pháp lý dữ liệu minh bạch, nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân và phù hợp với xu hướng toàn cầu trong quản lý và sử dụng dữ liệu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm