(ANTV) - Sáng 8/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Dữ liệu. Đây dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, có vai trò quan trọng trong công tác chuyển đổi số quốc gia.
Đa số các đại biểu Quốc hội thống nhất rằng việc xây dựng Luật Dữ liệu là cần thiết và cấp thiết để thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Các ý kiến tại phiên thảo luận đã nhấn mạnh sự cần thiết phải hoàn thiện hệ thống pháp luật để quản lý và sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả, đảm bảo an ninh, an toàn và phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế.
Đại biểu Phạm Thị Hồng Yến (Bình Thuận) nhận định rằng Luật Dữ liệu là một bước quan trọng để thống nhất và đồng bộ hóa việc sử dụng dữ liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội. Bà cho rằng, một hệ thống pháp luật rõ ràng sẽ giúp sử dụng dữ liệu hiệu quả hơn, đảm bảo an toàn, đồng thời phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế.
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nhấn mạnh vào những vấn đề hiện tại như việc thu thập và lưu trữ dữ liệu còn trùng lắp, chồng chéo và những lỗ hổng bảo mật trong các hệ thống dữ liệu. Ông cho rằng luật hóa các vấn đề liên quan đến dữ liệu là cần thiết để tăng cường an toàn bảo mật và tối ưu hóa kết nối với Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư.
Về việc chuyển dữ liệu ra nước ngoài, các đại biểu đề xuất khung pháp lý rõ ràng nhằm bảo vệ dữ liệu quan trọng. Đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) đề nghị rằng các loại dữ liệu quan trọng cần phải được xác định rõ và có quy định lưu trữ bản sao trong nước. Điều này sẽ tạo điều kiện truy xuất, kiểm soát dữ liệu dễ dàng và đảm bảo an toàn cho người dân và tổ chức.
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cũng khẳng định sẽ chỉ đạo Bộ Công an tập trung nghiên cứu và hoàn thiện dự án Luật Dữ liệu để có thể trình Quốc hội xem xét và thông qua sớm.
Những ý kiến đóng góp của các đại biểu cho thấy sự quyết tâm tạo ra một hệ thống pháp lý dữ liệu minh bạch, nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân và phù hợp với xu hướng toàn cầu trong quản lý và sử dụng dữ liệu.
(ANTV) - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cam kết đẩy nhanh tiến độ cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) bản cứng trong tháng 1/2026 – Là nhan đề bài viết đáng chú ý đăng tải trên báo Công an nhân dân.
(ANTV) - AI tạo sinh đang mở ra nhiều cơ hội mới cho xã hội, từ sáng tạo nội dung, hỗ trợ công việc đến nâng cao hiệu quả quản lý. Tuy nhiên, song hành với những lợi ích đó là không ít hệ lụy đáng lo ngại.
(ANTV) - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các loại tội phạm trên không gian mạng cũng ngày càng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trước thực trạng đó, Công an xã Lạc Sơn, tỉnh Phú Thọ đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm bảo vệ người dân khỏi những nguy cơ tiềm ẩn trên môi trường số.
(ANTV) - Chiều 24/12, tại Hà Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo về phương hướng phát triển của Bệnh viện trong năm 2026.
(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Khánh Hoà tiếp tục bàn giao 02 căn nhà trong chiến dịch Quang Trung cho 02 hộ gia đình tại xã Tây Khánh Sơn.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công bố chi tiết nội dung dự thảo kế hoạch hòa bình mới nhất do Mỹ làm trung gian nhằm chấm dứt xung đột với Nga, đồng thời cho biết đã chuyển văn bản này cho Moskva để tham vấn.
(ANTV) - Sau hai năm gián đoạn bởi chiến sự, Giáng sinh năm nay trở lại với không khí ấm áp và hy vọng: Bethlehem rộn ràng lễ hội, Kyiv mang niềm vui đến những trẻ em chịu ảnh hưởng chiến tranh, trong khi Giáo hoàng kêu gọi một ngày đình chiến toàn cầu, nhắc nhở mọi người về ý nghĩa đoàn tụ và hòa bình của dịp lễ.
(ANTV) - Chiều ngày 24/12, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức cán bộ trong Công an nhân dân năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026.
(ANTV) - Từ ngày 1/1/2026, Luật Công nghiệp công nghệ số cùng Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP về triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa sẽ chính thức có hiệu lực, tạo khung pháp lý nền tảng cho sự hình thành và vận hành của thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ngành xây dựng – lĩnh vực tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải lớn đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc sâu rộng. Không chỉ là áp lực từ các cam kết quốc tế, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện sống còn để ngành xây dựng duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.