Thứ Tư, 14/01/2026 10:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Luật Tổ chức Tòa án nhân dân cần đảm bảo tính thống nhất, tránh chồng chéo

(ANTV) - Chiều nay (8/5), Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân; Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân và Luật Thanh tra (sửa đổi).

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân. Thứ trưởng Bộ Công an, đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh: Chính phủ đã trình Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về hồ sơ dự án luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi).  Trong dự thảo có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định của luật đặc xá năm 2018. Tuy nhiên, qua rà soát nhận thấy rằng trong dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân cũng đề cập sửa đổi một số nội dung có liên quan đến luật đặc xá năm 2018.

Do đó, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đề nghị Ban soạn thảo chuyển nội dung sang Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự để đảm bảo tính thống nhất.

Liên quan đến dự án Luật Thanh tra (sửa đổi). Với nội dung kết luận thanh tra được quy định trong dự thảo. Có ý kiến cho rằng: việc ban hành kết luận thanh tra là đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong thực tế và trong quá trình thực hiện thì các quy định pháp luật thay đổi nên dẫn đến việc khó có khả năng thực hiện kết luận. Nguyên nhân là do các quy định của pháp luật thay đổi theo từng thời kỳ, thời kỳ này cho phép nhưng thời kỳ khác lại không cho phép.

Chức năng cơ quan thanh tra; các hành vi bị nghiêm cấm; việc xây dựng, ban hành kế hoạch thanh tra cũng là những nội dung được các đại biểu quan tâm thảo luận.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, các đại biểu cũng đã thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm