(ANTV) - Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, trong những năm qua, Bộ Công an đã chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật quan trọng trong lĩnh vực an ninh trật tự (ANTT); các văn bản quy phạm pháp luật đó góp phần tạo nên một hệ thống toàn diện, đồng bộ và khả thi trong tất cả các lĩnh vực công tác Công an, giúp cho lực lượng CAND thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
Năm 2024, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật về ANTT tiếp tục được Đảng ủy Công an TW, Bộ Công an coi trọng và đẩy mạnh, qua đó đã có những những đóng góp quan trọng trong công tác lập pháp nói chung và hoàn thiện pháp luật về ANTT, TTATXH nói riêng.
Ngày 30/11/2024, tại Kỳ họp thứ 8, với đa số đại biểu ấn nút biểu quyết tán thành, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Dữ liệu. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ dữ liệu của các tổ chức, cá nhân.
Có thể thấy, Luật Dữ liệu được Bộ Công an xây dựng, trình Quốc hội thông qua là rất kịp thời và phù hợp với thực tiễn hiện nay; khi các vụ lộ lọt dữ liệu người dùng đã trở thành vấn nạn dữ liệu được chào bán công khai trên các nền tảng mạng và bị tội phạm mạng lợi dụng để thực hiện các vụ lừa đảo đã gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam trong năm 2024.
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Việc xây dựng Luật Dữ liệu là rất cần thiết, cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng để bảo đảm bao quát đầy đủ các nội dung, nhiệm vụ đã xác định trong công tác chuyển đổi số; tạo sự thống nhất, đồng bộ, sử dụng hiệu quả dữ liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội; thắt chặt quản lý dữ liệu cá nhân và dữ liệu phi cá nhân, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và phù hợp với tiến trình hội nhập, mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế và bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Ông Vũ Ngọc Sơn, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia cho rằng, Luật Dữ liệu sẽ tạo ra một hành lang pháp lý cho các dịch vụ cho các công nghệ liên quan đến khai thác dữ liệu, được hoạt động đúng với tôn chỉ pháp luật. Việc ra đời Luật Dữ liệu cũng giúp cho những nhà nghiên cứu, công ty cung cấp dịch vụ sớm có thể đưa ra những dịch vụ phù hợp với pháp luật.
Chỉ tính riêng trong năm 2024, tại kỳ họp thứ 7 và kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV đã thông 7 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Các luật này đều có tác động lớn đến đời sống xã hội như: Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
Bà Nguyễn Thị Việt Nga, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cho rằng: Về vấn đề xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, trong quá trình hoạt động Quốc hội thì tôi cũng thấy rất nhiều kiến nghị từ phía cơ quan Công an về việc kiến nghị sửa đổi bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật như thế nào để cho kín kẽ, chặt chẽ hơn.
Quán triệt sâu sắc chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm về đổi mới mạnh mẽ tư duy xây dựng pháp luật. Năm 2025, Bộ Công an sẽ tiếp tục gương mẫu đi đầu tham mưu xây dựng hành lang pháp lý. Chủ động phát hiện những vấn đề mới từ thực tiễn công tác bảo đảm an ninh, trật tự nổi lên chưa có quy định để đề xuất ban hành nghị quyết thí điểm thực hiện, không nóng vội, cũng không cầu toàn, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể.
(ANTV) - Giới chức Mỹ cho biết đã xảy ra một vụ xả súng tại quán bar Willie's Bar and Gril trên đảo Saint Helena (St. Helena) thuộc bang South Carolina, khiến 4 người thiệt mạng và ít nhất 20 người bị thương.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng nước này đã tiến hành loạt cuộc tấn công trong 24 giờ qua nhằm vào các cơ sở năng lượng, điểm triển khai quân và lính đánh thuê của Ukraine, khiến quân đội Ukraine chịu tổn thất khoảng 1.460 binh sĩ.
(ANTV) - Sau một tuần chính trường Pháp đầy biến động, Điện Élysée tối 12/10 đã chính thức công bố danh sách chính phủ mới do Thủ tướng Sébastien Lecornu đứng đầu, đánh dấu sự trở lại chỉ vài ngày sau khi nội các đầu tiên của ông buộc phải từ chức.
(ANTV) - Bộ Thủy lợi Trung Quốc ngày 12/10 đã kích hoạt mức độ ứng phó khẩn cấp để kiểm soát lũ lụt ở cấp 4 tại các tỉnh Sơn Tây, Hà Nam và Thiểm Tây.
(ANTV) - An cư luôn là điều kiện đầu tiên để lạc nghiệp. Thế nhưng với nhiều người lao động, giấc mơ về một mái nhà nhỏ nơi đô thị vẫn còn xa vời, bởi thu nhập dù ổn định vẫn chưa đáp ứng được các điều kiện để mua nhà ở xã hội. Mới đây, thông tin Chính phủ nâng trần thu nhập được mua nhà ở xã hội đã thu hút sự quan tâm và đồng tình mạnh mẽ của người dân. Hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội thể hiện niềm vui, niềm tin vào một chính sách nhân văn - sát với thực tế cuộc sống.
(ANTV) - Chhăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân luôn là một trong những chính sách lớn, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta. Gần đây, hai nghị quyết quan trọng – Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân và Nghị quyết 72 về những giải pháp đột phá trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân đã được ban hành, mở ra hành lang pháp lý mới, với nhiều cơ chế ưu đãi mạnh mẽ về đất đai, thuế và nguồn lực xã hội hóa.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thị Ngọc Ngân (biệt danh “Ngân 98”) về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
(ANTV) - Trước bão lũ thiên tai khắc nghiệt, phát huy tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", "Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an", lực lượng CAND luôn gương mẫu, tiên phong, dồn toàn quân và phương tiện cùng các lực lượng chức năng xông pha nơi tuyến đầu phòng, chống thiên tai, khắc phục hậu quả nặng nề do bão lũ gây ra.
(ANTV) - Khởi tố 2 đối tượng mua bán người; Cần Thơ kiểm tra 3 cơ sở giải trí, phát hiện 16 người dương tính ma túy; Nam thanh niên trộm xe máy bán lấy tiền chơi game; Đối tượng truy nã ra đầu thú; Bắt người đàn ông 2 lần đốt rác gây cháy tại đường Đê La Thành - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Thực hiện ra quân cao điểm bảo đảm ANTT Đại hội Đảng bộ TP. HCM, Công an phường Thủ Dầu Một cho biết, đã phát hiện, triệt xoá nhóm đối tượng trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác trộm cắp mà có.