Thứ Bảy, 02/03/2024 03:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Một năm vất vả nhưng vẻ vang của lực lượng CAND

BT

(ANTV) - Năm sau tốt hơn năm trước, đó là kết quả nổi bật đáng tự hào của lực lượng CAND trong năm vừa qua. Kết quả này không chỉ được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, mà còn thể hiện nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng CAND, từ người đứng đầu cho đến mỗi cán bộ chiến sĩ. Trên tất cả các mặt công tác, lực lượng CAND đều ghi dấu ấn đậm nét, góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Hơn thế nữa, vượt ra khỏi biên giới quốc gia, CAND Việt Nam tiếp tục khẳng định những đóng góp quan trọng, cùng cộng đồng quốc tế chủ động đối phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Một năm vất vả nhưng vô cùng vẻ vang.

Sau hơn một năm triển khai, Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị đã thực sự trở thành xương sống soi chiếu mọi hoạt động công tác công an.

Một chủ trương lớn của Đảng, được Đảng ủy Công an Trung ương quyết liệt chỉ đạo, cả hệ thống chính trị đồng hành và nỗ lực quyết tâm từ nội tại.

Xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, thật sự trong sạch, vững mạnh.

Với đội ngũ điều tra viên đủ năng lực trình độ được bố trí đầy đủ tại cả 4 cấp. Những trụ sở khang trang đã được đầu tư xây dựng. Phương tiện, công cụ, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cơ bản được đảm bảo.

Tổ chức bộ máy bên trong của Công an các đơn vị địa phương được kiện toàn theo hướng tinh, gọn, mạnh.

Hơn 5 vạn công an chính quy tăng cường về xã, cùng với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở.

Tận tụy, gắn bó, thân thiện, đã thực sự trở thành những người con của xóm làng, là điểm tựa bình yên của nhân dân.

Ông Đinh Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và truyền thông: "Chúng ta đã đưa ll chính quy về cơ sở, do đó chúng ta đảm bảo được mô hình của llca xuyên suốt từ TW xuống địa phương, đảm bảo nắm chắc tình hình diễn biến cả trên thế giới, thực địa, trên không gian mạng và tình hình trong nd để sớm có những xử lý, tham mưu xử lý những vụ việc để tránh bùng phát từ cơ sở, hay những can thiệp từ nước ngoài vào trong nước."

Hoàn thiện tổ chức, nắm chắc tình hình, chủ động đẩy mạnh công tác tham mưu chiến lược.

Bộ Công an đã có hơn 1.900 báo cáo tham mưu lãnh đạo Đảng, Nhà nước các chủ trương, giải pháp trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh, đối ngoại.

Trong công tác xây dựng pháp luật, năm 2023, Bộ Công an đã soạn thảo, trình Quốc hội thông qua 5 luật, ban hành 1 Nghị quyết, 11 Nghị định, có ý nghĩa quan trọng trong công tác quản lý nhà nước và bảo đảm quyền lợi của công dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng CAND, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân.

Trung tướng, PGS. TS Trần Vi Dân, Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an: "Kịp thời tham mưu với Đảng ủy ban hành những chủ trương quyết sách phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Câu trả lời là chúng ta k bị động bất ngờ, giữ vững thế chủ động chiến lược trong các tình huống."

Phát huy vai trò thường trực, năm 2023, Bộ Công an tiếp tục là đơn vị tiên phong trong triển khai thực hiện Đề án 06.

100% các địa phương đã hoàn thành việc cấp CCCD gắn chíp cho công dân, đồng thời cung cấp toàn bộ 224 dịch vụ công trực tuyến, kết nối với 15 bộ ngành, 1 doanh nghiệp nhà nước, 3 doanh nghiệp viễn thông và 63 địa phương.

Sẵn sàng với vai trò chủ công, xây dựng Trung tâm dữ liệu số quốc gia.

Tạo ra nhiều chuyển biến, đặt nền móng cho chuyển đổi số quốc gia.

Nhận định sớm tình hình tội phạm sẽ gia tăng, khi những dư âm của đại dịch vẫn còn âm ỉ trong đời sống xã hội.

Thu nhập, việc làm của một bộ phận người dân chưa ổn định, dễ phát sinh tội phạm, nổi lên là tội phạm giết người, cướp, cướp giật, tín dụng đen, lừa đảo, tổ chức đánh bạc, mua bán trái phép thông tin, dữ liệu cá nhân.

Bộ Công an chủ động từ sớm, dự báo tình hình, đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản.

Trấn áp răn đe, ngăn chặn từ sớm, không để xảy ra các vụ thảm án, kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm xâm phạm trật tự xã hội.

Đẩy mạnh các biện pháp đấu tranh ngăn chặn từ xa, từ bên ngoài biên giới, không cho ma túy thẩm lậu vào trong nước. Triệt phá các đường dây ma túy lớn, bóc gỡ nhiều phương thức, thủ đoạn mới tinh vi.

Cùng với đó, các lực lượng điều tra đối diện với những cuộc đấu trí căng thẳng, với các đối tượng sừng sỏ trong các đại án về tham nhũng, kinh tế.

Một loạt đại án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, được tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử.

Quyết liệt điều tra, không ngừng không nghỉ. Bộ Công an nhận diện đúng và trúng, đi đến tận cùng bản chất của hành vi tham nhũng, tiêu cực, thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước. Cùng với đó, tham mưu chiến lược đến các cơ quan chức năng ngăn chặn từ gốc tham nhũng, tiêu cực.

Khẳng định Việt Nam vẫn luôn là môi trường lý tưởng để đầu tư, kinh doanh, phát triển kinh tế, là điểm đến an toàn cho các chính khách và các sự kiện tầm cỡ quốc tế.

2023 là một năm thành công của đối ngoại CAND, một trong những trụ cột quan trọng của chính sách đối ngoại Việt Nam.

Lực lượng CAND bảo vệ tuyệt đối an toàn 2.500 cuộc lượt hoạt động của các đồng chí lãnh Đảng, Nhà nước, các sự kiện đặc biệt quan trọng, đoàn khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Việc bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, trọn vẹn chính là lực lượng Công an chúng ta. Đây là sự nghiệp chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân song lực lượng Công an là nòng cốt."

Cộng đồng trách nhiệm với quốc tế. Thông qua hoạt động đối ngoại, Bộ Công an ký kết nhiều chương trình, tăng cường phối hợp phòng chống tội phạm, tạo hành lang pháp lý thuận lợi, đáp ứng yêu cầu hợp tác bảo vệ an ninh, trật tự, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa, từ bên ngoài biên giới.

Trung tướng, GS. TS Nguyễn Xuân Yêm, Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống, Đại học Quốc gia Hà Nội: "Phòng ngừa từ sớm từ xa này sẽ giúp chúng ta có được những thông tin để xây dựng phương án và như ĐH 13 đã nói đó là thế trận liên hoàn của an ninh bên ngoài biên giới quốc gia, tại biên giới quốc gia, trong nội địa, trên biển và trên không gian mạng."

PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: "Sự phát triển của đất nước chúng ta đạt được nhiều điểm sáng, nhiều mặt tích cực như những đánh giá của Đ NN chúng ta đã đưa ra thì chắc chắn ở sau đó là những chiến công thầm lặng của llcand."

Một năm vất vả, nhưng vinh dự và vẻ vang. Đằng sau chiến công là những hy sinh thầm lặng. Năm 2023, đã có 14 chiến sĩ hy sinh, và rất nhiều chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Máu đổ xuống cầu vai đỏ thắm, cho bình yên về với quê hương.

Những em thơ kém may mắn, có thêm những người cha người mẹ. Những lớp học ê a tiếng i tờ. Cùng em đến trường, cùng em viết tiếp những ước mơ Cuộc sống ấm áp hơn với những điều tử tế, những con người tử tế.

Người chiến sĩ công an của nhân dân, sống trong lòng dân, tận hiến vì dân.

Vì những điều lớn lao hơn nữa, nhân văn hơn nữa, đó là sự sống, sự hồi sinh của những vùng đất tưởng chừng như tuyệt vọng, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Sudan, và những chân trời xa nữa.

In dấu chân người chiến sĩ công an nhân dân Việt Nam, với khát vọng hòa bình và tình yêu cho nhân loại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ tịch nước trao Huân chương Chiến công hạng Nhì tặng Bộ đội Biên phòng

Chủ tịch nước trao Huân chương Chiến công hạng Nhì tặng Bộ đội Biên phòng

Chính trị 01/03/2024

(ANTV) - Sáng nay 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới dự và phát biểu tại buổi lễ. Dự buổi lễ về phía Bộ Công an có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Đạt mức 7 tỷ giao dịch thanh toán số

Đạt mức 7 tỷ giao dịch thanh toán số

Kinh tế 01/03/2024

(ANTV) - Trước đây, người dân thường mua những chiếc két sắt để giữ tiền mặt, tuy nhiên vào những năm gần đây người dân chuyển qua sử dụng các ứng dụng ngân hàng, để bảo mật chiếc ví điện tử của mình.

Xuất hiện lừa đảo mua vé phim “Đào, phở và piano” trên mạng

Xuất hiện lừa đảo mua vé phim “Đào, phở và piano” trên mạng

Văn hóa 01/03/2024

(ANTV) - Có thể nói, chính mạng xã hội đã tạo nên sức hút bất ngờ cho bộ phim “Đào, phở và piano”. Nhưng cũng chính từ mạng xã hội, đã xuất hiện tình trạng lừa đảo mua bán vé. Mới đây, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng, nhất là khi mua vé phim "Đào, Phở và Piano" trên các hội, nhóm mạng xã hội.

Giá gas bán lẻ tăng từ ngày 1/3

Giá gas bán lẻ tăng từ ngày 1/3

Kinh tế 01/03/2024

(ANTV) - Giá gas bán lẻ trong nước tháng 3 tiếp tục được điều chỉnh tăng kể từ hôm nay ngày 1/3. Như vậy, giá gas bán lẻ trong nước đã tăng tháng thứ ba liên tiếp kể từ đầu năm đến nay.

Xem thêm