(ANTV) - Sáng nay (18/12), tại Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Tổ công tác cải cách hành chính của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trọng tâm năm 2024 và chủ động khai thác, sử dụng Bộ Chỉ số đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp của Tổ thường trực cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.
Năm 2024, Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, UBND các tỉnh Hưng Yên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn đã kịp thời chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung của công tác kiểm soát TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử. Công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức được quan tâm, đa số các hồ sơ giải quyết TTHC được thực hiện đúng trình tự, thành phần, số lượng hồ sơ, thời hạn giải quyết, phí và lệ phí; người dân khi tham gia thực hiện TTHC đã thực hiện quyền giám sát việc giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước; kịp thời phản ánh, kiên nghị đối với việc giải quyết TTHC chưa đúng quy định. Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ các nguyên nhân của những nhiệm vụ chậm tiến độ và nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế theo từng nhóm vấn đề; đồng thời, đề xuất các giải pháp đối với từng nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính đã được giao nhằm triên khai công tác này có hiệu quả trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Long biểu dương các đơn vị địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác cải cách TTHC năm 2024 đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.
Thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long yêu cầu đơn vị, địa phương tập trung nguồn lực hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng các nhiệm vụ được Chính phủ giao theo Đề án 06. Tập trung sử dụng, khai thác Bộ chỉ số nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Hoàn thiện việc hợp nhất, kết nối Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp Bộ, cấp tỉnh với các hệ thống tin, cơ sở dữ liệu khác, tiến tới đồng bộ, kết nối, chia sẻ dữ liệu về trạng thái, tình hình xử lý hồ sơ với các hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của các bộ, ngành tại phương mình. Đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an đẩy nhanh và hoàn thiện việc thực hiện kết nối, chia sẻ, xác thực, đồng bộ thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an tổ chức tập huấn cho các cơ sở khám chữa bệnh để triển khai có hiệu quả việc tích hợp Giấy chuyển tuyến, giấy hẹn khám lại, Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID, bảo đảm người dân có thể sử dụng Sổ này thay thế cho Sổ khám chữa bệnh bằng giấy.
Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xuất triển khai, tích hợp những loại giấy tờ đang quản lý, đẩy mạnh làm giàu dữ liệu, sẵn sàng mở rộng và tích hợp các tiện ích mới trên ứng dụng VNeID (như xác định tình trạng hôn nhân, thông báo thi hành án dân sự, thông tin về ngân hàng, viễn thông, y tế, giáo dục)... Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng yêu cầu tập trung xử lý các “điểm nghẽn” của Đề án 06, trong đó cần đẩy mạnh công tác tạo lập, chuẩn hoá, số hoá để phục vụ việc tra cứu và chia sẻ dữ liệu. Đẩy mạnh việc tái sử dụng kết quả đã số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính, bảo đảm người dân không phải nộp lại những giấy tờ là bản sao chứng thực từ bản chính, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.
(ANTV) - Tối 9/1, một vụ cháy lớn bùng phát tại xưởng gỗ và xưởng tái chế nhựa thuộc thôn Cát Lư, xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Ngày 9/1, một vụ nổ đã làm hư hại nghiêm trọng một tòa nhà dân cư tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, khiến 1 người phụ nữ cao tuổi thiệt mạng và 9 người bị thương.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đã hủy bỏ kế hoạch tiến hành đợt tấn công quân sự thứ hai nhằm vào Venezuela, sau khi chính quyền Caracas có những động thái được Mỹ đánh giá là mang tính hợp tác.
(ANTV) - Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc Washington đứng sau kích động các cuộc biểu tình bạo lực tại Iran, trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh nước này tiếp tục căng thẳng.
(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.
(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.
(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những vụ cháy nhà dân liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây đã để lại không ít nỗi ám ảnh với nhiều người. Cháy xảy ra, không chỉ là thiệt hại về tài sản, mà phía sau những ngọn lửa là sự mất mát không gì bù đắp được.
(ANTV) - Tại Anh, một người phụ nữ ở hạt Suffolk được biết đến là người sở hữu một trong những bộ sưu tập đồ chơi về ngựa Pony lớn nhất nước này khi có đến gần 6.000 món đồ chơi có hình loài vật này.