Thứ Bảy, 14/03/2026 12:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính

(ANTV) - Sáng nay (18/12), tại Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Tổ công tác cải cách hành chính của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trọng tâm năm 2024 và chủ động khai thác, sử dụng Bộ Chỉ số đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp của Tổ thường trực cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2024, Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, UBND các tỉnh Hưng Yên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn đã kịp thời chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung của công tác kiểm soát TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử. Công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức được quan tâm, đa số các hồ sơ giải quyết TTHC được thực hiện đúng trình tự, thành phần, số lượng hồ sơ, thời hạn giải quyết, phí và lệ phí; người dân khi tham gia thực hiện TTHC đã thực hiện quyền giám sát việc giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước; kịp thời phản ánh, kiên nghị đối với việc giải quyết TTHC chưa đúng quy định. Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ các nguyên nhân của những nhiệm vụ chậm tiến độ và nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế theo từng nhóm vấn đề; đồng thời, đề xuất các giải pháp đối với từng nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính đã được giao nhằm triên khai công tác này có hiệu quả trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Long biểu dương các đơn vị địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác cải cách TTHC năm 2024 đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long yêu cầu đơn vị, địa phương tập trung nguồn lực hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng các nhiệm vụ được Chính phủ giao theo Đề án 06. Tập trung sử dụng, khai thác Bộ chỉ số nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Hoàn thiện việc hợp nhất, kết nối Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp Bộ, cấp tỉnh với các hệ thống tin, cơ sở dữ liệu khác, tiến tới đồng bộ, kết nối, chia sẻ dữ liệu về trạng thái, tình hình xử lý hồ sơ với các hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của các bộ, ngành tại phương mình. Đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an đẩy nhanh và hoàn thiện việc thực hiện kết nối, chia sẻ, xác thực, đồng bộ thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an tổ chức tập huấn cho các cơ sở khám chữa bệnh để triển khai có hiệu quả việc tích hợp Giấy chuyển tuyến, giấy hẹn khám lại, Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID, bảo đảm người dân có thể sử dụng Sổ này thay thế cho Sổ khám chữa bệnh bằng giấy.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xuất triển khai, tích hợp những loại giấy tờ đang quản lý, đẩy mạnh làm giàu dữ liệu, sẵn sàng mở rộng và tích hợp các tiện ích mới trên ứng dụng VNeID (như xác định tình trạng hôn nhân, thông báo thi hành án dân sự, thông tin về ngân hàng, viễn thông, y tế, giáo dục)... Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng yêu cầu tập trung xử lý các “điểm nghẽn” của Đề án 06, trong đó cần đẩy mạnh công tác tạo lập, chuẩn hoá, số hoá để phục vụ việc tra cứu và chia sẻ dữ liệu. Đẩy mạnh việc tái sử dụng kết quả đã số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính, bảo đảm người dân không phải nộp lại những giấy tờ là bản sao chứng thực từ bản chính, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm bầu cử Bệnh viện 198 sẵn sàng cho ngày hội non sông

Điểm bầu cử Bệnh viện 198 sẵn sàng cho ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước, công tác chuẩn bị bầu cử tại các đơn vị, địa phương trên cả nước đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an, điểm bầu cử dành cho cán bộ, y bác sĩ và người bệnh đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng để mỗi lá phiếu thực sự trở thành tiếng nói của niềm tin và trách nhiệm công dân.

Tổng cục Chính trị QĐND gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ

Tổng cục Chính trị QĐND gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ

Văn hóa 14/03/2026

(ANTV) - Chiều 13/3, tại Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (QĐND), Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt Văn nghệ sĩ đầu Xuân 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tới dự, chủ trì buổi gặp mặt.

Tiếp nhận đối tượng truy nã ra đầu thú

Tiếp nhận đối tượng truy nã ra đầu thú

Truy nã 14/03/2026

(ANTV) - Chiều 13/3, Cơ quan Thi hành án hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa phối hợp Công an phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận Nguyễn Thị Tuyết, sinh năm 1996, trú khóm Tân Thành, phường Sa Đéc là đối tượng truy nã ra đầu thú.

Kenya: Lũ lụt khiến hàng chục người thiệt mạng

Kenya: Lũ lụt khiến hàng chục người thiệt mạng

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Ít nhất 50 người đã thiệt mạng ở Kenya sau khi mưa lớn gây lũ lụt ở nhiều khu vực của nước này. Các trường hợp tử vong do lũ lụt ở Kenya được ghi nhận sau đợt mưa lớn bắt đầu diễn ra từ 1 tuần trước.

6 sĩ quan Công an nhân dân lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

6 sĩ quan Công an nhân dân lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 14/03/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/3, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cử sĩ quan Công an nhân dân Việt Nam tham gia thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại phái bộ UNMISS, Cộng hòa Nam Sudan. Đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 dự và chủ trì buổi lễ.

Mang hung khí, bom xăng hỗn chiến, hai đối tượng bị khởi tố về hành vi giết người

Mang hung khí, bom xăng hỗn chiến, hai đối tượng bị khởi tố về hành vi giết người

Pháp luật 14/03/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Gia Bảo (17 tuổi, trú phường Nam Nha Trang) và Trần Kim Khang (18 tuổi, trú phường Thành Nhất, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi “Giết người”.

Xem thêm