Thứ Năm, 05/03/2026 05:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính

(ANTV) - Sáng nay (18/12), tại Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Tổ công tác cải cách hành chính của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trọng tâm năm 2024 và chủ động khai thác, sử dụng Bộ Chỉ số đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp của Tổ thường trực cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2024, Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, UBND các tỉnh Hưng Yên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn đã kịp thời chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung của công tác kiểm soát TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử. Công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức được quan tâm, đa số các hồ sơ giải quyết TTHC được thực hiện đúng trình tự, thành phần, số lượng hồ sơ, thời hạn giải quyết, phí và lệ phí; người dân khi tham gia thực hiện TTHC đã thực hiện quyền giám sát việc giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước; kịp thời phản ánh, kiên nghị đối với việc giải quyết TTHC chưa đúng quy định. Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ các nguyên nhân của những nhiệm vụ chậm tiến độ và nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế theo từng nhóm vấn đề; đồng thời, đề xuất các giải pháp đối với từng nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính đã được giao nhằm triên khai công tác này có hiệu quả trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Long biểu dương các đơn vị địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác cải cách TTHC năm 2024 đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long yêu cầu đơn vị, địa phương tập trung nguồn lực hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng các nhiệm vụ được Chính phủ giao theo Đề án 06. Tập trung sử dụng, khai thác Bộ chỉ số nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Hoàn thiện việc hợp nhất, kết nối Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp Bộ, cấp tỉnh với các hệ thống tin, cơ sở dữ liệu khác, tiến tới đồng bộ, kết nối, chia sẻ dữ liệu về trạng thái, tình hình xử lý hồ sơ với các hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của các bộ, ngành tại phương mình. Đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an đẩy nhanh và hoàn thiện việc thực hiện kết nối, chia sẻ, xác thực, đồng bộ thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an tổ chức tập huấn cho các cơ sở khám chữa bệnh để triển khai có hiệu quả việc tích hợp Giấy chuyển tuyến, giấy hẹn khám lại, Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID, bảo đảm người dân có thể sử dụng Sổ này thay thế cho Sổ khám chữa bệnh bằng giấy.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xuất triển khai, tích hợp những loại giấy tờ đang quản lý, đẩy mạnh làm giàu dữ liệu, sẵn sàng mở rộng và tích hợp các tiện ích mới trên ứng dụng VNeID (như xác định tình trạng hôn nhân, thông báo thi hành án dân sự, thông tin về ngân hàng, viễn thông, y tế, giáo dục)... Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng yêu cầu tập trung xử lý các “điểm nghẽn” của Đề án 06, trong đó cần đẩy mạnh công tác tạo lập, chuẩn hoá, số hoá để phục vụ việc tra cứu và chia sẻ dữ liệu. Đẩy mạnh việc tái sử dụng kết quả đã số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính, bảo đảm người dân không phải nộp lại những giấy tờ là bản sao chứng thực từ bản chính, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hawaexpo 2026: Nâng tầm đồ gỗ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Hawaexpo 2026: Nâng tầm đồ gỗ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Kinh tế 04/03/2026

(ANTV) - Sáng nay, Hội chợ Xuất khẩu Đồ gỗ & Nội thất HAWAEXPO 2026 đã khai mạc, đánh dấu sự trở lại với quy mô tăng gấp 3 lần và mô hình tổ chức “4 ngày – 4 concept” khác biệt. Đón chào hơn 3.000 lượt khách vào buổi sáng đầu tiên, hội chợ tiếp tục khẳng định vị thế là điểm hẹn chiến lược được giới mua hàng toàn cầu chờ đợi trong chuỗi hội chợ nội thất tháng 3 tại châu Á.

Sứ mệnh vinh quang

Sứ mệnh vinh quang

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Lễ giao nhận quân năm 2026 được tổ chức trang trọng trên cả nước. Không chỉ là một ngày hội, Lễ giao nhận quân còn là lời cam kết hành động vì Tổ quốc của những công dân ưu tú, với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Ngân hàng Trung ương Nga khởi kiện Liên minh châu Âu

Ngân hàng Trung ương Nga khởi kiện Liên minh châu Âu

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Trong một động thái pháp lý đáng chú ý, Ngân hàng Trung ương Nga đã đệ đơn kiện Liên minh châu Âu lên Tòa án Công lý Liên minh châu Âu tại Luxembourg, yêu cầu hủy bỏ các biện pháp phong tỏa tài sản và xem xét lại tính hợp pháp của loạt trừng phạt kinh tế do EU ban hành.

Quảng Ngãi tập trung khắc phục hậu quả lốc xoáy

Quảng Ngãi tập trung khắc phục hậu quả lốc xoáy

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Sáng nay (4/3) hàng chục cán bộ, chiến sĩ công an, quân sự, lực lượng dân quân cùng đoàn viên, thanh niên địa phương tỉnh Quảng Ngãi đã được huy động đến các khu dân cư ở xã Ba Vì hỗ trợ người dân lợp lại mái nhà bị tốc, thu dọn cây xanh gãy đổ, gia cố các hạng mục hư hỏng, bảo đảm an toàn cho người dân.

54 người nghi ngộ độc sau ăn bánh mì tại Vũng Tàu

54 người nghi ngộ độc sau ăn bánh mì tại Vũng Tàu

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu, TP.HCM. Trong những ngày qua đã có 54 người nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn ói sau khi ăn bánh mì tại một tiệm trên đường Đồ Chiểu, phường Vũng Tàu. Cơ sở đã bị tạm ngừng hoạt động.

Lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026

Lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Bắt đầu từ sáng nay đến ngày 6/3, hàng vạn thanh niên trên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia CAND. Và ngay trong sáng nay, Công an nhiều địa phương đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026.

Hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

Hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Hòa cùng khí thế sôi nổi của ngày hội tòng quân năm 2026 trên cả nước, sáng nay, 747 thanh niên tỉnh Gia Lai đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Đây không chỉ là trách nhiệm công dân mà còn là niềm tự hào của thế hệ trẻ khi được đóng góp sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm