Thứ Năm, 25/12/2025 22:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính

(ANTV) - Sáng nay (18/12), tại Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Tổ công tác cải cách hành chính của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trọng tâm năm 2024 và chủ động khai thác, sử dụng Bộ Chỉ số đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp của Tổ thường trực cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2024, Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, UBND các tỉnh Hưng Yên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn đã kịp thời chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung của công tác kiểm soát TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử. Công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức được quan tâm, đa số các hồ sơ giải quyết TTHC được thực hiện đúng trình tự, thành phần, số lượng hồ sơ, thời hạn giải quyết, phí và lệ phí; người dân khi tham gia thực hiện TTHC đã thực hiện quyền giám sát việc giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước; kịp thời phản ánh, kiên nghị đối với việc giải quyết TTHC chưa đúng quy định. Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ các nguyên nhân của những nhiệm vụ chậm tiến độ và nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế theo từng nhóm vấn đề; đồng thời, đề xuất các giải pháp đối với từng nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính đã được giao nhằm triên khai công tác này có hiệu quả trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Long biểu dương các đơn vị địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác cải cách TTHC năm 2024 đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long yêu cầu đơn vị, địa phương tập trung nguồn lực hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng các nhiệm vụ được Chính phủ giao theo Đề án 06. Tập trung sử dụng, khai thác Bộ chỉ số nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Hoàn thiện việc hợp nhất, kết nối Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp Bộ, cấp tỉnh với các hệ thống tin, cơ sở dữ liệu khác, tiến tới đồng bộ, kết nối, chia sẻ dữ liệu về trạng thái, tình hình xử lý hồ sơ với các hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của các bộ, ngành tại phương mình. Đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an đẩy nhanh và hoàn thiện việc thực hiện kết nối, chia sẻ, xác thực, đồng bộ thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an tổ chức tập huấn cho các cơ sở khám chữa bệnh để triển khai có hiệu quả việc tích hợp Giấy chuyển tuyến, giấy hẹn khám lại, Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID, bảo đảm người dân có thể sử dụng Sổ này thay thế cho Sổ khám chữa bệnh bằng giấy.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xuất triển khai, tích hợp những loại giấy tờ đang quản lý, đẩy mạnh làm giàu dữ liệu, sẵn sàng mở rộng và tích hợp các tiện ích mới trên ứng dụng VNeID (như xác định tình trạng hôn nhân, thông báo thi hành án dân sự, thông tin về ngân hàng, viễn thông, y tế, giáo dục)... Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng yêu cầu tập trung xử lý các “điểm nghẽn” của Đề án 06, trong đó cần đẩy mạnh công tác tạo lập, chuẩn hoá, số hoá để phục vụ việc tra cứu và chia sẻ dữ liệu. Đẩy mạnh việc tái sử dụng kết quả đã số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính, bảo đảm người dân không phải nộp lại những giấy tờ là bản sao chứng thực từ bản chính, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 25/12/2025

(ANTV) - Cựu phó Chánh án Phạm Việt Cường lĩnh án 7 năm tù; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây chạy án; Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 9,2kg ma túy; Hà Tĩnh: Triệt phá đường dây buôn bán, sản xuất pháo lậu; An Giang: Tuyên án các đối tượng tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

 Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Thời điểm cuối năm, các hoạt động gặp gỡ, liên hoan, giao lưu của người dân diễn ra sôi động, kéo theo nguy cơ gia tăng các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn. Cùng với lực lượng Cảnh sát giao thông trên cả nước, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông, lực lượng CSGT tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Du lịch Việt Nam bứt phá sau 5 năm COVID-19

Du lịch Việt Nam bứt phá sau 5 năm COVID-19

Kinh tế 25/12/2025

(ANTV) - 5 năm qua là giai đoạn đặc biệt khó khăn khi hoạt động du lịch toàn cầu và Việt Nam cũng chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19. Cụ thể, trong gần hai năm 2020 và 2021, hoạt động du lịch gần như bị tê liệt, doanh nghiệp đứt gãy chuỗi cung ứng, hàng triệu lao động ngành du lịch bị ảnh hưởng.

Ngày 26/12, xét xử đối tượng đánh phụ nữ ở sảnh chung cư

Ngày 26/12, xét xử đối tượng đánh phụ nữ ở sảnh chung cư

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc đánh người phụ nữa hàng xóm ở chung cư Sky Central- Hà Nội. Vào ngày 26/12, TAND Khu vực 2 (TP Hà Nội) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Chí Thành (SN 1994, ở tại Chung cư Sky Central, 176 Định Công, phường Phương Liệt, Hà Nội) về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Vụ việc trên từng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, an toàn xã hội, gây bức xúc trong dư luận.

Cảnh sát cắt cabin giải cứu 2 người mắc kẹt trong xe khách tai nạn

Cảnh sát cắt cabin giải cứu 2 người mắc kẹt trong xe khách tai nạn

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Vào khoảng 0h50 sáng 25/12, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa điều động lực lượng, phương tiện phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức cứu nạn vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn, tại Km286+564,66, hướng Nam – Bắc, đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản của băng nhóm đòi nợ thuê Được ‘đất Bắc’

Thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản của băng nhóm đòi nợ thuê Được ‘đất Bắc’

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ phá đường dây mua bán nợ do Hồ Thành Được hay còn gọi là “Được đất Bắc” cầm đầu, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM, đã khởi tố 25 đối tượng về tội Cưỡng đoạt tài sản. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM tiếp tục làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của băng nhóm được tổ chức chặt chẽ, tinh vi này.

Phá chuyên án mua bán vũ khí quân dụng trên mạng

Phá chuyên án mua bán vũ khí quân dụng trên mạng

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá 1 ổ nhóm mua bán vũ khí quân dụng trên không gian mạng, bước đầu bắt giữ 42 đối tượng. Đây là chuyên án lớn nhất từ trước đến nay liên quan tới “Chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép” mà Công an Nghệ An triệt xóa và cũng là chiến công đặc biệt xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Xem thêm