(ANTV) - “Công tác đàm phán, ký kết điều ước quốc tế của Bộ Công an đóng vai trò quan trọng, góp phần vào thành công của công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước.” Đây là nhận định đáng chú ý trong dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (Công ước TOC) và Nghị định thư về phòng ngừa, trừng trị, trấn áp tội buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em (Nghị định thư TIP); tăng cường công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong Công an nhân dân (CAND) từ nay đến năm 2030 được trình bày tại Hội nghị trực tuyến do Bộ Công an tổ chức vào sáng nay. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.
Trong 10 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an đã phối hợp với các ban, bộ, ngành, đại phương tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung theo Công ước TOC và Nghị định thư TIP.
Đã tổ chức ký kết và triển khai thực hiện nhiều điều ước quốc tế, với các Hiệp định về tương trợ tư pháp về hình sự; dẫn độ; chuyển giao người bị kết án phạt tù; hợp tác phòng, chống tội phạm; hợp tác liên quan đến xuất nhập cảnh.
Đã nghiên cứu, đàm phán, gia nhập và tổ chức thực hiện các điều ước quốc tế đa phương như: Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; Công ước chống tra tấn; Công ước chống bắt con tin; Công ước về trừng trị việc khủng bố bằng bom; Công ước ASEAN về chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng.
Tại Hội nghị các đại biểu đã tham luận, tập trung đánh giá kỹ lưỡng, góp ý vào dự thảo báo cáo tổng kết. Làm rõ những vấn đề liên quan đến sự phối hợp giữa các đơn vị. Qua đó nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình tiển khai thực Công ước và Nghị định thư; công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế và hợp tác quốc tế về pháp luật trong CAND và đề xuất các giải pháp khắc phục.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết, trí tuệ của các đại biểu vào Dự thảo Báo cáo tổng kết.
Về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện Công ước và Nghị định thư, công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quôc tế; có kế hoạch cụ thể về nhu cầu ký kết, chủ động trong công tác đề xuất đàm phán, ký kết điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong lĩnh vực được giao.
Đẩy mạnh lĩnh vực hợp tác quốc tế toàn diện, sâu rộng, nghiên cứu, tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm xây dựng pháp luật trong đấu tranh phòng chống tội phạm của các nước để vận dụng vào thực tiễn xây dựng pháp luật về an ninh trật tự của Bộ Công an.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác điều ước quốc tế, chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.
(ANTV) - Trong thời gian gần đây, cái tên Tatao Live bất ngờ xuất hiện và nhanh chóng thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.
(ANTV) - Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026, Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Với tinh thần công khai, minh bạch, đúng người, đúng điều kiện - công tác đặc xá tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội biết ăn năn, cải tạo tốt.
(ANTV) - Tối 25/4, một vụ cháy lớn xảy ra tại khu đất chứa dầu tái chế gần cầu Lộc Hà, thuộc xã Đông Anh (Hà Nội). Đám cháy bùng phát dữ dội, khói đen bao trùm một vùng, song, không gây thiệt hại về người. Đến 22 giờ tối 25/4, đám cháy cơ bản đã được khống chế.
(ANTV) - Đã có tiếng súng nổ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự bữa tiệc tối của các nhà báo chuyên đưa tin từ Nhà Trắng ở Washington vào tối 25/4, theo giờ địa phương.
(ANTV) - Iran ngày 25/4 chính thức khôi phục hoạt động hàng không tại sân bay lớn nhất đất nước ở thủ đô Tehran, gần 2 tháng sau khi Mỹ và Israel phát động cuộc tấn công nhằm vào Iran.
(ANTV) - Cử tri tại thành phố Deir al-Balah, miền Trung Dải Gaza vừa trải qua một ngày lịch sử khi lần đầu tiên sau hơn 20 năm, họ được cầm trên tay lá phiếu bầu cử địa phương. Đây được coi là bước đệm quan trọng trong tiến trình chuyển giao chính trị và nỗ lực kết nối lại các vùng lãnh thổ Palestine.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thông báo hủy chuyến công du của phái đoàn đặc phái viên tới Pakistan để đàm phán về vấn đề ngừng bắn với Iran. Quyết định được đưa ra ngay trước giờ phái đoàn khởi hành, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao đa phương vẫn đang được thúc đẩy.
(ANTV) - Những công việc thủ công như đan, móc len từ lâu thường được xem là sở thích của phụ nữ. Tuy nhiên, tại Italia, ngày càng nhiều nam thanh niên đang tìm đến bộ môn này như một cách thư giãn, thể hiện cá tính và phá vỡ những khuôn mẫu truyền thống. Câu chuyện được ghi nhận tại một workshop móc len ở thủ đô Rome của Italia.
(ANTV) - Mỗi dịp nghỉ lễ hàng triệu lượt người rời các thành phố lớn. Áp lực giao thông tăng cao nguy cơ tai nạn luôn rình rập. Từ bến xe đến cao tốc, đến những địa điểm du lịch thu hút đông đảo người dân. Những biện pháp gì đã được triển khai để đảm bảo cho những chuyến đi của người dân được an toàn và thuận lợi.
(ANTV) - Lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền mê tín dị đoan, tự xưng có khả năng “cảm xạ” giải quyết vấn đề tâm linh, thông qua tài khoản TikTok “Master Dũng Văn” với hơn 120.000 lượt theo dõi, Nguyễn Văn Dũng (SN 1993, trú tại phường Long Bình, TPHCM) đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.