Thứ Năm, 30/04/2026 08:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Nâng cao hiệu quả thực thi điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong CAND

(ANTV) - “Công tác đàm phán, ký kết điều ước quốc tế của Bộ Công an đóng vai trò quan trọng, góp phần vào thành công của công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước.” Đây là nhận định đáng chú ý trong dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (Công ước TOC) và Nghị định thư về phòng ngừa, trừng trị, trấn áp tội buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em (Nghị định thư TIP); tăng cường công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong Công an nhân dân (CAND) từ nay đến năm 2030 được trình bày tại Hội nghị trực tuyến do Bộ Công an tổ chức vào sáng nay. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Trong 10 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an đã phối hợp với các ban, bộ, ngành, đại phương tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung theo Công ước TOC và Nghị định thư TIP.

Đã tổ chức ký kết và triển khai thực hiện nhiều điều ước quốc tế, với các Hiệp định về tương trợ tư pháp về hình sự; dẫn độ; chuyển giao người bị kết án phạt tù; hợp tác phòng, chống tội phạm; hợp tác liên quan đến xuất nhập cảnh.

Đã nghiên cứu, đàm phán, gia nhập và tổ chức thực hiện các điều ước quốc tế đa phương như: Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; Công ước chống tra tấn; Công ước chống bắt con tin; Công ước về trừng trị việc khủng bố bằng bom; Công ước ASEAN về chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham luận, tập trung đánh giá kỹ lưỡng, góp ý vào dự thảo báo cáo tổng kết. Làm rõ những vấn đề liên quan đến sự phối hợp giữa các đơn vị. Qua đó nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình tiển khai thực Công ước và Nghị định thư; công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế và hợp tác quốc tế về pháp luật trong CAND và đề xuất các giải pháp khắc phục.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết, trí tuệ của các đại biểu vào Dự thảo Báo cáo tổng kết.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện Công ước và Nghị định thư, công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quôc tế; có kế hoạch cụ thể về nhu cầu ký kết, chủ động trong công tác đề xuất đàm phán, ký kết điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong lĩnh vực được giao.

Đẩy mạnh lĩnh vực hợp tác quốc tế toàn diện, sâu rộng, nghiên cứu, tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm xây dựng pháp luật trong đấu tranh phòng chống tội phạm của các nước để vận dụng vào thực tiễn xây dựng pháp luật về an ninh trật tự của Bộ Công an.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác điều ước quốc tế, chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đàm phán Mỹ - Iran rơi vào bế tắc

Đàm phán Mỹ - Iran rơi vào bế tắc

Thế giới 30/04/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tục diễn biến phức tạp khi các nỗ lực đàm phán vẫn rơi vào bế tắc, đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào trạng thái báo động. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 tiếp tục cảnh báo Tehran phải chấp nhận các điều kiện hạt nhân nghiêm ngặt, trong khi Washington vẫn duy trì phong tỏa nhằm gây áp lực kinh tế.

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 30/04/2026

(ANTV) - Ngày 30/4/2026, một ngày mà mỗi người dân Việt Nam đều trào dâng niềm tự hào. Đúng 51 năm trước, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 đã khép lại bằng một thắng lợi huy hoàng, đưa non sông ta chính thức thu về một mối.

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Chiều nay (29/4), lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khoảng 9h sáng nay, tại vùng biển thôn 1 Bình Thạnh, xã Liên Hương, đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Khi chuyển đổi số đang hiện diện trong từng lĩnh vực của đời sống, thì mỗi dữ liệu đúng, đủ và sạch chính là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội số. Tại Phú Thọ, những ngày này, lực lượng Công an cơ sở đang đồng loạt ra quân, tăng tốc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; đồng thời đẩy nhanh cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho trẻ em từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi.

Xem thêm