Thứ Hai, 02/03/2026 13:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Nâng cao hiệu quả thực thi điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong CAND

(ANTV) - “Công tác đàm phán, ký kết điều ước quốc tế của Bộ Công an đóng vai trò quan trọng, góp phần vào thành công của công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước.” Đây là nhận định đáng chú ý trong dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (Công ước TOC) và Nghị định thư về phòng ngừa, trừng trị, trấn áp tội buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em (Nghị định thư TIP); tăng cường công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong Công an nhân dân (CAND) từ nay đến năm 2030 được trình bày tại Hội nghị trực tuyến do Bộ Công an tổ chức vào sáng nay. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Trong 10 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an đã phối hợp với các ban, bộ, ngành, đại phương tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung theo Công ước TOC và Nghị định thư TIP.

Đã tổ chức ký kết và triển khai thực hiện nhiều điều ước quốc tế, với các Hiệp định về tương trợ tư pháp về hình sự; dẫn độ; chuyển giao người bị kết án phạt tù; hợp tác phòng, chống tội phạm; hợp tác liên quan đến xuất nhập cảnh.

Đã nghiên cứu, đàm phán, gia nhập và tổ chức thực hiện các điều ước quốc tế đa phương như: Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; Công ước chống tra tấn; Công ước chống bắt con tin; Công ước về trừng trị việc khủng bố bằng bom; Công ước ASEAN về chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham luận, tập trung đánh giá kỹ lưỡng, góp ý vào dự thảo báo cáo tổng kết. Làm rõ những vấn đề liên quan đến sự phối hợp giữa các đơn vị. Qua đó nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình tiển khai thực Công ước và Nghị định thư; công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế và hợp tác quốc tế về pháp luật trong CAND và đề xuất các giải pháp khắc phục.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết, trí tuệ của các đại biểu vào Dự thảo Báo cáo tổng kết.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện Công ước và Nghị định thư, công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quôc tế; có kế hoạch cụ thể về nhu cầu ký kết, chủ động trong công tác đề xuất đàm phán, ký kết điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong lĩnh vực được giao.

Đẩy mạnh lĩnh vực hợp tác quốc tế toàn diện, sâu rộng, nghiên cứu, tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm xây dựng pháp luật trong đấu tranh phòng chống tội phạm của các nước để vận dụng vào thực tiễn xây dựng pháp luật về an ninh trật tự của Bộ Công an.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác điều ước quốc tế, chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngày Thơ Việt Nam 2026

Ngày Thơ Việt Nam 2026

Văn hóa 02/03/2026

(ANTV) - Ngày Thơ Việt Nam 2026 vừa diễn ra sôi nổi và ý nghĩa tại TP.HCM. Chuỗi hoạt động trong 3 ngày nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, nhân ái trong cộng đồng, đồng thời phát động cuộc thi thơ và tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật.

Báo động thực trạng suy giảm thính lực

Báo động thực trạng suy giảm thính lực

Xã hội 02/03/2026

(ANTV) - Nhịp sống hiện đại ồn ào đang tước đi thính lực của chúng ta mỗi ngày. Hướng tới Ngày Thính giác thế giới 03/3, cùng nhìn lại thói quen của chính mình. Sự chủ quan hôm nay có thể đánh đổi bằng sự tĩnh lặng vĩnh viễn ngày mai.

Gaza và nỗi ám ảnh nạn đói quay trở lại

Gaza và nỗi ám ảnh nạn đói quay trở lại

Thế giới 02/03/2026

(ANTV) - Trong khi tiếng súng và tên lửa đang làm rung chuyển bản đồ địa chính trị khu vực, thì tại Dải Gaza, một cuộc chiến khác cũng đang âm thầm bùng phát: cuộc chiến sinh tồn. Hai ngày qua, hàng nghìn người dân Palestine đã đổ ra đường, không phải để tìm nơi trú ẩn, mà để chạy đua với thời gian trước khi những kệ hàng cuối cùng trống rỗng.

Giáo dục cho trẻ mắc hội chứng khó đọc tại Kenya

Giáo dục cho trẻ mắc hội chứng khó đọc tại Kenya

Thế giới 02/03/2026

(ANTV) - Những năm gần đây, Kenya đã đạt nhiều bước tiến đáng kể trong việc mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục công lập. Tuy nhiên, phía sau những con số tích cực ấy, vẫn còn không ít học sinh gặp khó khăn trong học tập đang âm thầm bị bỏ lại phía sau. Trong số đó, trẻ mắc chứng khó đọc "dyslexia" được xem là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Bắt đầu thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam do nhà nước đầu tư

Bắt đầu thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam do nhà nước đầu tư

Kinh tế 02/03/2026

(ANTV) - Từ 22h ngày 2/3: Bắt đầu thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam do nhà nước đầu tư; Từ ngày 1/3, cấp giấy chứng nhận kiểm định điện tử cho phương tiện cơ giới; Từ 1/3/2026, bất động sản nhà ở được gắn mã định danh điện tử - là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Khai mạc Lễ hội đền Trần Hưng Yên 2026

Khai mạc Lễ hội đền Trần Hưng Yên 2026

Văn hóa 02/03/2026

(ANTV) - Tối 1/3, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, xã Long Hưng, tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Trần năm 2026.

Xem thêm