Thứ Năm, 19/02/2026 21:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Nâng cao hiệu quả thực thi điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong CAND

(ANTV) - “Công tác đàm phán, ký kết điều ước quốc tế của Bộ Công an đóng vai trò quan trọng, góp phần vào thành công của công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước.” Đây là nhận định đáng chú ý trong dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (Công ước TOC) và Nghị định thư về phòng ngừa, trừng trị, trấn áp tội buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em (Nghị định thư TIP); tăng cường công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong Công an nhân dân (CAND) từ nay đến năm 2030 được trình bày tại Hội nghị trực tuyến do Bộ Công an tổ chức vào sáng nay. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Trong 10 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an đã phối hợp với các ban, bộ, ngành, đại phương tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung theo Công ước TOC và Nghị định thư TIP.

Đã tổ chức ký kết và triển khai thực hiện nhiều điều ước quốc tế, với các Hiệp định về tương trợ tư pháp về hình sự; dẫn độ; chuyển giao người bị kết án phạt tù; hợp tác phòng, chống tội phạm; hợp tác liên quan đến xuất nhập cảnh.

Đã nghiên cứu, đàm phán, gia nhập và tổ chức thực hiện các điều ước quốc tế đa phương như: Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; Công ước chống tra tấn; Công ước chống bắt con tin; Công ước về trừng trị việc khủng bố bằng bom; Công ước ASEAN về chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham luận, tập trung đánh giá kỹ lưỡng, góp ý vào dự thảo báo cáo tổng kết. Làm rõ những vấn đề liên quan đến sự phối hợp giữa các đơn vị. Qua đó nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình tiển khai thực Công ước và Nghị định thư; công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế và hợp tác quốc tế về pháp luật trong CAND và đề xuất các giải pháp khắc phục.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết, trí tuệ của các đại biểu vào Dự thảo Báo cáo tổng kết.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện Công ước và Nghị định thư, công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quôc tế; có kế hoạch cụ thể về nhu cầu ký kết, chủ động trong công tác đề xuất đàm phán, ký kết điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong lĩnh vực được giao.

Đẩy mạnh lĩnh vực hợp tác quốc tế toàn diện, sâu rộng, nghiên cứu, tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm xây dựng pháp luật trong đấu tranh phòng chống tội phạm của các nước để vận dụng vào thực tiễn xây dựng pháp luật về an ninh trật tự của Bộ Công an.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác điều ước quốc tế, chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lá thư xúc động gửi những chiến sĩ giữ mùa xuân bình yên

Lá thư xúc động gửi những chiến sĩ giữ mùa xuân bình yên

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đầu xuân, tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, một lá thư tay mộc mạc đã được gửi đến lãnh đạo Bộ Công an và Công an tỉnh Lâm Đồng. Người viết là bà Huỳnh Thị Lan, chủ tiệm vàng Kim Lượng, nạn nhân trong vụ cướp xảy ra đêm giao thừa.

Xuân bình yên trên tuyến biên giới

Xuân bình yên trên tuyến biên giới

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi tiếng cười xuân còn rộn ràng trong mỗi nếp nhà, trên những dải biên cương xa xôi của tỉnh Tuyên Quang, các cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ. Không pháo hoa, không tiệc tùng, mùa xuân của các anh là những cung đường tuần tra, là từng cột mốc được kiểm tra giữa núi rừng bảng lảng sương.

Tết thầy trong thời đại số

Tết thầy trong thời đại số

Văn hóa 19/02/2026

(ANTV) - Mùng 3 Tết trong văn hóa Việt từ lâu được xem là Tết thầy, ngày tri ân những người đã trao truyền tri thức và bồi đắp nhân cách cho bao thế hệ. Đó không chỉ là một phong tục đẹp, mà còn phản ánh cách xã hội Việt Nam đặt con người và giáo dục ở vị trí trung tâm của phát triển.

Chuyển đổi số gắn với bảo vệ bản sắc và an ninh xã hội

Chuyển đổi số gắn với bảo vệ bản sắc và an ninh xã hội

Điểm tin 19/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi cái lạnh hòa gọi mùa xuân đến rất khẽ, như hơi thở của đất trời sau một năm dài tất bật, phố phường Hà Nội tĩnh lặng hơn, dòng xe thong thả, tiếng còi thưa dần. Trước hiên nhà, quất vàng trĩu quả, mùi trầm thoang thoảng quyện trong gió se lạnh, gợi cảm giác sum vầy, đoàn tụ bình yên riêng chỉ Tết mới mang lại. Giữa sắc xuân ấy, những dữ liệu phòng, chống tội phạm đang âm thầm vận hành, từ hệ thống camera AI, cơ sở dữ liệu dân cư, đến các nền tảng chia sẻ thông tin, giúp lực lượng Công an dự báo, ngăn ngừa rủi ro, giữ cho phố phường trật tự, để mỗi gia đình được đón Tết an lành, trọn vẹn. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Xem thêm