(ANTV) - “Công tác đàm phán, ký kết điều ước quốc tế của Bộ Công an đóng vai trò quan trọng, góp phần vào thành công của công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước.” Đây là nhận định đáng chú ý trong dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (Công ước TOC) và Nghị định thư về phòng ngừa, trừng trị, trấn áp tội buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em (Nghị định thư TIP); tăng cường công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong Công an nhân dân (CAND) từ nay đến năm 2030 được trình bày tại Hội nghị trực tuyến do Bộ Công an tổ chức vào sáng nay. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.
Trong 10 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an đã phối hợp với các ban, bộ, ngành, đại phương tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung theo Công ước TOC và Nghị định thư TIP.
Đã tổ chức ký kết và triển khai thực hiện nhiều điều ước quốc tế, với các Hiệp định về tương trợ tư pháp về hình sự; dẫn độ; chuyển giao người bị kết án phạt tù; hợp tác phòng, chống tội phạm; hợp tác liên quan đến xuất nhập cảnh.
Đã nghiên cứu, đàm phán, gia nhập và tổ chức thực hiện các điều ước quốc tế đa phương như: Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; Công ước chống tra tấn; Công ước chống bắt con tin; Công ước về trừng trị việc khủng bố bằng bom; Công ước ASEAN về chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng.
Tại Hội nghị các đại biểu đã tham luận, tập trung đánh giá kỹ lưỡng, góp ý vào dự thảo báo cáo tổng kết. Làm rõ những vấn đề liên quan đến sự phối hợp giữa các đơn vị. Qua đó nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình tiển khai thực Công ước và Nghị định thư; công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế và hợp tác quốc tế về pháp luật trong CAND và đề xuất các giải pháp khắc phục.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết, trí tuệ của các đại biểu vào Dự thảo Báo cáo tổng kết.
Về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện Công ước và Nghị định thư, công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quôc tế; có kế hoạch cụ thể về nhu cầu ký kết, chủ động trong công tác đề xuất đàm phán, ký kết điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong lĩnh vực được giao.
Đẩy mạnh lĩnh vực hợp tác quốc tế toàn diện, sâu rộng, nghiên cứu, tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm xây dựng pháp luật trong đấu tranh phòng chống tội phạm của các nước để vận dụng vào thực tiễn xây dựng pháp luật về an ninh trật tự của Bộ Công an.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác điều ước quốc tế, chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.
(ANTV) - Lãnh đạo Công an tỉnh Tuyên Quang vừa đến Trung tâm y tế khu vực Hàm Yên để thăm hỏi, động viên đồng chí Thiếu tá Nguyễn Văn Đông, cán bộ bị thương khi làm nhiệm vụ.
(ANTV) - Khoảng 4h sáng nay, sau 3 giờ đồng hồ tích cực tìm kiếm, Công an xã Tây Yên Tử và Tổ bảo vệ Công ty Dịch vụ Tây Yên Tử đã nhanh chóng tìm kiếm, đưa 4 du khách bị lạc trong rừng khi tham quan Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, thuộc xã Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Ninh về nơi an toàn.
(ANTV) - Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trực tiếp ảnh hưởng đến an ninh trật tự và sự an toàn của người dân, đặc biệt trong dịp Tết - thời điểm nhu cầu vui chơi, đi lại, tụ tập của Nhân dân tăng cao. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hoà đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ, góp phần giữ vững cuộc sống bình yên để Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.
(ANTV) - Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về công nghệ và chất lượng tăng trưởng, việc thu hút chất xám, kinh nghiệm quản trị và mạng lưới quốc tế đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các đô thị lớn. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đầu tàu kinh tế của cả nước đang lựa chọn một hướng đi chiến lược đó là kết nối nguồn lực kiều bào để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững.
(ANTV) - Nhằm tạo điều kiện để người dân du xuân, tìm hiểu lịch sử – văn hóa Thủ đô trong những ngày đầu năm mới, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội đến đông đảo du khách trong và ngoài nước, từ ngày 20 đến 22/2/2026 (tức mùng 4 đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), người dân và du khách sẽ được miễn phí tham quan 17 điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do thành phố Hà Nội quản lý.
(ANTV) - Trong ngày 20/2 (mùng 4 Tết), sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ hơn 170.000 lượt hành khách, với gần 100.000 lượt khách đến thành phố Hồ Chí Minh, mức được xem là cao nhất từ trước tới nay.
(ANTV) - Nhà ở riêng lẻ sẽ được cấp giấy phép xây dựng trong 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Quy định được nêu trong quyết định vừa ban hành của Bộ Xây dựng về việc công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.
(ANTV) - Những ngày đầu năm mới, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân sau kỳ nghỉ Tết, nhiều siêu thị và chợ dân sinh đã mở cửa trở lại. Nguồn cung hàng hóa khá dồi dào, giá cả cơ bản ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm hay tăng giá đột biến.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Thành ủy Đà Nẵng về xây dựng “Thành phố không ma túy”, Công an thành phố Đà Nẵng không chỉ kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy mà còn chú trọng công tác hỗ trợ người nghiện cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng.
(ANTV) - Trong khi không khí du xuân vẫn rộn ràng ở nhiều nơi, thì tại các vùng chuyên canh nông nghiệp, nhịp lao động đã hối hả trở lại. Tại Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức – một trong những vựa rau, hoa màu lớn của Thủ đô – bà con nông dân đã ra đồng sản xuất ngay từ những ngày đầu Xuân năm mới 2026.