(ANTV) - Sáng 5/6, tại Hà Nội, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và phát biểu chỉ đạo tại “Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại CAND”. Cùng dự có các đồng chí: Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; đồng chí Đỗ Việt Hùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; các đơn vị chức năng của Ban Đối ngoại Trung ương và Bộ Ngoại giao.
Thời gian qua, quán triệt đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã ban hành nhiều Nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch về đối ngoại CAND. Quy mô hợp tác trên các lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự được nâng lên tầm cao mới.
Hội nghị tập huấn lần này là cơ hội để nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác đối ngoại CAND; chia sẻ những thành tựu, kinh nghiệm đối ngoại của Đảng, ngoại giao của Nhà nước, đối ngoại nhân dân kể từ sau Đại hội XIII đến nay. Hội nghị giúp lãnh đạo các đơn vị, địa phương và cán bộ, chiến sĩ đang trực tiếp làm công tác đối ngoại có kiến thức sâu rộng, toàn diện về bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực tác động đến lợi ích, an ninh quốc gia của đất nước hiện nay và cả giai đoạn từ nay đến năm 2030.
Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị công an các đơn vị, địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại, hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước; tiếp tục củng cố, mở rộng, phát triển quan hệ hợp tác liên quan công tác công an với các tổ chức quốc tế; tăng cường hoạt động trên các diễn đàn đa phương liên quan đến công tác an ninh, trật tự ở khu vực và trên thế giới; chủ động phối hợp với các đối tác tham gia giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu, trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mang tính quốc tế, tội phạm sử dụng công nghệ cao…; tăng cường nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác đối ngoại..
Quốc hội: Cần quy định cụ thể về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng ngày hôm nay Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Nhà ở ( sử đổi). Qua Thảo luận vấn đề liên quan đến điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.
Bày tỏ nhất trí với những chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội đã được quy định trong dự thảo Luật. Tuy nhiên Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh đoàn ( Ninh Bình) đề nghị cần mở rộng đối tượng có thể tiếp cận những chính sách hỗ trợ này: "Điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội là phải thuộc diện không nộp thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Tôi đề nghị ban soạn thảo nên cân nhắc, xem xét để mở rộng phạm vi thu nhập cũng như đối tượng được mua nhà ở xã hội để cho đáp ứng với nhu cầu thực tiễn. Bởi vì trên thực tế hiện có những người phải nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng thực sự không có đủ điều kiện để mua nhà, đặc biệt là những người sinh sống và làm việc ở các thành phố lớn như TP Hà Nội – TP HCM. Nếu chúng ta quy định cứng như này thì những đối tượng này sẽ rất khó khăn để có thể có nhà ở".
Ông Phạm Đình Toản, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên phát biểu: Ở đây chỉ quy định Nhà ở xã hội đối với nhà nước đầu tư thì không tính tiền sử dụng đất. Đối với đối tượng không tính tiền sử dụng đất thì cần áp dụng cho mọi đối tượng đầu tư. Nhà xây ở đây không chỉ 20 năm mà có thể là 50 năm tùy theo chất lượng và bán theo từng phân khúc và cái nhà mới xây dựng này không tính tiền sử dụng đất thì đương nhiên giá nó sẽ thấp xuống và tự động đáp ứng được đối tượng có nhu cầu, chứ chúng ta không phải phân cấp những đối tượng nào được mua nhà ở xã hội như vậy rất là hành chính.
Liên qua đến việc quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư , Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai đoàn ( Hưng Yên) cho rằng, dự thảo luật đã có quy định chặt chẽ hơn về quản lý sử dụng khoản kinh phí này để nhằm hạn chế tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân. Tuy nhiên Đại biểu cho rằng dự thảo luật cần quy định cụ thể hơn nữa về việc quản lý kinh phí này.
Liên quan đến quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, nhiều Đại biểu cho rằng nếu quy định này ban hành sẽ thúc đẩy người dân tìm mua nhà đất , ít sử dụng chung cư, như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu tiết kiệm quỹ đất và điều kiện phát triển nhà chung cư. Do vậy Đại biểu đề nghị giữ nguyên như trong quy định của Luật nhà ở năm 2014, theo đó quy định nhà ở chung cư gắn liền với quyền sử dụng đất.
Trước đó trong phiên làm việc sáng nay Quốc hội họp toàn thể tại Nghị trường nghe Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Nghe Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).
Quốc hội cũng đã nghe Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Nghe chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)
Trong phiên làm việc buổi chiều, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước ( sửa đổi) và Dự án Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi.
(ANTV) - Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2026 vừa được công bố, Phần Lan tiếp tục giữ vững danh hiệu quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh trong năm thứ 9 liên tiếp, nhờ niềm tin xã hội và hệ thống phúc lợi vượt trội.
(ANTV) - Công an phường Tân Khánh (TPHCM) đang xác minh, điều tra vụ một đôi nam nữ bị nhóm người truy đuổi, tấn công trên tuyến đường ĐT747B, gây mất an ninh trật tự.
(ANTV) - Chỉ trong buổi sáng, với thủ đoạn phá khóa cực nhanh, khoảng 3 giây, một đối tượng có tới 6 tiền án về tội trộm cắp tài sản đã liên tiếp gây ra nhiều vụ mất trộm xe máy trên địa bàn phường Bồ Đề, TP Hà Nội, khiến người dân bức xúc.
(ANTV) - Những ngày gần đây, tại Lâm Đồng, nhiều hộ dân ở phường Xuân Hương phản ánh nhận được "giấy mời" yêu cầu kê khai, cung cấp thông tin liên quan đến quyền sử dụng đất để lập hồ sơ địa chính và cấp mã định danh tài sản.
(ANTV) - Sau một thời gian theo dõi nắm tình, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triệt phá thành công một đường dây sản xuất, tiêu thụ thuốc đông y giả trên địa bàn tỉnh và nhiều tỉnh thành khác; bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, ngày 20/3, TAND TP.HCM tuyên án các bị cáo Hồ Văn Búp (cựu Giám đốc Trung tâm Kỹ năng thực hành cơ giới giao thông vận tải), Nguyễn Văn Dương (cựu Phó Giám đốc Trung tâm) và các đồng phạm về hành vi gian dối trong việc kê khống học phí đào tạo lái xe, ký khống hợp đồng giảng dạy, bảng kê nhận tiền thỉnh giảng, phiếu xăng.
(ANTV) - Sáng nay (20/3), một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 10, đoạn qua phường Thiên Trường (tỉnh Ninh Bình), khi một xe tải bất ngờ tông liên hoàn vào nhiều phương tiện cùng chiều, khiến hai người tử vong, một người bị thương.
(ANTV) - Sáng nay (20/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về nguồn kinh phí hỗ trợ bình ổn giá xăng dầu.
(ANTV) - Với mục tiêu giúp hộ, cá nhân kinh doanh nắm bắt kịp thời các quy định mới của pháp luật thuế, hạn chế sai sót trong thực hiện nghĩa vụ và nâng cao tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh, từ ngày 10/3 đến 4/5, ngành Thuế Hà Nội triển khai Tháng cao điểm đồng hành, hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh. Các cán bộ thuế sẽ đi từng ngõ, gõ từng nhà, trực tiếp hướng dẫn, giải đáp vướng mắc cho tiểu thương.
(ANTV) - Giá bất động sản liên tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người dân, đặc biệt là nhóm thu nhập trung bình và thấp. Theo các nghiên cứu gần đây, giá nhà tại Việt Nam hiện cao gấp khoảng 27 lần thu nhập bình quân của một hộ gia đình – thuộc nhóm cao nhất thế giới.