Thứ Hai, 17/06/2024 04:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Không ngừng tôi rèn bản lĩnh người chiến sĩ an ninh điều tra

(ANTV) - Trực tiếp sử dụng biện pháp pháp luật để điều tra xử lý tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và tội phạm khác theo thẩm quyền được giao, Cục An ninh điều tra là cơ quan duy nhất của lực lượng an ninh Bộ Công an hoạt động trong lĩnh vực tư pháp, trực tiếp tiến hành các biện pháp tố tụng hình sự để điều tra, xử lý tội phạm. Nhiệm vụ vô cùng khó khăn đó đã tôi rèn nên bản lĩnh của người chiến sĩ an ninh điều tra, “mưu trí, dũng cảm, với trái tim nóng, cái đầu lạnh và đôi bàn tay sạch”. Nối tiếp chặng đường 72 năm đầy những chiến công, những hy sinh trên trận tuyến thầm lặng, thế hệ cán bộ chiến sĩ hôm nay đã và đang viết tiếp những trang mới tại một đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng khẳng định “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay” nhưng thành tựu càng lớn thì các thế lực thù địch, phản động lại càng ra sức chống phá.

Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức,… những đối tượng đã liên tục sử dụng các phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm chống phá Đảng, Nhà nước. Vụ án cố ý làm lộ, chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước xảy ra tại kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2021 tại Lạng Sơn hay vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước liên quan đến cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Đấu tranh, bóc gỡ toàn bộ đường dây, đối tượng trong các chuyên án, đòi hỏi người chiến sĩ an ninh điều tra phải có bản lĩnh hết sức vững vàng.

Bên cạnh đó là nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp xảy ra tại các tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế Nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương được Cục an ninh điều tra điều tra, bóc gỡ. Như vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục quản lý dược, Bộ y tế, vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, đưa hối lộ, nhận hối lộ xảy ra trong kỳ thi THPT tỉnh Hòa Bình. Sự thật được phơi bày sáng tỏ, trong thành công ấy có sự nỗ lực bền bỉ của lực lượng an ninh điều tra.

Đa phần các vụ án do Cục An ninh điều tra thụ lý đều là những vụ lớn, đặc biệt nghiêm trọng. Một số vụ nằm trong diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Từ tháng 7/2021 đến nay, lực lượng an ninh điều tra toàn quốc đã điều tra 1244 vụ 2990 bị can, trong đó, Cục an ninh điều tra đã thụ lý 37 vụ, 140 bị can. Cán bộ chiến sĩ điều tra viên chịu áp lực rất lớn từ dư luận, không ít trường hợp còn có sự can thiệp của một số người có chức, có quyền.

Phía trước là những chuyên án mới, lớp lớp thế hệ cán bộ chiến sĩ Cục An ninh điều tra, họ không chỉ đấu trí đấu lực, mà còn tự đấu tranh với chính bản thân mình, viết nên những trang hào hùng của một sứ mệnh vinh quang trên trận tuyến bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Lợi dụng kẽ hở trong hợp đồng thỏa thuận vận chuyển hơn 1,3 nghìn tấn đường thực phẩm, nhóm đối tượng bàn bạc, tổ chức trộm 4 tấn bán lấy tiền tiêu xài. Hành vi trên đã bị lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai và Cục Cảnh sát giao thông bắt quả tang trong quá trình vận chuyển đi tiêu thụ.

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Kim Sa (sinh năm 1991), trú thành phố Vị Thanh để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang, qua khám nghiệm, bước đầu, Công an tỉnh Bắc Giang xác định ngọn lửa bùng lên tại khu vực để xe đạp điện tầng 1 ngôi nhà trên, sau đó, lan sang các vật liệu dễ cháy khiến lửa lan nhanh, sinh ra nhiều khói, khí độc khiến các nạn nhân tử vong.

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Một thực trạng đáng báo động hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều ha đất nông nghiệp, ao, hồ đang bị người dân xả thải đặc biệt là chất thải xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hệ thống thoát nước đặc biệt là sức khỏe của người dân. Tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến khiến bộ mặt đô thị khá nhếch nhác.

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Chính trị 16/06/2024

(ANTV) - Từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở chính thức có hiệu lực thi hành. Để chuẩn bị ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thời gian tới, đến nay, công tác chuẩn bị của các cấp cơ sở ở địa phương đang được gấp rút thực hiện và cơ bản hoàn thành, đảm bảo điều kiện ban đầu để lực lượng này chính thức đi vào hoạt động.

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Kinh tế 16/06/2024

(ANTV) - Trong vòng nửa tháng qua, 15 ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động. Có ngân hàng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng lên đến 9,5%/năm, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 5,5%/năm của toàn hệ thống. Việc này giúp tăng thu hút dòng tiền từ dân cư và ổn định tỉ giá.

Xem thêm