Thứ Tư, 24/12/2025 18:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Không ngừng tôi rèn bản lĩnh người chiến sĩ an ninh điều tra

(ANTV) - Trực tiếp sử dụng biện pháp pháp luật để điều tra xử lý tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và tội phạm khác theo thẩm quyền được giao, Cục An ninh điều tra là cơ quan duy nhất của lực lượng an ninh Bộ Công an hoạt động trong lĩnh vực tư pháp, trực tiếp tiến hành các biện pháp tố tụng hình sự để điều tra, xử lý tội phạm. Nhiệm vụ vô cùng khó khăn đó đã tôi rèn nên bản lĩnh của người chiến sĩ an ninh điều tra, “mưu trí, dũng cảm, với trái tim nóng, cái đầu lạnh và đôi bàn tay sạch”. Nối tiếp chặng đường 72 năm đầy những chiến công, những hy sinh trên trận tuyến thầm lặng, thế hệ cán bộ chiến sĩ hôm nay đã và đang viết tiếp những trang mới tại một đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng khẳng định “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay” nhưng thành tựu càng lớn thì các thế lực thù địch, phản động lại càng ra sức chống phá.

Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức,… những đối tượng đã liên tục sử dụng các phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm chống phá Đảng, Nhà nước. Vụ án cố ý làm lộ, chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước xảy ra tại kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2021 tại Lạng Sơn hay vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước liên quan đến cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Đấu tranh, bóc gỡ toàn bộ đường dây, đối tượng trong các chuyên án, đòi hỏi người chiến sĩ an ninh điều tra phải có bản lĩnh hết sức vững vàng.

Bên cạnh đó là nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp xảy ra tại các tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế Nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương được Cục an ninh điều tra điều tra, bóc gỡ. Như vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục quản lý dược, Bộ y tế, vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, đưa hối lộ, nhận hối lộ xảy ra trong kỳ thi THPT tỉnh Hòa Bình. Sự thật được phơi bày sáng tỏ, trong thành công ấy có sự nỗ lực bền bỉ của lực lượng an ninh điều tra.

Đa phần các vụ án do Cục An ninh điều tra thụ lý đều là những vụ lớn, đặc biệt nghiêm trọng. Một số vụ nằm trong diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Từ tháng 7/2021 đến nay, lực lượng an ninh điều tra toàn quốc đã điều tra 1244 vụ 2990 bị can, trong đó, Cục an ninh điều tra đã thụ lý 37 vụ, 140 bị can. Cán bộ chiến sĩ điều tra viên chịu áp lực rất lớn từ dư luận, không ít trường hợp còn có sự can thiệp của một số người có chức, có quyền.

Phía trước là những chuyên án mới, lớp lớp thế hệ cán bộ chiến sĩ Cục An ninh điều tra, họ không chỉ đấu trí đấu lực, mà còn tự đấu tranh với chính bản thân mình, viết nên những trang hào hùng của một sứ mệnh vinh quang trên trận tuyến bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Sáng nay, Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Tập đoàn Thuận An. Trong đó, bị cáo Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An) được giảm 3 năm tù, phải chấp hành hình phạt tù là 7 năm 6 tháng tù.

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Tức giận việc bị đòi tiền nợ, Nguyễn Văn Nhị, sinh năm 1980, trú tại xã Óc Eo, tỉnh An Giang dùng dao tự chế chém chủ nợ nhiều nhát gây trọng thương rồi đến Cơ quan Công an đầu thú. Đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam về hành vi giết người.

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thấy người phụ nữ đi đường treo tài sản hớ hênh, một nam thanh niên đã nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Vụ việc vừa xảy ra tại thôn Hòn Lay, xã Trung Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét, chỉ sau 4 giờ đồng hồ tiếp nhận thông tin, Công an xã Trung Khánh Vĩnh đã bắt được nghi can gây ra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn.

Công an Cà Mau truy nã Tổng Giám đốc AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Công an Cà Mau truy nã Tổng Giám đốc AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Truy nã 24/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1969 - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC). Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau còn ra quyết định truy nã đối với bị can Trần Mạnh Hà, sinh năm 1971, Phó Tổng Giám đốc AIC.

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ra lệnh cho quân đội của họ ngừng bắn hôm 22/12, sau các cuộc đụng độ chết người xảy ra giữa hai bên tại Thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 22/12, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil đã đọc một bức thư từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh và Caribe cũng như các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo về sự leo thang hành động gây hấn của Mỹ.

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Tối 23/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua một dự luật đặc biệt, được coi là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo bộ máy nhà nước vẫn có thể vận hành kể cả khi sang năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về ngân sách chính thức cho năm 2026 vẫn đang rơi vào bế tắc.

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 đã họp bàn về việc thực thi Nghị quyết 2231 liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nước phương Tây kích hoạt cơ chế snapback để tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dẫn đến những tranh cãi trực diện giữa đại diện Mỹ và Iran về tương lai của các vòng đàm phán.

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Vào dịp Noel ở Rome, Italia, một trong những hoạt động độc đáo là sự kiện các "Ông Già Noel" đạp xe diễu hành để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân trong nước và mà còn khiến các du khách từ nhiều nơi trên thế giới mong muốn tham gia.

Xem thêm