Thứ Bảy, 22/06/2024 12:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị

BT

(ANTV) - Việc xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị là nội dung quan trọng, xuyên suốt trong quá trình thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an; là nền tảng, tiền đề cho việc xây dựng lực lượng Công an nhân dân tiến lên chính quy, hiện đại và thước đo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ đối với công an các đơn vị, địa phương.

Xây dựng thị xã Cửa Lò điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và văn minh đô thị

Thưa quý vị, trong công tác xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị, công an Nghệ An đăng ký xây dựng 16 đơn vị cấp phường, vượt 16 lần chỉ tiêu Bộ giao và là đơn vị đầu tiên trong cả nước đăng ký xây dựng đơn vị cấp huyện điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, văn minh đô thị, gồm Thị xã Cửa Lò và thị xã Thái Hòa. Đồng thời, đặt chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2028 hoành thành 100% công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị, tức là trước 2 năm so với Bộ Công an đề ra. Với mục tiêu đó, đòi hỏi Công an Nghệ An phải có nhiều cách làm hay, đột phá mới có thể hoàn thành đạt các tiêu chí.

Tại Nghệ An, xe điện 4 bánh phục vụ du lịch chủ yếu tập trung tại ở thị xã Cửa Lò. Tuy nhiên, việc số phương tiện này tăng gấp 5 lần so với thời điểm thực hiện thí điểm Dự án cũng đặt ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý. Để đủ điều kiện cấp giấy phép hoạt động cho các xe điện trên địa bàn, UBND thị xã Cửa Lò đã tổ chức 2 lớp tập huấn và thi sát hạch cấp chứng chỉ cho các lái xe...với mục tiêu, cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong giao tiếp, ứng xử đối với khách du lịch.

Trong khi đó, lực lượng CSGT thị xã cũng đã tham mưu cho UBND thị xã ban hành phương án về quản lý, đăng ký xe điện.

Đó chỉ 1 trong nhiều giải pháp, góp phần tạo diện mạo mới trong xây dựng thị xã Cửa Lò điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, văn minh đô thị. Với đặc thù là du lịch biển, hàng năm thị xã Cửa Lò đón hàng triệu lượt khách du lịch và có đến hàng trăm đoàn cấp cao của Đảng, nhà nước, khách quốc tế về thăm quan tại địa bàn.

Vì vậy, chủ trương của Bộ Công an nhanh chóng được được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở trên địa bàn thị xã Cửa Lò đồng tình, nhất trí cao.

Là 1 trong 7 phường điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và Công an phường điển hình về ANTT và văn minh đô thị trên địa bàn thị xã Cửa Lò…Công an phường Nghi Thu cũng xác định, đây là niềm vinh dự, cũng như trách nhiệm lớn lao. Vì vậy, ngay khi được lựa chọn xây dựng, từ lãnh đạo, chỉ huy đến cán bộ, chiến sỹ đều thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất, nỗ lực cao nhất…Tham mưu và triển khai nhiều giải pháp cụ thể để đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa.

Với sự chủ động, sáng tạo vào cuộc của công an 7/7 phường. Thời gian qua, trên địa bàn thị xã Cửa Lò không để xảy ra các vụ án, điểm nóng về an ninh, trật tự.

Qua đó, tạo sự yên tâm, tin tưởng trong nhân dân, nhất là du khách trong và ngoài nước đến với Nghệ An nói chung và Cửa Lò nói riêng.

Đồng thuận trong triển khai chủ trương

Nghệ An với điều kiện tự nhiên có tác động trực tiếp, sâu sắc đến tình hình ANTT, bởi diện tích lớn nhất cả nước, trong đó 3/4 diện tích là đồi núi hiểm trở, đường biên giới với nước bạn Lào dài nhất cả nước với hơn 468 km, 82 km bờ biển, dân số đứng thứ 4 cả nước với đa dạng các thành phần dân tộc, tôn giáo…Chính vì vậy, việc xây dựng xây Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị; xây dựng xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là chiến lược đảm bảo ANTT từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Là bước đệm quan trọng để cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn quyết tâm “Phấn đấu đến năm 2025, Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, hết năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước”

Trên thực tế, việc triển khai xây dựng đơn vị điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị là nội dung công tác mới. Trong quá trình triển khai, Công an thị xã Cửa Lò nói riêng và các đơn vị nói chung cũng gặp 1 số khó khăn.

Để giải quyết khó khăn trước mắt…Công an tỉnh Nghệ An nhận định phải thống nhất nhận thức, tuyên truyền, hành động, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, khẩn trương, liên tục, lâu dài.

Trong đó lực lượng cấp huyện đóng vai trò tham mưu, nòng cốt. Với sự đồng thuận đó, đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành 1 Nghị quyết và UBND tỉnh ban hành 1 Đề án liên quan đến xây dựng các đơn vị điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị… là cơ sở để chỉ đạo, triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.

Không chỉ rà soát những tiêu chí chưa đạt để tìm cách tháo gỡ, chỉ đạo duy trì bền vững các tiêu chí đã đạt. Các đơn vị được lựa chọn xây dựng… cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn hiểu chủ trương của Bộ Công an để hỗ trợ, phối hợp thực hiện.

Thông qua việc xây dựng các đơn vị điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An cho thấy Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới” đã phát huy những dấu ấn mới tại địa bàn cấp cơ sở.

Đây là một trong những giải pháp có tính căn cơ, then chốt, bền vững …để xây dựng thế trận an ninh vững chắc và phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm…Là chiến lược giữ vững an ninh, trật tự từ sớm, từ xa, từ địa bàn cơ sở đến địa bàn tỉnh bình yên, ổn định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Chính trị 21/06/2024

(ANTV) - Sáng 21/6, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cùng dự.

 Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Cách đây gần 2 năm, vào tháng 9/2022, cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã lập rào chắn, chốt chặn hai đầu lối vào “xóm” cà phê đường tàu nằm trên đường Trần Phú và Phùng Hưng sau văn bản yêu cầu "xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà phê đường tàu" của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay, hoạt động kinh doanh cà phê đường tàu tại đây vẫn diễn ra và thu hút rất đông người đến đây. Trong số đó có nhiều du khách nước ngoài đến để chụp ảnh check-in.

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Hành vi dừng đỗ sai quy định trong nội thành Hà Nội từ lâu đến nay vẫn là một bài toán chưa có lời giải bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Câu chuyện dừng đỗ sai quy định không chỉ diễn ra trong khu vực nội thành, mà ngay cả các tuyến đường liên huyện như đường Võ Văn Kiệt, trước đây là cao tốc Bắc Thăng Long, vẫn xuất hiện tình trạng xe khách ngang nhiên cho xe dừng đỗ không đúng quy định để đón trả khách. Hành vi này không chỉ vi phạm giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Công tác tuần tra và xử lý được triển khai thường xuyên, thế nhưng vắng mặt lực lượng chức năng thì vi phạm lại xuất hiện.

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng GD&ĐT TP Hội An, Công an tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định khởi tố đối với Nguyễn Văn Dương, nguyên Trưởng phòng GD&ĐT TP Hội An; Phạm Điền, nguyên chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An, nay là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng, TP Hội An; Nguyễn Ngọc Sỹ, chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An về hành vi Nhận hối lộ. Nguyễn Thị Thu Điệp, chuyên kinh doanh trang thiết bị giáo dục; Nguyễn Khưu Đông Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Vi về hành vi Đưa hối lộ.

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Môi trường giáo dục có ý nghĩa rất quan trọng đối với thế hệ trẻ. Thời gian qua, trong cả nước xảy ra một số vụ việc vi phạm pháp luật của trẻ chưa thành niên cho thấy vai trò quản lý, giáo dục của một bộ phận các gia đình có phần mờ nhạt và buông lỏng. Ghi nhận của phóng viên ANTV tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 diễn ra từ 15/6-15/7/2024, là sự kiện thi đấu thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới và Việt Nam quan tâm theo dõi. Đây cũng là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng là nguyên nhân nảy sinh nhiều loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác như: "tín dụng đen", lừa đảo, cướp, trộm cắp tài sản đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Mặc dù đã có nhiều biện pháp tuyên truyền giáo dục, xử lý, răn đe, nhưng thời gian qua, tình trạng các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ, nhất là đối với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị phát hiện vi phạm Luật giao thông đường bộ vẫn diễn ra với tính chất côn đồ, manh động. Những hành vi chống đối không chỉ gây ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Xem thêm