Thứ Năm, 01/06/2023 11:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị

BT

(ANTV) - Việc xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị là nội dung quan trọng, xuyên suốt trong quá trình thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an; là nền tảng, tiền đề cho việc xây dựng lực lượng Công an nhân dân tiến lên chính quy, hiện đại và thước đo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ đối với công an các đơn vị, địa phương.

Xây dựng thị xã Cửa Lò điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và văn minh đô thị

Thưa quý vị, trong công tác xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị, công an Nghệ An đăng ký xây dựng 16 đơn vị cấp phường, vượt 16 lần chỉ tiêu Bộ giao và là đơn vị đầu tiên trong cả nước đăng ký xây dựng đơn vị cấp huyện điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, văn minh đô thị, gồm Thị xã Cửa Lò và thị xã Thái Hòa. Đồng thời, đặt chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2028 hoành thành 100% công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị, tức là trước 2 năm so với Bộ Công an đề ra. Với mục tiêu đó, đòi hỏi Công an Nghệ An phải có nhiều cách làm hay, đột phá mới có thể hoàn thành đạt các tiêu chí.

Tại Nghệ An, xe điện 4 bánh phục vụ du lịch chủ yếu tập trung tại ở thị xã Cửa Lò. Tuy nhiên, việc số phương tiện này tăng gấp 5 lần so với thời điểm thực hiện thí điểm Dự án cũng đặt ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý. Để đủ điều kiện cấp giấy phép hoạt động cho các xe điện trên địa bàn, UBND thị xã Cửa Lò đã tổ chức 2 lớp tập huấn và thi sát hạch cấp chứng chỉ cho các lái xe...với mục tiêu, cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong giao tiếp, ứng xử đối với khách du lịch.

Trong khi đó, lực lượng CSGT thị xã cũng đã tham mưu cho UBND thị xã ban hành phương án về quản lý, đăng ký xe điện.

Đó chỉ 1 trong nhiều giải pháp, góp phần tạo diện mạo mới trong xây dựng thị xã Cửa Lò điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, văn minh đô thị. Với đặc thù là du lịch biển, hàng năm thị xã Cửa Lò đón hàng triệu lượt khách du lịch và có đến hàng trăm đoàn cấp cao của Đảng, nhà nước, khách quốc tế về thăm quan tại địa bàn.

Vì vậy, chủ trương của Bộ Công an nhanh chóng được được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở trên địa bàn thị xã Cửa Lò đồng tình, nhất trí cao.

Là 1 trong 7 phường điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và Công an phường điển hình về ANTT và văn minh đô thị trên địa bàn thị xã Cửa Lò…Công an phường Nghi Thu cũng xác định, đây là niềm vinh dự, cũng như trách nhiệm lớn lao. Vì vậy, ngay khi được lựa chọn xây dựng, từ lãnh đạo, chỉ huy đến cán bộ, chiến sỹ đều thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất, nỗ lực cao nhất…Tham mưu và triển khai nhiều giải pháp cụ thể để đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa.

Với sự chủ động, sáng tạo vào cuộc của công an 7/7 phường. Thời gian qua, trên địa bàn thị xã Cửa Lò không để xảy ra các vụ án, điểm nóng về an ninh, trật tự.

Qua đó, tạo sự yên tâm, tin tưởng trong nhân dân, nhất là du khách trong và ngoài nước đến với Nghệ An nói chung và Cửa Lò nói riêng.

Đồng thuận trong triển khai chủ trương

Nghệ An với điều kiện tự nhiên có tác động trực tiếp, sâu sắc đến tình hình ANTT, bởi diện tích lớn nhất cả nước, trong đó 3/4 diện tích là đồi núi hiểm trở, đường biên giới với nước bạn Lào dài nhất cả nước với hơn 468 km, 82 km bờ biển, dân số đứng thứ 4 cả nước với đa dạng các thành phần dân tộc, tôn giáo…Chính vì vậy, việc xây dựng xây Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị; xây dựng xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là chiến lược đảm bảo ANTT từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Là bước đệm quan trọng để cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn quyết tâm “Phấn đấu đến năm 2025, Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, hết năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước”

Trên thực tế, việc triển khai xây dựng đơn vị điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị là nội dung công tác mới. Trong quá trình triển khai, Công an thị xã Cửa Lò nói riêng và các đơn vị nói chung cũng gặp 1 số khó khăn.

Để giải quyết khó khăn trước mắt…Công an tỉnh Nghệ An nhận định phải thống nhất nhận thức, tuyên truyền, hành động, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, khẩn trương, liên tục, lâu dài.

Trong đó lực lượng cấp huyện đóng vai trò tham mưu, nòng cốt. Với sự đồng thuận đó, đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành 1 Nghị quyết và UBND tỉnh ban hành 1 Đề án liên quan đến xây dựng các đơn vị điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị… là cơ sở để chỉ đạo, triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.

Không chỉ rà soát những tiêu chí chưa đạt để tìm cách tháo gỡ, chỉ đạo duy trì bền vững các tiêu chí đã đạt. Các đơn vị được lựa chọn xây dựng… cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn hiểu chủ trương của Bộ Công an để hỗ trợ, phối hợp thực hiện.

Thông qua việc xây dựng các đơn vị điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An cho thấy Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới” đã phát huy những dấu ấn mới tại địa bàn cấp cơ sở.

Đây là một trong những giải pháp có tính căn cơ, then chốt, bền vững …để xây dựng thế trận an ninh vững chắc và phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm…Là chiến lược giữ vững an ninh, trật tự từ sớm, từ xa, từ địa bàn cơ sở đến địa bàn tỉnh bình yên, ổn định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Với 2 hệ thống cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 được triển khai lắp đặt tại sân bay Nội Bài, Bộ Công an và Công an TP Hà Nội dự kiến cấp cho khoảng 2.000-3.000 cán bộ nhà ga và khách đi máy bay. Hoạt động này nhằm đẩy nhanh tiến độ phủ kín cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn TP Hà Nội cũng như công dân cả nước.

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Tại Hà Nội, mô hình dân vận khéo của Công an phường Gia Thụy, quận Long Biên đã tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, không để nảy sinh bức xúc dẫn đến khiếu kiện phức tạp. Từ đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Mỗi khi hè về, các em học sinh lại háo hức vì sẽ có chuỗi ngày dài vui chơi, giải trí. Song, các con chơi ở đâu, chơi gì cho an toàn, bổ ích, tránh được tai nạn, thương tích là điều mà phụ huynh lo lắng, bởi sân chơi dành riêng cho trẻ em trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, một thực trạng đáng buồn đang diễn ra đó là nhiều công viên ở Hà Nội đang bị bỏ hoang một cách lãng phí hoặc không được bảo trì để phục vụ nhu cầu vui chơi của người dân nói chung và trẻ em nói riêng.

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Chính trị 01/06/2023

(ANTV) - Nam Đàn là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nhiều di tích và danh thắng nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách gần xa. Do vậy, Công an tỉnh Nghệ An đã lựa chọn Nam Đàn là 1 trong 4 đơn vị cấp huyện xây dựng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an trên quê hương Bác trong năm 2023.

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Kinh tế 01/06/2023

(ANTV) - Mùa du lịch hè sẽ thường diễn ra từ cuối tháng 5 cho đến tháng 8 hàng năm, trước khi các em học sinh lại bước vào năm học mới. Du lịch hè năm này được dự đoán tiếp tục bùng nổ ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Đón đầu “mùa vàng” du lịch, từ nhiều tháng nay, các địa phương đã sẵn sàng sản phẩm hấp dẫn, đa dạng. Các đơn vị lữ hành cơ bản đã hoàn thành khoảng 70-80% kế hoạch kinh doanh. Ghi nhận tại Hải Phòng.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức cho đến trực tiếp là các gia đình đặc biệt quan tâm, chăm lo cho các em. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được thực hiện, hưởng các quyền mà Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em và pháp luật Việt Nam quy định.

Xem thêm