Thứ Hai, 15/04/2024 16:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Phát huy vai trò của Chi bộ công an xã

(ANTV) - Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TW về Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác định đây là nhiệm chính trị quan trọng hàng đầu, mang tính chiến lược, đồng thời đặt quyết tâm cao và có những bước đi mạnh mẽ trong triển khai thực hiện.

Một trong những công tác trọng tâm trong triển khai Nghị quyết 12 được Công an tỉnh Quảng Ninh xác định là việc kiện toàn nhân sự và tổ chức phù hợp với thực tiễn địa bàn.

Tại huyện Hải Hà - địa phương có đặc điểm tự nhiên gồm cả đồng bằng, miền núi, hải đảo, và giữ vị trí trọng yếu về chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh của tỉnh Quảng Ninh. Cùng với việc hoàn thành bố trí Công an chính quy về cơ sở và hoàn thiện tổ chức bộ máy ở công an xã, các Chi bộ Công an cấp này cũng đồng thời được kiện toàn trên toàn huyện. 

Thực tiễn cho thấy, sau thời gian hoạt động, các tổ chức Đảng đã phát huy vai trò lãnh đạo chỉ đạo toàn diện trên các mặt công tác Công an ở cơ sở ở địa bàn huyện Hải Hà. Và việc thành lập chi bộ Công an xã là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của cấp ủy đảng các cấp đối với lực lượng công an. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Nằm ở phía tây của huyện Hải Hà, xã Đường Hoa có địa bàn rộng, với 5 dân tộc cùng sinh sống. Trước đây xã là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, nên ngay khi thành lập, Chi bộ Công an xã Đường Hoa đã nhanh chóng đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác với mục tiêu chuyển hóa địa bàn. Căn cứ đặc điểm dân cư phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình, xác định những vấn đề cần tập trung giải quyết, cũng như có những hình thức nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân.

Hiện nay, Công an xã Đường Hoa có 5 Đảng viên, chủ yếu là cán bộ trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, nhất là ở những địa bàn còn phức tạp về an ninh trật tự như xã Đường Hoa. Vì thế Chi bộ xác định, việc nâng cao chất lượng đảng viên về trình độ chính trị và chuyên môn và là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ và sinh hoạt chuyên đề hàng tháng như thế này, nhiều nội dung đã được đưa ra trao đổi, thống nhất và triển khai thực hiện. Nhiều vấn đề đưa thành Nghị quyết với quy trình công tác bảo đảm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả”.

Người dân xã Đường Hoa chủ yếu làm nghề đánh bắt thủy hải sản, nên những ngày thường, đàn ông thanh niên ra khơi, đến ngày tuần rằm mới trở về, rảnh rỗi lại tụ tập cờ bạc, dẫn đến xô xát đánh nhau, gây mất trật tự và bức xúc cho người dân. Năm bắt tình hình, Chi bộ đã đưa ra Nghị quyết thực hiện nhằm xử lý dứt điểm tình trạng này. Hiện nay trong xã đã không còn xảy ra các vụ mất an ninh trật tự, tạo niềm tin rất lớn cho bà con đối với lực lượng Công an chính quy. 

Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình địa bàn, chi bộ Công an xã Đường Hoa cũng tham mưu Cấp ủy Đảng xã xây dựng nghị quyết chuyên đề, kế hoạch và triển khai công tác đảm bảo ANTT, đồng thời phối hợp chặt chẽ các đội nghiệp vụ cấp huyện, cấp tỉnh tăng cường triển khai công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Đặc biệt phối hợp với các đoàn thể xã hội phát động và phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Từ đó đã dần chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, tăng cường thế trận an ninh nhân dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Hiện nay, tất cả các Đảng ủy xã, thị trấn thuộc huyện Hải Hà đã thành lập chi bộ Công an xã, với tổng số gần 60 Đảng viên. 10/10 đồng chí Trưởng Công an xã là bí thư chi bộ và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ xã. Đây là điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an xã chính quy phát huy vai trò nòng cốt, cùng chính quyền, nhân dân địa phương xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội.

Để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, nâng cao năng lực, sức chiến đấu tại địa bàn cơ sở, các chi bộ Công an xã đã xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế làm việc, quy trình công tác bảo đảm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả”. Tập trung xây dựng chi bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, chế độ tự phê bình và phê bình. Đồng thời chú trọng đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ; đề cao vai trò nêu gương, tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; chấp hành nghiêm quy trình công tác, lễ tiết, tác phong, điều lệnh, kỷ luật và văn hoá ứng xử của lực lượng CAND. Đổi mới phương pháp làm việc theo phương châm“Lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, chủ động tham mưu cho đảng ủy, chính quyền xã xây dựng, ban hành nghị quyết, các chương trình, kế hoạch, chuyên đề công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Quá trình triển khai, bố trí lực lượng Công an chính quy và thành lập các chi bộ Công an cấp xã, Công an tỉnh Quảng Ninh luôn xác định Công an xã là hình ảnh của Công an tỉnh tại địa bàn cơ sở. Đây cũng là lực lượng Công an gần dân nhất, giữ vai trò nòng cốt, quyết định đến hiệu quả, hiệu lực của việc triển khai các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT. Do vậy, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của chi bộ Công an xã là yêu cầu đặc biệt quan trọng, gắn với bản chất “Nhân dân” của lực lượng CAND, tăng cường thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo đảm ANTT và các mặt công tác Công an.

Sau thời gian triển khai cho thấy, việc xây dựng tổ chức cơ sở đảng đối với công an chính quy cấp xã là đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của cấp ủy đảng các cấp đối với lực lượng Công an. Đồng thời tăng cường sự gắn bó giữa lực lượng Công an với cấp ủy, chính quyền địa phương và với nhân dân. Qua đó tạo sự chuyển biến về an ninh trật tự tại cơ sở. Đúng như câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, câu nói tuy ngắn gọn nhưng đã khái quát được bản chất vốn có, cần có của mỗi cán bộ, Đảng viên. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Sáng ngày 15/4, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự và cựu Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên Đỗ Duy Vinh. 2 cựu lãnh đạo của tỉnh Phú Yên bị đưa ra xét xử về cùng tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Bắt đối tượng gây ra 2 vụ trộm, cướp

Bắt đối tượng gây ra 2 vụ trộm, cướp

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Trộm xe máy rồi đi cướp giật tài sản của người dân, Lê Đức Phương, sn 1995, trú huyện huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã bị công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk bắt giữ chỉ sau 1 giờ đồng hồ gây án.

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu khách du lịch quốc tế, phục vụ 110 triệu khách nội địa. Tuy nhiên năm 2023, các hãng hàng không Việt Nam đang đối diện với tình trạng thiếu khoảng 40 máy bay cũng như từ 01/3, việc tăng trần giá vé máy bay nội địa lên mức 3,75%, tương đương tăng 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều theo Thông tư 34/2023 của Bộ Giao thông vận tải - cũng đã tạo ra những áp lực nhất định cho hoạt động du lịch Việt Nam.

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án 15/04/2024

(ANTV) - Ngày 15/5/2022 tại Tiểu khu 156, nằm sâu trong khu vực vườn quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, đã xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng khiến 1 người chết và 1 người bị thương. Nơi xảy ra án mạng là khu vực rừng sâu giáp biên giới Việt - Lào, đối tượng đã sớm rời khỏi hiện trường, đồng thời lợi dụng địa hình hiểm trở để tìm cách đào thoát khỏi sự vây giáp của lực lượng chức năng.

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội được đề xuất tăng thu nhập từ 11 triệu đồng lên 15 triệu đồng/tháng, chủ đầu tư và người mua được vay ưu đãi với mức lãi suất không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân. Đây là những đề xuất được đánh giá mang tính đột phá trong dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

 Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố hàng loạt đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Shopee.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/04/2024

(ANTV) - Long An: Bắt đối tượng cướp tiệm vàng; Đắk Lắk: Khởi tố 4 đối tượng mua bán người; Lào Cai: Triệt phá điểm bán lẻ ma túy; Hà Tĩnh: Bắt 3 đối tượng liên quan đến hàng loạt vụ trộm cắp; Đồng Nai: Bắt quả tang 2 đối tượng đổ thuốc sâu xuống sông để bắt thủy sản...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Hiện nay cả nước đang triển khai kế hoạch sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025. Dự kiến sẽ có hơn 1.200 xã trong diện phải sắp xếp lại. Và ở thời điểm này, câu chuyện đặt tên cho các xã, phường như thế nào sau sáp nhập nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân cũng như cộng đồng mạng.

Xem thêm