Thứ Sáu, 12/12/2025 12:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Lãnh đạo các quốc gia và đoàn quốc tế viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(ANTV) - Hôm nay, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ của nhiều nước trên thế giới; đại diện các tổ chức quốc tế lớn; các Đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã đến viếng, chia buồn cùng nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen, nguyên Thủ tướng Campuchia, xúc động dẫn đầu đoàn Campuchia vào viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong thư chia buồn khi hay tin Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen nhấn mạnh sự ra đi của Tổng Bí thư là một mất mát lớn, khẳng định di sản của Tổng Bí thư sẽ được nhiều thế hệ đời sau ghi nhớ.

Đoàn Trung Quốc do đồng chí Vương Hỗ Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc dẫn đầu đoàn cấp cao vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trước đó, chiều ngày 20/7, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình cùng nhiều quan chức Trung Quốc cũng đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Tập Cận Bình khẳng định, Tổng Bí thư là nhà Mác-xít kiên định, là nhà lãnh đạo vĩ đại của Đảng và nhân dân Việt Nam. Trung Quốc sẽ luôn ghi nhớ những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Phú Trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống "vừa là đồng chí, vừa là anh em" giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Đoàn Cộng hòa Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernández, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba làm Trưởng đoàn, viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch Quốc hội Cu Ba trân trọng chuyển lời chia buồn sâu sắc, lời tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Cuba tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; khẳng định đây là tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư; Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba cũng mất đi một người bạn thân thiết và gần gũi, một người đóng góp không mệt mỏi cho quan hệ Việt Nam – Cuba.

Trước đó trong phiên họp toàn thể ngày 19/7/2024 (ngày Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần) Quốc hội Cuba đã dành một phút mặc niệm và để tang chính thức tưởng niệm Tổng Bí thư từ 6h ngày 20/7 tới 24h ngày 21/7, nghi thức Quốc tang diễn ra trong cả ngày 22/7. Đây là những cử chỉ hết sức chân thành, thắm tình hữu nghị chỉ có giữa những người đồng chí, anh em.

Đoàn Hàn Quốc do Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc làm Trưởng đoàn, viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong điện chia buồn trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ca ngợi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo vĩ đại của đất nước Việt Nam. Những thành tựu và tâm nguyện của Ngài Tổng Bí thư vì sự phát triển rực rỡ của đất nước Việt Nam và nhằm làm sâu sắc quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ còn mãi trong tâm trí của Nhân dân hai nước.

Đoàn Nhật Bản do Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, đặc phái viên của Thủ tướng Kishida Fumio dẫn đầu tham dự, viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trước đó, được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do cầm quyền Kishida Fumio đã gửi điện chia buồn, bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc nhất đối với những đóng góp to lớn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Đoàn ngoại giao gồm đại sứ, đại diện nước ngoài tại Việt Nam do Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama làm trưởng đoàn vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đi cùng có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko. Lãnh đạo một số văn phòng tổ chức quốc tế tại Việt Nam, gồm Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis.

Trước khi đến Nhà tang lễ quốc gia viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đại sứ đã đến ghi sổ tang Tổng Bí thư tại Nhà khách Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng đình công lớn nhất trong 12 năm ở Bồ Đào Nha

Tổng đình công lớn nhất trong 12 năm ở Bồ Đào Nha

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Ngày 1/12, các dịch vụ vận tải đường sắt trên khắp Bồ Đào Nha đã ngừng hoạt động, hàng trăm chuyến bay bị hủy và trường học đóng cửa, trong bối cảnh các công đoàn phát động cuộc tổng đình công lớn nhất sau hơn một thập kỷ để phản đối các đề xuất cải cách luật lao động.

Mỹ thống nhất quản lý AI toàn quốc

Mỹ thống nhất quản lý AI toàn quốc

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 11/12, đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm thiết lập khuôn khổ quản lý thống nhất trên toàn quốc đối với trí tuệ nhân tạo (AI), qua đó giảm vai trò của từng bang trong việc ban hành quy định riêng.

Lấp lánh ánh cầu Giáng sinh

Lấp lánh ánh cầu Giáng sinh

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Từ một xưởng thủ công nhỏ ở Ba Lan, những quả cầu Giáng sinh tinh xảo tuyệt đẹp đã ra đời. Không đơn thuần là một món đồ trang trí lấp lánh bắt mắt, những quả cầu bằng thủy tinh được chế tác thủ công khéo léo bởi những nghệ nhân đang trở thành những tác phẩm trang trí được săn đón trên khắp thế giới.

Bộ Công an tích cực đi đầu trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật

Bộ Công an tích cực đi đầu trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật

Chính trị 12/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 được đánh giá là năm có nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam. Trong đó, Bộ Công an giữ vai trò nòng cốt, chủ trì soạn thảo nhiều dự án luật quan trọng, mang tính đột phá, trực tiếp kiến tạo hành lang pháp lý vững chắc cho công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 18.000 tỷ yên

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 18.000 tỷ yên

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Hạ viện Nhật Bản vừa thông qua ngân sách bổ sung 18.300 tỷ yên (tương đương khoảng 118 tỷ USD) cho năm tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2026, mức lớn nhất kể từ năm tài chính 2022. Dự kiến, ngân sách sẽ được Thượng viện phê duyệt trong tuần tới.

Hơn 30 tàu biển tại Venezuela nguy cơ bị Mỹ trừng phạt

Hơn 30 tàu biển tại Venezuela nguy cơ bị Mỹ trừng phạt

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã tiến hành bắt giữ một siêu tàu chở dầu thô xuất khẩu của Venezuela, đánh dấu lần can thiệp trực tiếp đầu tiên của Washington vào ngành xuất khẩu dầu của quốc gia Nam Mỹ này kể từ khi áp đặt trừng phạt từ năm 2019.

Xem thêm