
(ANTV) - Cuối năm 1974, đầu năm 1975, Thành Đoàn Sài Gòn - Gia Định được chỉ thị chuẩn bị tham gia nổi dậy khởi nghĩa trong nội thành, bao gồm lực lượng tăng cường, biệt phái xuống các quận huyện, và số cán bộ được giữ lại ở nội đô chuẩn bị cho 5 điểm khởi nghĩa trọng yếu. Để làm nên thắng lợi đó, không thể không kể đến sự đoàn kết, tinh thần nổi dậy mạnh mẽ của quần chúng nhân dân khắp nội đô.
Trong số cán bộ được phân công đi biệt phái xuống địa bàn, có ông Phạm Chánh Trực, được biệt phái đảm nhiệm vai trò Bí thư Quận 11, cùng với một số đồng chí tại chỗ, chuẩn bị phát động nổi dậy khởi nghĩa trong quần chúng nhân dân, giành chính quyền tại Quận 11. Lúc bấy giờ, Quận 11 là địa bàn vừa có thể thọc sâu vào trong nội thành vào Quận 1, Quận 3, đồng thời tiếp giáp với ngoại ô. Đó cũng là mũi tiến công của bộ chỉ huy tiền phương Nam.
Hình ảnh ngay thời điểm đó được ông Phạm Chánh Trực ví như một cuộc nổi dậy quần chúng mạnh mẽ mà ông và đồng đội chỉ là những người lẫn trong đó. Cả đoàn giải phóng quân và quần chúng nhân dân chỉ có mười mấy khẩu súng, nếu gặp sự kháng cự của địch thì có thể không so bì được. Nhưng khí thế quần chúng tại thời điểm nóng bỏng ấy thì cao ngất trời, ào ào như thác đổ, không sức nào có thể cản được.
Năm điểm nổi dậy khởi nghĩa Bàn cờ - Vườn Chuối (Quận 3); Cầu Bông - Bà Chiểu; Cầu Kiệu - Phú Nhuận; Xóm Chiếu - Khánh Hội, khu vực Tân Phú - Tân Sơn - Bà Qụeo có vị trí chiến lược phù hợp ý đồ chỉ đạo của Bộ Chỉ huy tiền phương vừa tiếp cận trung tâm đầu não chỉ huy của địch như Dinh Độc lập, Tòa Đại sứ Mỹ, đồng thời tiếp ứng thuận lợi các mũi tiến công của quân chủ lực từ các hướng Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và hướng Đông.
Thời gian giải phóng thành phố rất nhanh. Từ khoảng 9 giờ sáng cho đến xế chiều, ông Phạm Chánh Trục và đồng đội đã không còn nghe tiếng súng. Sài Gòn - Gia Định ngày hôm ấy vô cùng nóng bỏng, nóng cả trời đất, nóng cả lòng người. Cuộc phát động lực lượng quần chúng nhân dân nổi dậy giành chính quyền cơ sở đã làm tan rã ngụy quyền, làm tê liệt trung tâm đầu não của địch.
Như vậy, Thành Đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ trong giờ phút lịch sử, phối hợp với bộ đội chủ lực và các mũi nhọn tổng tiến công và nổi dậy khắp thành phố Sài Gòn - Gia Định với khí thế sôi nổi ngút trời, giải phóng thành phố, góp phần giải phóng hoàn toàn Miền Nam.
(ANTV) - Mùa thu tháng Tám cách đây tròn 80 năm, từ thân phận nô lệ, nhân dân ta cùng nhau đoàn kết, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên cuộc cách mạng tháng Tám thành công. 80 năm đã qua, âm hưởng hào hùng ngày ấy vẫn ngân vang trong từng nhịp sống như một bản hùng ca bất diệt.
(ANTV) - Thời gian qua, trên một số quốc lộ trọng điểm đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trong số đó, nhiều vụ liên quan đến xe khách và xe tải. Những phương tiện này hoạt động gần như liên tục 24/24h trên các tuyến quốc lộ, và thực tế cho thấy, nhiều lái xe đã vi phạm các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, dẫn đến gia tăng các vụ tai nạn.
(ANTV) - Từ đầu tháng 8 này, hàng trăm nhà thám hiểm hang động đã cùng nhau xuống hang Berger ở Đông Nam nước Pháp để thu gom rác thải từ các chuyến thám hiểm trước.
(ANTV) - Công ty Savor tại bang Illinois của Mỹ vừa công bố sản xuất thành công loại bơ được tổng hợp từ carbon, không làm từ sữa bò. Đây là công ty nhận vốn từ quỹ đầu tư Năng lượng Đột phá do tỷ phú Bill Gates đồng sáng lập.
(ANTV) - Tại Mỹ, dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đã được triển khai từ cách đây 5 năm nhưng đến gần đây mới chứng kiến những sự thay đổi đáng chú ý. Nhiều công ty đang mở rộng hơn dịch vụ này đến hàng triệu hộ gia đình và ngày càng được khách hàng ưa chuộng vì nhanh chóng và tiện lợi.
(ANTV) - Một trong những nội dung được người dân mong chờ nhất trong Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 lần này đó là sự xuất hiện của các khối phương tiện, khí tài hiện đại.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên âm nhạc số, khi chỉ cần một chiếc điện thoại là cả thế giới âm nhạc đã nằm trong tầm tay, thì ngay tại thủ đô Nairobi của Kenya, vẫn có một cửa hàng đặc biệt nơi âm nhạc được lưu giữ trên những chiếc đĩa than cổ điển. Hơn 30 năm qua, cửa hàng nhỏ bé này không chỉ bán nhạc, mà còn giữ lại ký ức, lịch sử và cả linh hồn của âm nhạc châu Phi.
(ANTV) - Sáng 20/8, Công an 114 xã, phường và đặc khu trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã đồng loạt tổ chức lễ ra quân thực hiện cao điểm xây dựng địa bàn không ma túy năm 2025.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố, bắt tạm giam Lê Công Khá (trú quận Liên Chiểu) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
(ANTV) - Tháng 7 kim ngạch xuất khẩu sầu riêng ước đạt 350-400 triệu USD. Như vậy, 7 tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng ước vượt mốc 1 tỷ USD.