Thứ Sáu, 12/12/2025 01:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP.HCM

BT

(ANTV) - Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM lần thứ IV năm 2024 diễn ra với chủ đề “Đồng bào các dân tộc thành phố bình đẳng, đoàn kết, năng động sáng tạo, xây dựng và phát triển TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Đại hội tập trung vào việc củng cố bộ máy quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, phát triển kinh tế, giáo dục - đào tạo, ưu tiên giải quyết các vấn đề y tế và dân số, bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc, đảm bảo quốc phòng, an ninh, cũng như thúc đẩy hợp tác quốc tế trong công tác dân tộc và củng cố hệ thống chính trị cơ sở.

TPHCM hiện có 53 dân tộc thiểu số sinh sống với hơn 468.000 nhân khẩu, chiếm 5,2% dân số toàn thành phố. Trong đó, 3 dân tộc chiếm số đông và hình thành cộng đồng là dân tộc Hoa, dân tộc Khmer, dân tộc Chăm.

Những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn TPHCM có đời sống ổn định, an tâm lao động và sinh hoạt, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. TPHCM đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số như miễn học phí, hỗ trợ chi phí học tập, vay vốn tín dụng, đào tạo nghề, tạo việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài...

Đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn TPHCM luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hăng hái thi đua lao động trong các hoạt động kinh tế, sản xuất, đầu tư, tiêu dùng, văn hóa, du lịch…

Bên cạnh đó, đồng bào các dân tộc thiểu số tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phát động.

Tại kỳ Đại hội lần này, đại biểu đồng bào dân tộc TP.HCM kỳ vọng sẽ có những điều chỉnh phù hợp về kế hoạch và hoạt động công tác dân tộc, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - chính trị đồng thời gửi gắm hy vọng về một nhiệm kỳ mới với những chính sách góp phần tăng cường sự hòa nhập và phát triển bền vững cho cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ xô xát, đánh nhau tại một quán bida trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến một người tử vong. Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, để phục vụ điều tra và làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn An Bảo Chinh (SN 2007, trú tại Tổ dân phố 5, phường Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị).

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 11/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (11/12), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Ngày 10/12, Cơ quan quốc gia về Điều phối an ninh và chống khủng bố của Hà Lan (NCTV) cảnh báo mối đe dọa khủng bố tại nước này vẫn ở mức cao. Quá trình cực đoan hóa ngày càng lan rộng trên môi trường trực tuyến, từ các nền tảng mạng xã hội, phòng trò chuyện đến nhóm kín và cả không gian trò chơi trực tuyến.

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Bolivia vừa bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce, chỉ khoảng một tháng sau khi ông rời nhiệm sở, với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm Bộ trưởng Kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales, không liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống vừa kết thúc.

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thảo luận với Quốc hội nước này về các vấn đề pháp lý liên quan đến khả năng tổ chức bầu cử. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố rằng, Kiev sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống trong khoảng từ 60-90 ngày tới, nếu Mỹ và châu Âu hỗ trợ đảm bảo an ninh.

Xem thêm