(ANTV) - Sáng ngày 10/8, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời chất vấn xung quanh nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công an, trong đó, một nội dung được các đại biểu quan tâm chính là về bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng, ngăn chặn các hành vi phạm tội trên không gian mạng.
Dữ liệu cá nhân bị lộ lọt, hay được rao bán một cách công khai trong các hội nhóm trên không gian mạng – đó là một vấn đề nóng được nhiều đại biểu gửi đến Bộ trưởng Bộ Công an, cùng với đó là các giải pháp để ngăn chặn tình trạng này.
Bà Siu Hương - ĐBQH tỉnh Gia Lai nêu quan điểm: Việc bảo vệ thông tin cá nhân đã được Hiến pháp và pháp luật quy định nhưng hiện nay tình trạng vi phạm rất phổ biến. Đơn cử như các thông tin quảng bá sản phẩm đều dựa trên thông tin cá nhân, nhìn về quy mô, đó chỉ là của một chủ thể, nhưng xét về tổng thể thì sự vi phạm là rất lớn. Vậy Bộ trưởng có giải pháp gì đối với tình trạng này?
Thao Bà Nguyễn Thị Thủy - ĐBQH tỉnh Bắc Kạn: Thời gian qua, công an các địa phương cũng đã triệt phá nhiều đường dây mua bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội song vẫn còn rất nhiều đối tượng đang hoạt động nhưng chưa bị phát hiện, xử lý, những giải pháp mà Bộ sẽ triển khai trong thời gian tới để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hiệu quả vấn đề này?
Đại tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Để hạn chế tình trạng này, Bộ Công an đã triển khai một số giải pháp. Thứ nhất, phải xây dựng hoàn thiện hành lang pháp lý về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Theo lộ trình, Bộ dự kiến năm 2024 sẽ nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ để trình ra Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trên thế giới đã có rất nhiều nước đã ban hành luật này còn với nước ta, khuôn khổ cao nhất là theo Luật An ninh mạng.
Thứ hai, phải tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhất là khi tham gia vào môi trường mạng. Thứ ba, tích cực điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ, lọt, giao bán dữ liệu cá nhân theo quy định của pháp luật.
Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết thêm, về cơ sở dữ liệu cá nhân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư , đây là tài nguyên của quốc gia, phải được bảo đảm và tổ chức triển khai từ đầu, rất nghiêm ngặt, thực hiện đúng các điều kiện về bảo đảm an ninh, an toàn ở mức độ 4 của quốc gia. Đồng thời, thực hiện nghiêm ngặt quy trình thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin dân cư cùng với sự phân cấp, phân quyền chặt chẽ từ Trung ương tới các cơ sở. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức giám sát kỹ thuật chuyên biệt 24/24 với hệ thống ngăn chặn việc tấn công, xâm nhập lấy cắp dữ liệu.
(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nơi tập trung hàng triệu lao động từ khắp các tỉnh, thành. Song song với quá trình đô thị hóa nhanh là áp lực ngày càng lớn về nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động nhập cư. Trong bối cảnh đó, phát triển nhà ở xã hội không chỉ là yêu cầu kinh tế, mà còn là nhiệm vụ an sinh xã hội mang tính chiến lược lâu dài.
(ANTV) -Thanh Hóa: Điều tra vụ án giết người, cướp tài sản; Nghệ An: Khởi tố 09 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng; Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi … là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Ngày 10/1, Bộ Công an chính thức tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Những hình ảnh ấn tượng của buổi Lễ đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút sự quan tâm và bình luận sôi nổi của đông đảo ý kiến cư dân mạng.
(ANTV) - Cuối năm, khi nhu cầu đi lại của người dân và hoạt động giao thương tăng cao, tình trạng vi phạm tốc độ lại trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chạy quá tốc độ dù ít cũng tiềm ẩn tai nạn, đặc biệt trong thời điểm sát Tết, khi tâm lý người dân thường vội vàng. Đ
(ANTV) - Nhờ làm tốt công tác quản lý người nước ngoài, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời phát hiện, bắt giữ được nhiều đối tượng người nước ngoài bị “truy nã đỏ” đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh. Việc này đã góp phần ngăn chặn nguy cơ các đối tượng phạm tội quốc tế đặc biệt nguy hiểm tiếp tục cấu kết, hoạt động ở Việt Nam, qua đó đảm bảo an ninh trật tự để du lịch tỉnh nhà phát triển bền vững.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Công an các phường, đồng loạt triệt xóa 2 tụ điểm mại dâm núp bóng hoạt động spa, massage tại các khách sạn lớn trên địa bàn, tạm giữ nhiều đối tượng cầm đầu, quản lý về hành vi “Chứa mại dâm”.
(ANTV) - Thông tin từ lãnh đạo UBND xã Phù Mỹ Bắc (tỉnh Gia Lai) cho biết: Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc khiến 2 người phụ nữ tửvong, nghi do bom nổ vừa xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Mercedes-Benz CLA thuần điện thế hệ mới đã chiến thắng giải thưởng “Car of The Year 2026” trong tổ chức giải thưởng ECOTY “European Car of the Year” (Giải Xe của Năm khu vực Châu Âu).
(ANTV) - Để thị trường Tết Nguyên đán vận hành thông suốt, không xảy ra biến động bất thường, Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Chỉ thị 03 về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá.
(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 66.11/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai. Trong đó đáng chú ý, Nghị quyết đã quy định, trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở cho cá nhân theo quy định của Luật Đất đai thì tiền đặt trước tối thiểu là 10% và tối đa là 50% giá khởi điểm.