Chủ Nhật, 21/12/2025 04:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Phiên thảo luận toàn thể nhấn mạnh tầm quan trọng của Công ước Hà Nội

BT

(ANTV) - Trong khuôn khổ Lễ Mở ký Công ước Hà Nội, chiều ngày 25/10 đã diễn ra phiên thảo luận toàn thể với sự tham gia của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres và đại diện nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế.

Tại phiên thảo luận, đại diện các nước đều khẳng định, Công ước Hà Nội không chỉ ở việc thiết lập các chuẩn mực chung về bảo đảm an ninh mạng mà còn mở ra một cơ chế phối hợp quốc tế, chia sẻ thông tin, hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cho những nước có nguồn lực hạn chế. Qua đó thu hẹp khoảng cách về năng lực số và ngăn chặn sự bất bình đẳng, bất công về công nghệ trong kỷ nguyên số.

Phát biểu mở đầu phiên họp toàn thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thế giới đang bước vào kỷ nguyên số với những thành tựu to lớn của khoa học công nghệ, cùng với đó là những nguy cơ chưa từng có tiền lệ; không gian mạng đang bị các tội phạm mạng triệt để lợi dụng và vi phạm pháp luật, thiệt hại do tội phạm mạng toàn cầu ước tính rất nhiều ngàn tỷ, tương đương 3-5% GDP.

Thủ tướng cho rằng, không gian mạng vốn mang sứ mệnh kết nối nhân loại mang theo dòng chảy hội nhập của thông tin, nghi thức và văn hóa toàn cầu đang trở thành mặt trận mới những nguy cơ thách thức phi truyền thống. Đây là thách thức chung của cả nhân loại mang tính toàn diện. Việt Nam nhận thức sâu sắc công tác bảo đảm an ninh mạng và chống tội phạm mạng phải là "trụ cột", "xương sống" của công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Phiên thảo luận toàn thể cũng ghi nhận nhiều ‎góp ý‎ quan trọng từ đại diện các quốc gia. Phó Tổng thống Ecuador Maria Jose Pinto đã nhấn mạnh, an ninh mạng không chỉ liên quan đến dữ liệu, hệ thống hay kinh tế, mà còn là một mệnh lệnh xã hội gắn với con người - đặc biệt là trẻ em. Bà cảnh báo rằng thế giới kỹ thuật số, nơi trẻ em học tập và vui chơi, hiện tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Trong khi đó, đại diện của Lào nhấn mạnh, việc các nước đang phát triển hiện dễ dàng trở thành mục tiêu của tội phạm mạng hơn do hạn chế về công nghệ, trong mọi trường hợp, sự phát triển của khoa học và công nghệ là yếu tố then chốt trong việc ngăn chặn tội phạm mạng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển- nơi có nguy cơ tội phạm mạng cao.

Tại phiên thảo luận, Đại diện nhiều nước nhấn mạnh tội phạm mạng là thách thức toàn cầu, đòi hỏi hành động thống nhất và hợp tác quốc tế trong chia sẻ bằng chứng, dẫn độ nghi phạm và bảo vệ không gian mạng an toàn. Các nước coi Công ước Hà Nội là công cụ quan trọng để nâng cao năng lực an ninh mạng, xây dựng lực lượng chuyên môn, tăng cường hợp tác công - tư và hài hòa chính sách quốc gia với tiêu chuẩn quốc tế. Các nước khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc thực thi Công ước và hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên nhằm bảo vệ người dân trên không gian số

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm