(ANTV) - Sáng nay 14/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 25. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là phiên họp thường vụ Quốc hội có nội dung lớn nhất từ đầu năm cho tới nay, với 20 nội dung quan trọng, chủ yếu tập trung vào công tác giám sát, lập pháp chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15.
Tại phiên họp này Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ tiến hành giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88 và Nghị quyết số 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; đồng thời, tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Tư pháp, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là 2 hoạt động giám sát quan trọng, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, được cử tri và Nhân dân cả nước hết sức mong đợi.Tại phiên họp này UBTVQH cũng sẽ xem xét thông qua dự thảo nghị quyết về quy định cụ thể vị trí có cấp hàm trung tướng, thiếu tướng mà luật CAND chưa quy định.
Về công tác lập pháp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với 8/9 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 trong đó có dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi); dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, cho ý kiến lần đầu đối với 2/8 dự án luật sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 là: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Khối lượng công tác lập pháp tại phiên họp này rất lớn, trong đó có nhiều dự án luật phức tạp, quan trọng, được cư tri và Nhân dân hết sức quan tâm, điển hình như nhóm 3 dự án luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Đây là các dự án luật có tác động lớn về kinh tế - xã hội, quan hệ chặt chẽ với nhau, và cũng liên quan trực tiếp với các nội dung của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, cần phải đảm bảo đồng bộ, thống nhất cao để khơi thông các nguồn lực phát triển, thể chế hóa đúng đắn, đầy đủ các nghị quyết của Đảng, đồng thời, cần hết sức lưu ý để tránh tạo nên những vướng mắc mới về thể chế, tránh sơ hở có thể dẫn tới tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ.
Trong phiên làm việc sáng nay, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tờ trình Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 657/2019 quy định cụ thể chức vụ, chức danh của sĩ quan Công an nhân dân có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng chưa được quy định trong Luật Công an nhân dân năm 2018.
Trong đó nhấn mạnh tại Kỳ họp thứ 5 vừa qua, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, trong đó đã sửa đổi, bổ sung quy định về số lượng vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng.
Do đó, việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 657/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV là cần thiết để quy định cụ thể 5 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng.
Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị quyết nhằm bảo đảm hiệu lực thi hành của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND. Hồ sơ dự thảo Nghị quyết phù hợp với trình tự, thủ tục, quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Các quy định của dự thảo Nghị quyết phù hợp với chủ trương của Đảng về xây dựng lực lượng CAND, quy định của Hiến pháp năm 2013, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật và tính khả thi của Luật.
Thảo luận tại phiên họp, UBTVQH đã thống nhất cao về sự cần thiết ban hành một nghị quyết mới quy định cụ thể chức vụ, chức danh của sĩ quan CAND có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng chưa được quy định trong Luật CAND. Với tỷ lệ 100% tán thành, UBTVQH đã thông qua dự thảo Nghị quyết.
Trong phiên làm việc chiều nay UBTVQH nghe báo cáo kết quả giám sát bước đầu về “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông”.
(ANTV) - Mở rộng điều tra các băng nhóm cưỡng đoạt tài sản "núp bóng" công ty mua bán nợ Đất Bắc, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ và Công an địa phương có liên quan điều tra, làm rõ nhiều vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”.
(ANTV) - Từ ngày 01/7/2025, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy chính thức bị xử lý hình sự theo Điều 256A Bộ luật Hình sự sửa đổi. Đây được xem là bước tiến mạnh mẽ trong chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy, thể hiện quyết tâm cao độ trong việc ngăn chặn, xử lý tận gốc hành vi vi phạm. Tại tỉnh Lai Châu, việc triển khai đồng bộ quy định này đang phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng có liên quan đến hành vi mua bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên không gian mạng.
(ANTV) - Dự kiến ngày 16/01/2026, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 100 bị cáo trong vụ án Giả mạo trong công tác và Đưa hối lộ xảy ra tại Công ty TNHH Khoa học TSL, Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek cùng các tổ chức, cá nhân liên quan trên toàn quốc. Công ty Avatek là đơn vị kiểm nghiệm sản phẩm kẹo Kera trong vụ án liên quan Quang Linh Vlog và hoa hậu Thùy Tiên.
(ANTV) - Chủ tịch ASEAN đã ra tuyên bố hoan nghênh kết quả cuộc họp đặc biệt lần thứ 3 của Ủy ban Biên giới Chung (GBC) giữa Campuchia và Thái Lan hôm 27/12, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập hòa bình tại khu vực biên giới giữa hai nước.
(ANTV) - Sau nhiều tháng im lặng, hôm qua, cánh vũ trang chính của Phong trào Hamas tuyên bố lực lượng này sẽ không giải giáp vũ khí, trước khi quân đội Israel chấm dứt sự chiếm đóng và rút hoàn toàn khỏi dải Gaza.
(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.
(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết, trong năm 2025, hơn 2,5 triệu người nhập cư trái phép đã rời khỏi Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh các biện pháp siết chặt kiểm soát nhập cư.”
(ANTV) - Trong thông điệp video chào năm mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nghiêm túc hành động, tăng cường đầu tư cho xóa đói giảm nghèo thay vì gia tăng chi tiêu quân sự.
(ANTV) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ ban hành kế hoạch hành động về quản lý đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, với khuôn khổ và cơ chế đo lường kỹ thuật số thế hệ mới, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.