Thứ Hai, 17/06/2024 11:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ: Hợp tác sâu rộng và hiệu quả

BT

(ANTV) - Sau 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm triển khai quan hệ Đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã có những bước phát triển dài, sâu rộng, thực chất, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực quan trọng và ở cả 3 cấp độ song phương, khu vực và quốc tế, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững tại khu vực và trên thế giới.

Với Việt Nam, Hoa Kỳ và đối tác có tầm quan trọng chiến lược. Về phía Hoa Kỳ đã nhiều lần khẳng định ủng hộ một Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng”, mong muốn đưa quan hệ giữa 2 nước lên một tầm mức mới.

Tháng 7/1995 Tổng thống Bill Clinton và Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã chính thức tuyên bố, Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ.

18 năm sau, cũng vào tháng 7/2013, Việt Nam – Hoa Kỳ chính thức thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, mở ra một dấu mốc mới trong quan hệ giữa 2 nước và cũng là tiền đề cho sự hợp tác sâu rộng, hiệu quả hơn nữa trên nhiều lĩnh vực.

Đà phát triển của mối quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ đã được tăng cường nhờ các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên, đó là: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ năm 2015;

Chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam năm 2016; các chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Hà Nội năm 2017 và 2019; chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris tới Hà Nội năm 2021;

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Hoa Kỳ vào tháng 5/2022 và gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tháng 4/2023.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ năm 2015. (Ảnh: TTXVN)

Qua mỗi chuyến thăm, tiếp xúc, trao đổi đã thực sự làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, thúc đẩy đà phát triển quan hệ trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị của mỗi nước.

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ được coi là lĩnh vực hợp tác thành công nhất, đã và đang trở thành trọng tâm, nền tảng, động lực phát triển cho quan hệ chung giữa 2 nước.

Ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: Trong gần 30 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ, thương mại hai nước có sự phát triển vượt bậc, hết sức ấn tượng. Năm 1995, thương mại hai chiều mới đạt 450 triệu USD thì đến năm 2022 đã đạt 123 tỷ USD.

Việt Nam đã vươn lên rất nhanh chóng, trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hoa Kỳ và trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ trong ASEAN. Cũng từ năm 2022, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với con số 100 tỷ USD.

Về đầu tư, Hoa Kỳ luôn luôn là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Tính đến năm 2022, đã có hơn 11 tỷ USD đầu tư trực tiếp từ Hoa Kỳ vào Việt Nam, đó là chưa kể đầu tư thông qua chi nhánh của công ty Hoa Kỳ từ các nước thứ ba”.

Không chỉ kinh tế, thương mại và đầu tư, nhiều năm qua quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ cũng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực hợp tác khác, như vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục được ưu tiên, tăng cường hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng.

Về giáo dục đào tạo, hiện có khoảng 30.000 du học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Hoa Kỳ, nhiều thứ 6 trên thế giới.

Trong đại dịch COVID-19 Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho Việt Nam gần 40 triệu liều vaccine.

2 bên cũng phối hợp ngày càng hiệu quả tại các diễn đàn đa phương như ASEAN, LHQ, APEC... trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, như phát triển bền vững và biến đổi khí hậu.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần này của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden được kỳ vọng sẽ hướng tới nâng tầm quan hệ 2 nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giao lưu nhân dân.

Đây cũng sẽ là bước hiện thực hóa khẳng định của Tổng thống Joe Biden trong cuộc điện đàm hồi đầu năm nay với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam độc lập, tự cường và thịnh vượng."

Ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: Chuyến thăm cho thấy hai bên đều rất coi trọng nhau trong chính sách đối ngoại của mình và trong chính sách đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nói riêng. Đối với Hoa Kỳ, chuyến thăm thể hiện Hoa Kỳ coi trọng thể chế chính trị của Việt Nam, coi trọng vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và của lãnh đạo Việt Nam. Đây cũng là cột mốc rất quan trọng trên hành trình nỗ lực chung của hai nước để hiện thực hóa mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu trong bức thư tháng 2/1946 gửi Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman, đó là Việt Nam có quan hệ hợp tác đầy đủ với Hoa Kỳ.

Trải qua 28 năm bình thường hóa quan hệ và 10 năm triển khai quan hệ Đối tác toàn diện, những thành quả mà Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được chỉ ra rằng: Tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, tuân thủ Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế là lựa chọn đúng đắn của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đây là xu hướng tất yếu và hoàn toàn phù hợp với lợi ích chung của nhân dân 2 nước, thể hiện nỗ lực, quyết tâm và tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo 2 nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Giới chức Nga thông báo, vào sáng 16/6, 2 cán bộ đã bị các tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm con tin, tại một nhà tù ở Rostov, miền Nam nước Nga. Đến thời điểm này, các con tin đã được giải cứu thành công và lực lượng chức năng Nga đã tiêu diệt toàn bộ 6 đối tượng bắt cóc.

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Một vụ cháy vừa xảy ra vào khoảng 18 giờ 15 ở số nhà 207 phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai. Lực lượng chữa cháy nhanh chóng có mặt tại hiện trường và đến khoảng gần 20 giờ đã dập tắt đám cháy. Tại hiện trường 4 lực lượng chức năng đã phát hiện 4 thi thể.

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Trong bản báo cáo tài sản toàn cầu thường niên mới nhất của Capgemini, công ty này ước tính Ấn Độ hiện có 359.000 triệu phú sở hữu ít nhất 1 triệu USD có thể mang đi đầu tư. Con số này tăng gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Điểm tin 17/06/2024

(ANTV) - Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển Tòa án điện tử; Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giậm chân tại chỗ; Kiểm soát giá thị trường, không để lạm phát gây áp lực khi tăng lương... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (17/6).

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Xem thêm